Thứ bảy,  23/10/2021

Mưa rải rác tại các tỉnh Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện các tỉnh Bắc Bộ chủ yếu chịu ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 26-28 độ vĩ bắc, có xu hướng dịch chuyển xuống phía nam nên nhiều nơi có mưa rải rác.Sau đó trên cao áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn về phía tây. Vùng nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Các tỉnh miền nam nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của đới gió tây nam có cường độ yếu trong những ngày đầu.Văn phòng thường trực PCLB tỉnh Sơn La cho biết, chiều 13-8-2010 trên địa bàn huyện Thuận Châu có mưa to gây lũ quét tại xã Muội Nọi và Cọ Mạ làm hai người chết và bốn người bị thương, 30 ha lúa bị ngập và bồi lấp. Ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh, cơn mưa chiều 14-8 có lượng nước từ 56...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hiện các tỉnh Bắc Bộ chủ yếu chịu ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 26-28 độ vĩ bắc, có xu hướng dịch chuyển xuống phía nam nên nhiều nơi có mưa rải rác.

Sau đó trên cao áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn về phía tây. Vùng nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Các tỉnh miền nam nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của đới gió tây nam có cường độ yếu trong những ngày đầu.

Văn phòng thường trực PCLB tỉnh Sơn La cho biết, chiều 13-8-2010 trên địa bàn huyện Thuận Châu có mưa to gây lũ quét tại xã Muội Nọi và Cọ Mạ làm hai người chết và bốn người bị thương, 30 ha lúa bị ngập và bồi lấp. Ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh, cơn mưa chiều 14-8 có lượng nước từ 56 đến 95 mm, gây ngập nặng khoảng 10 vị trí. Ngập nặng nhất là khu vực quận Thủ Đức. Các tuyến đường Gò Dưa, Dương Văn Cam, Lê Thị Hoa, tỉnh lộ 43… bị ngập đến 0,4 m. Mưa cũng làm hàng loạt các tuyến đường tại Trương Vĩnh Ký, Gò Dầu (quận Tân Phú), Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá (Quận 12)… bị ngập nặng, ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Trong khi đó tại khu vực quận Bình Thạnh, mưa to, nước thoát không kịp làm bật nắp hố ga tại ngã tư Bùi Hữu Nghĩa – Vũ Tùng, gây xói lở đường khiến hàng loạt xe và người đi đường bị ngã.

Xảy ra trên địa bàn xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt vào chiều 13-8, trận lốc xoáy kéo dài trong khoảng 15 phút đã quật đổ, gãy hơn 500 cây thông có đường kính từ 10 cm đến 40 cm, làm sập 700 m2 nhà kính, gây hư hỏng nhiều diện tích hoa màu. Rất may không có thiệt hại về người. Tổng thiệt hại vào khoảng 1 tỷ đồng. Đây là trận lốc xoáy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Các chuyên gia dự báo khí tượng – thủy văn nhận định, đỉnh lũ năm nay tại đồng bằng sông Cửu Long sẽ ở mức trung bình nhiều năm và không loại trừ khả năng lũ lớn trong khu vực sẽ xuất hiện vào thời điểm đầu tháng 10 tới. Hiện nay mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu, tỉnh An Giang thấp hơn cùng kỳ năm ngoái gần 1 m, ở mức 2,14 m.
Theo Nhandan