Thứ tư,  27/10/2021

Tưng bừng chào đón Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

LSO-Chỉ còn hơn 50 ngày nữa là đến Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, một lễ hội làm nức lòng nhân dân cả nước và Việt kiều xa quê. Việc chuẩn bị đón Đại lễ đang gấp rút tiến hành từng ngày. Không chỉ riêng người Hà Thành mà bất cứ ai, dù ở vị trí nào cũng đang nỗ lực để Hà Nội sẽ là nơi hội tụ tinh hoa nghệ thuật Việt Nam.Trong lịch sử, mảnh đất Hà Nội ngày nay từng là kinh đô của nhiều triều đại phong kiến với nhiều tên gọi khác nhau. Đến năm 1010, khi Vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) quyết định dời đô từ thành Hoa Lư (Ninh Bình) ra thành Đại La thì cái tên Thăng Long xuất hiện với ý nghĩa là “rồng bay lên”. Quyết định đó của vua Lý đã thể hiện tầm nhìn mang tính chiến lược, tầm vóc thời đại, đặt nền móng cho sự phát triển phồn thịnh của thủ đô ngày nay.Công trình hướng tới 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội Ảnh: Nông QuangQua một thiên niên kỷ, những giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long...

LSO-Chỉ còn hơn 50 ngày nữa là đến Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, một lễ hội làm nức lòng nhân dân cả nước và Việt kiều xa quê. Việc chuẩn bị đón Đại lễ đang gấp rút tiến hành từng ngày. Không chỉ riêng người Hà Thành mà bất cứ ai, dù ở vị trí nào cũng đang nỗ lực để Hà Nội sẽ là nơi hội tụ tinh hoa nghệ thuật Việt Nam.
Trong lịch sử, mảnh đất Hà Nội ngày nay từng là kinh đô của nhiều triều đại phong kiến với nhiều tên gọi khác nhau. Đến năm 1010, khi Vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) quyết định dời đô từ thành Hoa Lư (Ninh Bình) ra thành Đại La thì cái tên Thăng Long xuất hiện với ý nghĩa là “rồng bay lên”. Quyết định đó của vua Lý đã thể hiện tầm nhìn mang tính chiến lược, tầm vóc thời đại, đặt nền móng cho sự phát triển phồn thịnh của thủ đô ngày nay.

Công trình hướng tới 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội

Ảnh: Nông Quang

Qua một thiên niên kỷ, những giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long – Hà Nội không chỉ là niềm tự hào của người dân cả nước mà còn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của bạn bè trên khắp năm châu. Việc Khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới càng khẳng định thêm giá trị của mảnh đất này. GS-TS Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, nhận định: Di sản Văn hóa 1000 năm Thăng Long – Hà Nội là đa dạng nhất, phong phú nhất và tiêu biểu nhất của cả nước. Chính vì thế, Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, không chỉ đối với người dân Hà Nội mà với tất cả những người công dân Việt Nam. Điều đó đã được thể hiện thông qua các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ về các giá trị lịch sử quý giá của thăng Long – Hà Nội, đề ra những nội dung cơ bản chuẩn bị cho Đại lễ, đặc biệt là chương trình 10 ngày đỉnh cao của Đại lễ…Theo chỉ đạo của Bộ chính trị và Thủ tướng Chính phủ, ngay từ năm 1997, UBND TP Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Hơn 10 năm qua, có thể nói Hà nội đã tiến hành một núi công việc bộn bề để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này. Tính đến nay, Hà Nội đã tiến hành gắn biển cho 26/65 công trình chào mừng Đại lễ, trong đó có 10 công trình của Hà Nội, 8 công trình của các Bộ, ngành TƯ và 8 công trình của các tỉnh, thành phố. Tiêu biểu như: Thư viện Hà Nội, đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa, nút Kim Liên, đường Lạc Long Quân… và 24 công trình đang tập trung triển khai, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành và cơ bản hoàn thành trước ngày 10/10 tới. Hơn bao giờ hết, Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã và đang đi vào nhận thức, tình cảm của người dân Việt Nam với niềm tự hào, sự trông đợi. Đây cũng là cơ hội lớn để Hà Nội đẹp lên, hội tụ thêm và lan tỏa. Theo kế hoạch, đúng 6 giờ sáng ngày 10/10 tất cả chuông chùa, chuông nhà thờ, trống của tất cả các trường học trên cả nước sẽ gióng lên báo hiệu một ngày vô cùng trọng đại: Kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội; sau đó là lễ mít tinh và diễu binh, diễu hành trọng thể cấp quốc gia tại quảng trường Ba Đình và đêm 10/10 một liên hoan văn hóa nghệ thuật lớn sẽ diễn ra tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Các chương trình, công trình văn hóa – nghệ thuật đang được chuẩn bị một cách khẩn trương để trình ra công chúng những gì tinh túy nhất trong ngày đại lễ.
Thật vinh dự và hạnh phúc khi chúng ta là thế hệ được tham gia, được chứng kiến sự kiện thủ đô tròn 1000 năm tuổi. Điều đó càng thôi thúc mỗi người trong chúng ta nỗ lực, cố gắng hơn nữa để xứng đáng với những thành tựu của cha ông, với lịch sử vẻ vang của đất nước có thủ đô ngàn năm văn hiến.

N.H