Thứ năm,  28/10/2021

Văn Quan với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

LSO-Là huyện miền núi đang trong giai đoạn phát triển, còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, hạ tầng cho phát triển kinh tế - văn hóa xã hội. Trình độ dân trí tuy đã nâng lên, nhưng chưa loại bỏ hết những tập quán lạc hậu về vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh. Tuy nhiên, những năm qua được sự quan tâm từ ngành chuyên môn, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền huyện trong việc củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống, mạng lưới y tế, cùng sự hoạt động có hiệu quả của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân từ huyện đến xã, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện đạt được những kết quả quan trọng.Điều trị cho bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện Văn QuanChỉ tính riêng trong năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, dịch cúm A H5N1, AH1N1... Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các ngành, đơn vị làm tốt công tác theo dõi,...

LSO-Là huyện miền núi đang trong giai đoạn phát triển, còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, hạ tầng cho phát triển kinh tế – văn hóa xã hội. Trình độ dân trí tuy đã nâng lên, nhưng chưa loại bỏ hết những tập quán lạc hậu về vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh.
Tuy nhiên, những năm qua được sự quan tâm từ ngành chuyên môn, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền huyện trong việc củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống, mạng lưới y tế, cùng sự hoạt động có hiệu quả của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân từ huyện đến xã, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện đạt được những kết quả quan trọng.
Điều trị cho bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện Văn Quan
Chỉ tính riêng trong năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, dịch cúm A H5N1, AH1N1… Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các ngành, đơn vị làm tốt công tác theo dõi, triển khai phòng chống dịch bệnh, thành lập các đội chống dịch lưu động, tập huấn phác đồ điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế cho cán bộ y tế từ huyện tới cơ sở xã, thị trấn; thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nâng cao hiểu biết, chủ động trong việc phát hiện và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, trong năm địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra; công tác tiêm chủng mở rộng được thực hiện thường xuyên hàng tháng tại 24/24 xã, thị trấn với 732 trẻ dưới 1 tuổi tiêm đủ 7 loại vác xin; không có tử vong mẹ, tai biến sản khoa nghiêm trọng và uốn ván sơ sinh. 24/24 xã, thị trấn đã thực hiện thường xuyên các dịch vụ CSSKSS và KHHGĐ, đội ngũ cán bộ sản nhi các xã đã đảm bảo 100% các dịch vụ CSSKSS và KHHGĐ, 822 phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván, tổng số lần khám thai là 3.226 lượt, 595 trẻ được tiêm phòng viêm não Nhật Bản, y tế học đường được đảm bảo với tổng số học sinh tiểu học toàn huyện được chăm sóc răng miệng là 62.322 lượt, tẩy giun cho 3.831 cháu. Bên cạnh đó, công tác phòng chống bệnh sốt rét, phòng chống lao, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS… luôn được coi trọng. Trong năm đã mở được 2 lớp tập huấn về công tác phòng chống sốt rét cho 98 người tham dự đến từ trạm y tế xã, y tế thôn bản; lấy 3.000 lam máu đưa đi xét nghiệm. Ngoài ra, trong năm không có bệnh nhân tử vong do mắc lao, khám xét nghiệm đờm cho 330 trường hợp, quản lý điều trị cho 85 trường hợp, không có bệnh nhân bỏ điều trị. Thông qua chương trình giáo dục sức khỏe đã tổ chức được 744 lần truyền thông về giáo dục sức khỏe với 37.336 số người được nghe. Với mục đích để người dân có nhận thức, hiểu biết về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), các trạm y tế đã tổ chức tuyên truyền bằng hình thức nói chuyện trực tiếp cùng người dân, Đội kiểm tra liên ngành VSATTP huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nhất là vào các dịp ngày lễ, tết, tháng hành động vì chất lượng VSATTP, vì vậy huyện không để xảy ra các vụ ngộ độc lớn trên địa bàn.
Với sự hoạt động nỗ lực của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện, sự đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế từ huyện, đến y tế thôn bản, chắc chắn người dân Văn Quan ngày càng được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, chu đáo hơn. Trong 6 tháng đầu năm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong huyện đạt được một số khả quan. Với 1.580 lượt phụ nữ có thai được khám thai, số phụ nữ có thai tiêm phòng uốn ván mũi 2 là 301chị, số trẻ tiêm đủ miễn dịch cơ bản 316 cháu, tiêm phòng viêm gan B mũi 3 là 273 cháu, tổng số học sinh được chăm sóc răng miệng 56.090 lượt, lấy 1.628 lam máu xét nghiệm tìm kí sinh trùng sốt rét…

Đình Quang