Thứ ba,  26/10/2021

Các tỉnh phía bắc có mưa, khu vực bắc Biển Ðông đề phòng thời tiết diễn biến phức tạp

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, rãnh áp thấp có trục tây bắc - đông nam đi qua Bắc Bộ còn hoạt động yếu trong khoảng ba ngày nữa, cho nên các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa, miền trung có nhiệt độ cao nhất 32-35oC.Trong khi đó trên cao áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía tây, sau có cường độ ổn định và suy yếu dần. Các tỉnh phía nam nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của đới gió tây nam có cường độ trung bình gây mưa rải rác.TP Hà Nội hiện có hơn 4.000 trường hợp vi phạm Luật Đê điều, trong đó có 440 trường hợp phát sinh từ năm 2009 đến đầu năm 2010. Hầu hết các vi phạm tập trung ven tuyến đê Hữu Hồng, Tả Đáy, về phía nam thành phố. Trước tình hình trên, UBND thành phố đã yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung rà soát, tổng hợp các vụ việc vi phạm trên địa bàn, đôn đốc xử lý dứt điểm; giao Chi...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, rãnh áp thấp có trục tây bắc – đông nam đi qua Bắc Bộ còn hoạt động yếu trong khoảng ba ngày nữa, cho nên các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa, miền trung có nhiệt độ cao nhất 32-35oC.

Trong khi đó trên cao áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía tây, sau có cường độ ổn định và suy yếu dần. Các tỉnh phía nam nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của đới gió tây nam có cường độ trung bình gây mưa rải rác.

TP Hà Nội hiện có hơn 4.000 trường hợp vi phạm Luật Đê điều, trong đó có 440 trường hợp phát sinh từ năm 2009 đến đầu năm 2010. Hầu hết các vi phạm tập trung ven tuyến đê Hữu Hồng, Tả Đáy, về phía nam thành phố. Trước tình hình trên, UBND thành phố đã yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung rà soát, tổng hợp các vụ việc vi phạm trên địa bàn, đôn đốc xử lý dứt điểm; giao Chi cục Đê điều ngăn chặn và xử lý kiên quyết ngay từ khi mới phát sinh; khẩn trương xây dựng kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện Quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê. Nhiều công trình thủy lợi tại huyện Ninh Giang (Hải Dương) và một số địa phương khác đang bị xâm hại nghiêm trọng. Đê Bắc Hưng Hải – tuyến đê có vị trí quan trọng trong công tác PCLB cũng thường xuyên bị nạn đào ao, làm đường, hút cát… xâm lấn, gây mất an toàn trên toàn tuyến. Cơ quan chức năng Hải Dương cần kiên quyết xử lý các vi phạm, nâng cao năng lực hoạt động công trình thủy lợi trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn cho việc tưới tiêu và lưu thông dòng chảy.

Tại bờ sông Hậu, đoạn qua địa bàn ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú (An Giang) xảy ra vụ sạt lở lớn, làm sụp trọn mái ta-luy QL 91, sâu hơn 20 m, dài khoảng 30 m. Vụ sạt lở không thiệt hại về người và tài sản, nhưng làm gãy đường ống dẫn nước sinh hoạt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến bờ kè của Vĩnh Hưng, ăn sát QL 91. Đây là vụ sạt lở thứ ba trên trục giao thông bộ huyết mạch của tỉnh trong năm 2010. Hiện khu vực trên tiếp tục xuất hiện vết nứt dài hơn 200m, chạy dọc QL 91.

Hôm qua 12-8, tại Hà Nội, Ban Quản lý T.Ư các dự án thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức báo cáo kết quả thực hiện Chương trình thông tin, nhận thức và giáo dục về giảm nhẹ rủi ro thiên tai đến cộng đồng ở hai tỉnh Thừa Thiên – Huế, Đồng Tháp, nhằm trao đổi thông tin, đóng góp ý kiến của các địa phương, bộ, ngành, các cơ quan truyền thông để hoàn thiện tài liệu thông tin, nâng cao hiệu quả giáo dục và nhận thức của cộng đồng dân cư trong việc giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra trong giai đoạn 2011-2016. Đây là hai địa phương được chọn thí điểm triển khai thực hiện Chương trình thông tin, nhận thức và giáo dục về giảm nhẹ rủi ro thiên tai nằm trong khuôn khổ thực hiện Dự án Quản lý rủi ro thiên tai theo Hiệp định tín dụng giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới, do Công ty tư vấn Ramboll Natura AB (Thụy Điển) giúp Cục Đê điều và PCLB, Ban Quản lý T.Ư các dự án thủy lợi xây dựng và thực hiện. Giai đoạn 2 của dự án từ năm 2011 đến 2016 sẽ được triển khai tại 17 tỉnh, thành phố thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai từ Thanh Hóa vào đến Bến Tre.
Theo Nhandan