Thứ tư,  27/10/2021

Kinh doanh trò chơi trực tuyến trước giờ G

LSO-Chỉ còn ít ngày nữa là việc quản lý trò chơi trực tuyến bằng các biện pháp kỹ thuật của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được áp dụng. Tại Lạng Sơn - nơi đã và đang phát triển loại hình dịch vụ này, việc kinh doanh trò chơi trực tuyến nhiều năm qua đã tạo nhiều hiệu ứng tiêu cực trong quản lý xã hội buộc các ngành chức năng, người dân phải suy nghĩ .Bên cạnh việc chú trọng quản lý giờ chơi, người chơi; tiết kiệm tối đa các nội dung có tính chất đối kháng, các hình ảnh, âm thanh mô tả kèm theo; tạm dừng việc quảng cáo các trò chơi trực tuyến dưới mọi hình thức theo quy định tại Thông tư liên tịch số 60/2006/TTLB - BVHTT - BBCVT - BCA ngày 1/6/2006, vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn yêu cầu triển khai ngay các biện pháp kỹ thuật từ 1/9/2010, ngừng cung cấp dịch vụ Internet cho các đại lý ngoài thời gian mở cửa, đóng cửa theo quy định hàng ngày của chính quyền địa phương (cụ thể từ 23 giờ - 6 giờ...

LSO-Chỉ còn ít ngày nữa là việc quản lý trò chơi trực tuyến bằng các biện pháp kỹ thuật của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được áp dụng. Tại Lạng Sơn – nơi đã và đang phát triển loại hình dịch vụ này, việc kinh doanh trò chơi trực tuyến nhiều năm qua đã tạo nhiều hiệu ứng tiêu cực trong quản lý xã hội buộc các ngành chức năng, người dân phải suy nghĩ .
Bên cạnh việc chú trọng quản lý giờ chơi, người chơi; tiết kiệm tối đa các nội dung có tính chất đối kháng, các hình ảnh, âm thanh mô tả kèm theo; tạm dừng việc quảng cáo các trò chơi trực tuyến dưới mọi hình thức theo quy định tại Thông tư liên tịch số 60/2006/TTLB – BVHTT – BBCVT – BCA ngày 1/6/2006, vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn yêu cầu triển khai ngay các biện pháp kỹ thuật từ 1/9/2010, ngừng cung cấp dịch vụ Internet cho các đại lý ngoài thời gian mở cửa, đóng cửa theo quy định hàng ngày của chính quyền địa phương (cụ thể từ 23 giờ – 6 giờ sáng hôm sau). Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các nhà phát hành game và các đại lý Internet có sai phạm. Trước yêu cầu này, ngành chức năng tỉnh đã và đang chủ động triển khai các hoạt động kiểm tra các đại lý Internet trên địa bàn. Qua kiểm tra, riêng thành phố Lạng Sơn có khoảng 50 đại lý Internet, hàng trăm đại lý như vậy ở các huyện. Đó là chưa kể đến con số đại lý không chính thức, không thể kiểm soát được. Trước quy định mới, hầu hết chủ các đại lý Internet đều đồng tình với việc quản lý trò chơi trực tuyến bằng biện pháp kỹ thuật. Bởi họ cho rằng làm như vậy hoạt động kinh doanh sẽ không bị ảnh hưởng. Vì thực tế, hầu hết các đại lý đều thực hiện cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến từ 6 – 23 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng nếu cơ quan chức năng quản lý như vậy vẫn là “lợi bất cập hại”. Anh Nguyễn Quang Huy, chủ đại lý Internet, đường Trần Hưng Đạo, Phường Chi Lăng cho biết: chỉ quản lý đối với các game trong nước thì người chơi sẽ chuyển sang chơi các trò chơi trực tuyến của nước ngoài hoặc ngắt mạng thì đại lý sẽ có cách “lách luật” dễ dàng như sử dụng nhờ một thuê bao khác, hoặc phát sinh những điểm truy cập Internet lậu về đêm càng khó kiểm soát. Trong khi mạng 3G, mạng không dây đang phát triển như vũ bão, người chơi có thể dùng laptop và truy cập wifi một cách rất đơn giản. Vô hình đã làm cho vấn đề quản lý trở nên phức tạp.
Việc giới trẻ ham mê trò chơi trực tuyến đã và đang là mối quan tâm của cả gia đình và toàn xã hội. Tác hại của các trò chơi mang tính bạo lực là có thật. Bởi vậy, rất nhiều bậc phụ huynh và người dân đều đồng tình ủng hộ khi biết thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc quản lý giờ mở cửa, đóng cửa của các đại lý trò chơi trực tuyến. Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà nghiên cứu thì những người chơi trò chơi trực tuyến không biết điểm dừng phần lớn là trẻ vị thành niên. Trách nhiệm quản lý, giáo dục các “game thủ” trong độ tuổi này chủ yếu là của gia đình và nhà trường. Bởi vậy việc quản lý bằng biện pháp kỹ thuật của ngành chức năng chỉ được coi là biện pháp tình thế, còn các gia đình phải phát huy vai trò trong việc quản lý con em, tránh những tác hại không đáng có từ trò chơi mang tính bạo lực mới là điều cần thiết. Bên cạnh đó, nhà trường và các đoàn thể, tổ chức nên có những việc làm thiết thực như tuyên tuyền, giáo dục học sinh để các em hiểu rõ sự nguy hại từ các trò chơi không lành mạnh; các đại lý Internet cũng cần tuân thủ nghiêm các quy định của nhà nước về loại hình dịch vụ này, góp phần cùng với toàn xã hội xây dựng văn hóa thông tin, phát huy tác dụng giải trí lành mạnh của trò chơi trực tuyến.

Thanh Hòa