Thứ tư,  20/10/2021

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Ðông

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, sáng 18-8, trên khu vực phía đông bắc quần đảo Trường Sa xuất hiện một vùng áp thấp. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển chủ yếu theo hướng tây với tốc độ khoảng 20 đến 25 km/giờ.Do ảnh hưởng của vùng áp thấp khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Hôm nay (19-8) khu vực nam Trung Bộ sẽ có mưa, mưa vừa đến mưa to, rải rác có dông, cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.Ngày 18-8, lưỡi áp cao cận nhiệt đới tiếp tục tăng cường và đẩy vùng hội tụ gió trên cao ở Bắc Bộ dịch dần sang phía tây. Dự báo, từ ngày 20 đến 21-8, dải thấp có khả năng được thiết lập qua Trung Bộ và có xu hướng dịch chuyển dần lên phía bắc. Do có mưa kéo dài nhiều ngày, ở các tỉnh miền núi phía bắc cần đề phòng...
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, sáng 18-8, trên khu vực phía đông bắc quần đảo Trường Sa xuất hiện một vùng áp thấp. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển chủ yếu theo hướng tây với tốc độ khoảng 20 đến 25 km/giờ.
Do ảnh hưởng của vùng áp thấp khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Hôm nay (19-8) khu vực nam Trung Bộ sẽ có mưa, mưa vừa đến mưa to, rải rác có dông, cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngày 18-8, lưỡi áp cao cận nhiệt đới tiếp tục tăng cường và đẩy vùng hội tụ gió trên cao ở Bắc Bộ dịch dần sang phía tây. Dự báo, từ ngày 20 đến 21-8, dải thấp có khả năng được thiết lập qua Trung Bộ và có xu hướng dịch chuyển dần lên phía bắc. Do có mưa kéo dài nhiều ngày, ở các tỉnh miền núi phía bắc cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Hiện nay, tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái… có nhiều điểm dễ xảy ra lũ quét. Tại tỉnh Hà Giang, trong bảy tháng đầu năm 2010 có bốn trận lũ quét, sạt lở, làm chết và mất tích 17 người, 42 nhà sập… Tỉnh Lào Cai cũng có hàng nghìn điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất. Trong vòng chín năm (2000-2008) tỉnh đã xảy ra 18 trận lũ quét, sạt lở đất làm chết 238 người, bị thương 217 người, 1.193 căn nhà bị trôi, sập, hơn 10 nghìn ha lúa mất trắng… Thời tiết ngày càng diễn biến bất thường, các hiện tượng cực đoan về thiên tai xảy ra ngày càng nhiều, lũ quét và sạt lở ngày càng trầm trọng hơn, các tỉnh miền núi phía bắc cần tăng cường phòng, chống, khẩn trương di dời người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao và có chính sách hỗ trợ để người dân tái định cư ổn định cuộc sống.

Tại hai xã Lang Thíp và An Bình, huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa xảy ra mưa lớn, gây lũ cuốn trôi hai cháu bé; 10 ha lúa, hai km mương xây kiên cố, 10 nhà bị đất đá, lũ cuốn trôi, hư hỏng; cầu Ni bị cuốn trôi hoàn toàn. Lực lượng dân quân của xã đã nhanh chóng tìm kiếm thi thể hai cháu về mai táng. UBND huyện Văn Yên hỗ trợ gia đình có người chết, mỗi hộ ba triệu đồng. Quỹ Bảo trợ trẻ em Yên Bái hỗ trợ mỗi hộ dân di dời hai triệu đồng và gia đình hai cháu bé 500 nghìn đồng.

Trận mưa lớn kéo dài sáng 18-8 đã làm hàng chục hộ dân ở tổ 8, khu 2B, phường Hồng Hải; xóm Cầu Đất, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị ngập lụt nặng. Tại một số khu vực thuộc các phường Cao Thắng, Cao Xanh, nước ngang người. Trước đó, cơn mưa lớn sáng 17-8 đã gây sạt lở đất khiến ba người bị thiệt mạng và một người bị thương ở TP Hạ Long và thị xã Cẩm Phả.
Theo Nhandan