Thứ tư,  27/10/2021

Những thầy thuốc Công an nhân dân

Bác sĩ Tống Mạnh Chinh, Giám đốc Bệnh viện 30-4 cho rằng, bên cạnh khẩu hiệu "Lương y như từ mẫu", cán bộ, thầy thuốc trong bệnh viện luôn thấm nhuần Sáu điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.Tôi đã thấy những gương mặt bác sĩ, y tá mệt mỏi vì thiếu ngủ tại giờ giao ban của Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện 30-4. Phòng họp bỗng rộn tiếng cười, khi bác sĩ Dương Chí Công báo tin:- Mừng quá! Đêm qua khoa mình cứu được một má ngoài 80 tuổi nghẹt đường thở, do thức ăn bị hít vào phổi. Cũng may kíp trực kịp thời đặt nội khí quản hút dị vật ra. Chậm năm phút coi như thua, bó tay luôn.Bác sĩ Phó trưởng khoa Trần Thị Minh Nguyệt lý giải: "Sau ca trực đêm, ai cũng thấm mệt. Nhưng nếu tất cả người bệnh được cấp cứu khỏi "lưỡi hái tử thần" thì trong khoa ai cũng phấn chấn, nhẹ nhõm như chính người thân của mình được cứu sống. Có niềm vui theo mình cả tháng mỗi lúc nghĩ lại". Nụ...

Bác sĩ Tống Mạnh Chinh, Giám đốc Bệnh viện 30-4 cho rằng, bên cạnh khẩu hiệu “Lương y như từ mẫu”, cán bộ, thầy thuốc trong bệnh viện luôn thấm nhuần Sáu điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.


Tôi đã thấy những gương mặt bác sĩ, y tá mệt mỏi vì thiếu ngủ tại giờ giao ban của Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện 30-4. Phòng họp bỗng rộn tiếng cười, khi bác sĩ Dương Chí Công báo tin:


– Mừng quá! Đêm qua khoa mình cứu được một má ngoài 80 tuổi nghẹt đường thở, do thức ăn bị hít vào phổi. Cũng may kíp trực kịp thời đặt nội khí quản hút dị vật ra. Chậm năm phút coi như thua, bó tay luôn.


Bác sĩ Phó trưởng khoa Trần Thị Minh Nguyệt lý giải: “Sau ca trực đêm, ai cũng thấm mệt. Nhưng nếu tất cả người bệnh được cấp cứu khỏi “lưỡi hái tử thần” thì trong khoa ai cũng phấn chấn, nhẹ nhõm như chính người thân của mình được cứu sống. Có niềm vui theo mình cả tháng mỗi lúc nghĩ lại”. Nụ cười tươi rói trên gương mặt chị đang khỏa lấp đôi mắt trũng sâu vì thiếu ngủ.


Khoa Hồi sức cấp cứu mỗi ngày tiếp nhận từ 25 đến 30 người bệnh, hầu hết ở tình trạng tính mạng bị đe dọa. Những lúc người bệnh đông, mỗi giường bệnh phải gánh hai người. Để giành lại sự sống cho từng người bệnh, các bác sĩ, y tá điều dưỡng tại khoa thay nhau liên tục trực 24 giờ/ngày. Những nhọc nhằn, vất vả chỉ vơi đi trong mỗi thầy thuốc công an, khi người bệnh được cứu sống trở về với gia đình và người thân. Bác sĩ Nguyệt chỉ cho tôi cuốn “Từ điển Bách khoa Y học Anh – Việt” dày cả gang tay, là quà của người nhà người bệnh Nguyễn Thị Thanh, ở quận Tân Bình tặng Khoa Hồi sức cấp cứu nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2. Bà Thanh đã ngoài 70 tuổi, khi được đưa vào cấp cứu tình trạng hết sức nguy kịch: phổi bị viêm nặng, đái tháo đường, cùng di chứng của tai biến mạch máu não. Các bác sĩ, y tá trong khoa đã vật lộn, giành giật lại tính mạng cho bà Thanh. Có không ít những lá thư cảm ơn cùng những bó hoa gửi tặng là phần thưởng quý, nguồn động viên tinh thần đối với những thầy thuốc mang quân hàm công an, ngày đêm chiến đấu lặng thầm vì sự sống của mỗi người bệnh.


Là Bệnh viện đa khoa loại 1, trực thuộc Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật Bộ Công an, Bệnh viện 30-4 được nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh coi là địa chỉ tin cậy, mỗi khi cần trợ giúp về sức khỏe. Không chỉ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong lực lượng công an, mà rất nhiều người là thân nhân CBCS, cùng nhiều người dân trong thành phố được những thầy thuốc công an chữa lành bệnh, kéo dài sự sống cho mỗi người bệnh, mang niềm vui đến nhiều gia đình. Mỗi ngày, có hàng nghìn người bệnh là CBCS công an và nhân dân thành phố đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện 30-4. Để giảm bớt thủ tục gây phiền hà đối với người bệnh, tại nơi khám bệnh đã có bàn tiếp đón và bốn cán bộ chỉ dẫn phân loại người bệnh, phát số khám bệnh theo thứ tự gọi loa, tránh để người bệnh chạy “vòng tròn” mới tìm được phòng khám căn bệnh của mình.


Tại Khoa Tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt, chúng tôi gặp người bệnh Lê Thị Kim Vân, ở phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, bị tai nạn giao thông. Được một số người hảo tâm giúp đỡ, chị Vân đã chữa chạy tại một số bệnh viện, chi phí hơn mười triệu đồng, nhưng việc cứu chữa không hiệu quả, khiến một mắt nạn nhân không mở được, sống mũi sập xuống, mặt méo do xương quai hàm bị gãy… Tại đây, chị Vân được bác sĩ Trưởng khoa Vũ Văn Khánh chữa hết viêm tuyến lệ, phẫu thuật phần sống mũi. Sắp tới, chị Vân sẽ được phẫu thuật thẩm mỹ phần xương hàm… Tin tưởng vào tay nghề của bác sĩ Bệnh viện 30-4, người bệnh Phan Thị Kim Liên, ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh đã tìm đến bệnh viện xin được mổ xoang; người bệnh Lê Ngọc Phương, nhà ở quận 7, đang nằm chờ cắt amidan, với lý do các y, bác sĩ Bệnh viện 30-4 có tay nghề giỏi, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, không mè nheo, sách nhiễu… Lại có người bệnh tên Hiền, ngoài 60 tuổi đã về hưu, hiện ở quận 5, mắc căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản, dù đã đi nhiều nơi chữa chạy, nhưng bệnh không giảm. Sau khi được bác sĩ Trưởng khoa Vũ Văn Khánh chữa lành bệnh, ông Hiền đã ghi vào cuốn sổ cảm tưởng của khoa: “… Tôi kiến nghị các nhà công tác xã hội học và lãnh đạo ngành y tế nên đến Bệnh viện 30-4 tham quan, học tập để có nhiều bệnh nhân được chữa bệnh và phục vụ tốt như nơi đây, nhằm bớt đi những phiền hà đối với người dân…”.


Không gặp được người viết, nhưng đọc lá thư cảm ơn của chị Nguyễn Hoa Hằng, ở số nhà 158, đường Hàm Nghi (Đông Hà, Quảng Trị) tôi cảm nhận tình thương vô bờ của người chị với em trai là Đại úy Nguyễn Văn Thăng, công tác ở Công an Quảng Trị. Đại úy Thăng mắc căn bệnh nguy hiểm suy thận cấp rồi chuyển sang mãn tính. Với sự hỗ trợ của Bệnh viện 19-8, tại Hà Nội cùng việc gia đình tìm được người hiến thận, ca ghép thận đã thành công mỹ mãn. Niềm vui của gia đình là khôn tả.


Theo bác sĩ Phạm Quốc Cường, tính đến nay, Bệnh viện 19-8, đã ghép thận thành công cho sáu người bệnh là CBCS trong ngành công an. Đó là các đồng chí: Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Hữu Tuấn và Hoàng Anh (Công an Hà Nội); Nguyễn Duy Đảm (Cục V26); Nguyễn Văn Thăng (Công an Quảng Trị); Phạm Văn Thái (Công an Bình Phước). Sau các ca ghép thận thành công, người bệnh đã trở về gia đình, đơn vị sinh hoạt và làm việc bình thường, các xét nghiệm về chức năng thận đều tốt.


Hiện nay, Khoa Thận khớp, thận nhân tạo đang điều trị sau ghép cho 11 người bệnh (có năm người bệnh được ghép thận tại Trung Quốc), có chín người bệnh là công an và hai người là người bệnh bảo hiểm y tế. “Cả nước hiện có 12 cơ sở bệnh viện đã thực hiện việc ghép thận thành công. Bệnh viện 19-8, là nơi mới ghép thận, nhưng lại là nơi nhanh về tốc độ ghép, an toàn, hiệu quả” – Đó là nhận xét của PGS, TS Đỗ Tất Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện 103 thuộc Bộ Quốc phòng. PGS, TS Trần Minh Đạo, Giám đốc Bệnh viện 19-8 cũng khẳng định: Ở khu vực phía bắc, bệnh viện chúng tôi là nơi đầu tiên lấy thận của người hiến thận bằng phương pháp nội soi, ghép cho người bệnh. Phương pháp này có ưu điểm đỡ tốn kém tiền bạc, đỡ được tai biến, đỡ đau đớn và rút ngắn thời gian nằm điều trị đối với người cho thận.


Nhiều đồng nghiệp chia vui với các bác sĩ Bệnh viện 19-8, về những thành công trong các ca ghép thận. Điều này có ý nghĩa lớn lao, minh chứng sự tiến bộ về tay nghề đối với các thầy thuốc công an. Nhưng quan trọng hơn, là thành tựu này sẽ góp phần cứu sống không ít người bệnh, đem niềm vui đến với nhiều gia đình. Hơn nữa, theo bác sĩ Phạm Quốc Cường, mỗi ca ghép thận được thực hiện tại Việt Nam, sẽ giảm được chi phí gấp bốn lần (so với người bệnh phải sang Trung Quốc thực hiện) cụ thể là giảm được 600 đến 800 triệu đồng/ca.


Theo Nhandan