Thứ hai,  02/08/2021

“Thị trường” khẩu trang “sốt” trở lại: Cơ quan chức năng siết chặt quản lý

LSO-Sau khi tại Đà Nẵng và một số địa phương trong cả nước xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, nhu cầu về khẩu trang của người dân lại tăng cao. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, mặt hàng khẩu trang lại “sốt” trở lại, nhất là khẩu trang bán online trên mạng xã hội. Trước tình trạng này, cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động buôn bán mặt hàng này.


Người dân đến mua khẩu trang tại nhà thuốc 165, đường Lê Hồng Phong,
phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

Ngày 25/7, Việt Nam ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Đà Nẵng sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và số lượng mắc có xu hướng tăng nhanh. Trước thông tin này, nhiều người dân lại tìm mua khẩu trang y tế làm cho thị trường khẩu trang y tế lại diễn ra tấp nập và liên tục biến động.

Tại các nhà thuốc trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, hầu hết giá khẩu trang ổn định theo cam kết bán đúng giá khẩu trang. Hiện tại, mặt hàng này được bán 55.000 đồng/hộp 30 chiếc và 90.000 đồng/hộp 50 chiếc. Theo chị Đ.D.H, chủ nhà thuốc 165, đường Lê Hồng Phong, phường Tam Thanh cho biết: “Vài ngày trở lại đây, khi trên cả nước liên tục phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới, số lượng người đến mua khẩu trang nhiều hơn so với hằng ngày. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bán khẩu trang với giá ổn định theo giá niêm yết. Sản phẩm có hóa đơn nguồn gốc rõ ràng”. Bên cạnh đó, tại một số nhà thuốc trên đường Ngô Quyền, Lê Lai… giá một hộp khẩu trang tăng từ 10.000 đồng – 20.000 đồng. Nguyên nhân do giá nhập hàng tại các cơ sở vật tư y tế cao hơn so với thời gian dịch lắng xuống.

Trong khi đó, trên các trang mạng xã hội, giá khẩu trang tăng theo từng ngày. Ngày 29/7, theo tài khoản facebook V.H.X quảng cáo: “Sáng nay, khẩu trang lại rần rần rục rịch trở lại nữa rồi, mọi người đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe nhé. Hiện tại, em bán còn duy nhất 1 thùng, không nhanh tay mai không còn giá này nữa ạ. Hàng 4 lớp 110.000 đồng/hộp 50 cái”. Theo tìm hiểu và theo dõi của phóng viên, sau ngày 25/7, khi có thông tin về ca nhiễm đầu tiên, khẩu trang y tế được nhiều người bán hàng online đăng bán rầm rộ trên mạng xã hội với giá ban đầu là 65.000 đồng/hộp 50 chiếc; ngày 27/7 đã tăng lên 75.000 đồng/hộp và thời điểm hiện tại là 130.000 đồng – 150.000 đồng/hộp. Giá bán theo thùng (một thùng 50 hộp khẩu trang 4 lớp) cũng tăng từ 1.800.000 đồng/thùng 4 lớp lên 2.500.00 đồng và đến thời điểm hiện tại là từ 6.500.000 đồng/thùng.

Trong các bài đăng trên mạng xã hội, hầu hết các chủ hàng đều khẳng định sản phẩm do mình cung cấp có đầy đủ giấy tờ, tuy nhiên việc thẩm định được rất khó khăn, chất lượng sản phẩm vẫn còn là “dấu hỏi chấm”`. Mặc dù vậy, số lượng người vào hỏi mua vẫn ngày một nhiều. Chị Nguyễn Thị Vân,  khối 7 thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc cho biết: Từ khi biết thông tin Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, tôi cảm thấy lo lắng nên mua khẩu trang về cho gia đình dùng dần. Thấy có người người đăng bán khẩu trang trên facebook, tôi đặt mua 2 hộp với giá 60.000 đồng/ hộp nhưng sau hai ngày, tôi đặt mua thêm đã tăng lên 125.000 đồng/hộp dù không biết chất lượng như thế nào.

Trước thực tế trên, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã quán triệt các đội quản lý thị trường trên toàn tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng vật tư y tế về niêm yết giá, ngăn chặn tình trạng găm hàng, bán hàng kém chất lượng… Theo đó, từ ngày 25/7 đến nay, các Đội quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh đã thực hiện kiểm tra, giám sát được 30 cuộc tại các nhà thuốc, trong đó phát hiện và xử lý 1 trường hợp vi phạm về quy định niêm yết giá với số tiền 750.000 đồng.

Đối với thị trường online, Cục đang chỉ đạo các Đội QLTT thành lập các tổ quản lý địa bàn theo dõi, rà soát các cơ sở, tài khoản kinh doanh vật tư y tế rao bán trên các trang thương mại điện tử, trang mạng xã hội facebook, zalo… Nếu phát hiện vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định quy định của pháp luật.

Ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu các đội quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, theo dõi chặt chẽ diễn biến cung cầu, kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất hoạt động vận chuyển, buôn bán các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 18h ngày 1/8 đến 6h ngày 2/8/2020 có thêm 4 ca mắc Covid-19. Số lượng ca mắc mới trong cộng đồng trong cả nước tính từ ngày 25/7 đến nay là 144 ca và đã có 3 ca tử vong do nhiễm Covid -19.

THÙY DUNG – TIỂU YẾN