Thứ tư,  27/10/2021

Xuất khẩu lao động: chiến lược giảm nghèo của tỉnh (Kỳ II)

Kỳ II: Khởi động lại XKLĐ tạo đà cho phát triểnLSO-Công tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngòai (gọi tắt là xuất khẩu lao động – XKLĐ) là một hoạt động kinh tế - xã hội có ý nghĩa chiến lược, phù hợp với nguyện vọng của người lao động (NLĐ), góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp cho NLĐ, tăng nguồn thu nhập cho đất nước nói chung và tỉnh ta nói riêng.Từ khát vọng “đổi đời”…Vài năm trước đây, người ta nói chuyện đi XKLĐ như một việc “đầu tư” cho tương lai, những mong đi nước ngoài vài ba năm về là có thể “đổi đời”. Mới đây, có chút việc gia đình tôi có dịp về quê chơi. Rẽ vào nhà ông bác ở ngay trục đường của xã Tân Lang, huyện Văn Lãng thấy ngôi nhà cấp bốn mái ngói đỏ tươi có phần khang trang tôi mới biết đó là mồ hôi, công sức mà bà chị họ đang vất vả lao động bên Malaysia gửi tiền về xây dựng, tu sửa. Bác tôi còn kể...

Kỳ II: Khởi động lại XKLĐ tạo đà cho phát triển
LSO-Công tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngòai (gọi tắt là xuất khẩu lao động – XKLĐ) là một hoạt động kinh tế – xã hội có ý nghĩa chiến lược, phù hợp với nguyện vọng của người lao động (NLĐ), góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp cho NLĐ, tăng nguồn thu nhập cho đất nước nói chung và tỉnh ta nói riêng.
Từ khát vọng “đổi đời”…
Vài năm trước đây, người ta nói chuyện đi XKLĐ như một việc “đầu tư” cho tương lai, những mong đi nước ngoài vài ba năm về là có thể “đổi đời”. Mới đây, có chút việc gia đình tôi có dịp về quê chơi. Rẽ vào nhà ông bác ở ngay trục đường của xã Tân Lang, huyện Văn Lãng thấy ngôi nhà cấp bốn mái ngói đỏ tươi có phần khang trang tôi mới biết đó là mồ hôi, công sức mà bà chị họ đang vất vả lao động bên Malaysia gửi tiền về xây dựng, tu sửa. Bác tôi còn kể chị làm ở công ty sản xuất đồ nhựa, công việc cũng đều nên hàng tháng tiết kiệm được lại gửi về quê cho bố mẹ. Chị đi XKLĐ đã được gần 3 năm, ra tết này là hết thời hạn. Ấy vậy mà đã dư tiền trả hết nợ ngân hàng, nuôi thêm 1 người em học cấp 3, xây nhà mới và còn gửi ở ngân hàng mấy chục triệu. Như vậy đối với người làm nghề nông mà nói thì đúng là đã thực sự “phát tài”, có của ăn của để, khi về nước có chút vốn làm ăn. Nghe vậy tôi cũng thấy mừng cho chị họ và gia đình bác tôi.
Sở LĐTB&XH báo cáo công tác XKLĐ với Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH ở HĐND tỉnh
Tuy nhiên, khát vọng “đổi đời” là một chuyện, nhưng không phải ai cũng có thể chịu thương, chịu khó, chắt chiu dành dụm hoặc may mắn được làm việc ở một công ty kinh doanh ổn định như vậy. Trên thực tế, có nhiều NLĐ khi làm hợp đồng đi XKLĐ là công việc lắp ráp kỹ thuật song khi sang bên đó lại lên rừng đi khai thác gỗ, vất vả cực nhọc mà thu nhập không cao… Nói về hiệu quả công tác XKLĐ, theo tính toán sơ bộ ở từng thị trường có sự chênh lệch khác nhau. Tại Malaysia, mỗi tháng NLĐ trừ chi phí cần thiết có thể tiết kiệm được khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/tháng, có một số công việc thu nhập khá hơn, khoảng trên 4 triệu đồng/tháng. Tại Đài Loan, mỗi tháng NLĐ được trả mức lương từ 8-10 triệu đồng. Đối với thị trường Hàn Quốc, mức lương hàng tháng NLĐ được trả bình quân từ 15 – 17 triệu đồng, trong đó mức cao khỏang 25 triệu đồng, mức thấp khoảng 10 triệu đồng… Hiện nay, lao động của tỉnh tập trung chủ yếu tại Hàn Quốc, khoảng trên 400 người, số lao động tại các thị trường khác không đáng kể. Song với mức thu nhập bình quân như trên thì hiệu quả từ việc tham gia XKLĐ rất đáng khích lệ, góp phần xóa đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, giải quyết việc làm và giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy không thể tính chính xác được tổng thể đóng góp của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài nhưng thực tế cho thấy, nhiều gia đình đã thoát nghèo do có con em đi XKLĐ, đặc biệt là đối với những gia đình có người thân đi làm việc ở Hàn Quốc và Đài Loan.
… Đến việc vực dậy XKLĐ tạo đà cho phát triển
Như vậy, chủ trương, chính sách cũng như hiệu quả của công tác XKLĐ thời gian qua đã cho thấy sự quan tâm của tỉnh đối với công tác này. Tuy nhiên, để vực dậy được công tác XKLĐ cần nhận thức rõ một số tồn tại, yếu kém và khắc phục trong thời gian tới. Theo cơ quan chức năng thì vấn đề căn bản nhất hiện nay chính là phải nâng cao trình độ, tay nghề cho NLĐ, tuyên truyền cho họ ý thức kỷ luật, tính cần cù, chịu khó. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa đào tạo nghề, tập trung đầu tư nâng cao năng lực hệ thống đào tạo nghề của cấp tỉnh, cấp huyện, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo nghề, chú trọng đào tạo lực lượng lao động biết ngoại ngữ, có tay nghề cao nhằm đáp ứng các thị trường lao động có thu nhập cao. Mặt khác tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường XKLĐ tới các nước như Giocdany, Quatar, ĐuBai…, duy trì các thị trường truyền thống như Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… Đồng thời tổ chức phối hợp tốt với hệ thống ngân hàng, NLĐ giải quyết dứt điểm các tồn đọng. Đặc biệt, cơ quan chức năng khuyến cáo rằng, khi tuyển chọn cần có sự phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở để tuyển chọn lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường, tìm kiếm những đơn hàng có tính ổn định về việc làm và thu nhập, thực hiện đúng cam kết đã ký với NLĐ; chấp hành nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ với địa phương nơi tuyển chọn lao động và giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện để tránh tình trạng bất ổn xã hội.
Bên cạnh vực dậy XKLĐ cần đẩy mạnh tạo việc làm cho lao động tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh
Lời kết:
Công tác XKLĐ của tỉnh được xem như một chiến lược giảm nghèo, tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp cho Lạng Sơn. Trong gần chục năm qua triển khai thực hiện, có thể thấy rằng, XKLĐ đã thực sự đạt được một phần tiêu chí chiến lược đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều “lúng túng” cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Để thời gian tới, bức tranh XKLĐ của tỉnh có nhiều gam màu tươi sáng, thể hiện được niềm tin của nhân dân và NLĐ đối với chủ trương của tỉnh, UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố, ngành chức năng đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền. Mặt khác, về phía ngành dọc là Sở LĐTB&XH đã đề nghị với Bộ bổ sung nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm, mở rộng đối tượng NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được vay vốn ưu đãi để đẩy mạnh XKLĐ trong thời gian tới, đạt được mục tiêu xuất khẩu 300 lao động trong năm 2010. Hiện nay, cục diện nền kinh tế thế giới đã có sự thay đổi theo hướng tích cực, hy vọng công tác XKLĐ của tỉnh sẽ sớm được vực dậy, góp phần vào việc thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo của tỉnh.

Thanh Huyền