Chủ nhật,  24/10/2021

Phòng đọc nơi biên giới

Với gần 1.000 đầu sách, báo và tạp chí các loại, Phòng đọc của Đồn Biên phòng Đắc Pring (Nam Giang, Quảng Nam) đã giúp người dân và các em học sinh ở địa bàn giáp biên giới được tiếp cận, có thêm một kênh thông tin bổ ích.Nằm ở vị trí khá thuận tiện thuộc trung tâm xã Đắc Pree, Phòng đọc biên giới của Đồn Biên phòng Đắc Pring đã đáp ứng nhu cầu đọc sách, báo, tham khảo thông tin về chăm sóc sức khỏe, khuyến nông, khuyến lâm và các loại sách hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người dân trên địa bàn hai xã Đắc Pring và Đắc Pree. Ở đây nhân dân có thể tự đến đọc sách, báo hằng ngày hoặc có thể đăng ký với cán bộ quản lý phòng đọc để mượn sách về tham khảo, nghiên cứu. Đồn Biên phòng Đắc Pring cũng bố trí một số chiến sĩ trẻ thường trực để hướng dẫn, và đọc trực tiếp cho những người không biết chữ.Hoạt động từ cuối tháng 12-2009, nhưng Phòng đọc biên giới của Đồn Biên phòng Đắc Pring đã thu hút được rất...

Với gần 1.000 đầu sách, báo và tạp chí các loại, Phòng đọc của Đồn Biên phòng Đắc Pring (Nam Giang, Quảng Nam) đã giúp người dân và các em học sinh ở địa bàn giáp biên giới được tiếp cận, có thêm một kênh thông tin bổ ích.

Nằm ở vị trí khá thuận tiện thuộc trung tâm xã Đắc Pree, Phòng đọc biên giới của Đồn Biên phòng Đắc Pring đã đáp ứng nhu cầu đọc sách, báo, tham khảo thông tin về chăm sóc sức khỏe, khuyến nông, khuyến lâm và các loại sách hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người dân trên địa bàn hai xã Đắc Pring và Đắc Pree. Ở đây nhân dân có thể tự đến đọc sách, báo hằng ngày hoặc có thể đăng ký với cán bộ quản lý phòng đọc để mượn sách về tham khảo, nghiên cứu. Đồn Biên phòng Đắc Pring cũng bố trí một số chiến sĩ trẻ thường trực để hướng dẫn, và đọc trực tiếp cho những người không biết chữ.

Hoạt động từ cuối tháng 12-2009, nhưng Phòng đọc biên giới của Đồn Biên phòng Đắc Pring đã thu hút được rất đông người dân đến đọc sách, báo. Ông Hiên Hôn, Chánh văn phòng UBND xã Đắc Pree, huyện Nam Giang cho biết: Với số lượng sách, báo đa dạng ngay tại phòng đọc này, những người làm việc trong xã có thể tra cứu được nhiều thông tin về nông, lâm nghiệp; các loại sách hướng dẫn chăn nuôi, trồng trọt, một số chính sách hỗ trợ cho người dân và các văn bản về luật phục vụ cho quá trình công tác. Hiện tại xã cũng được trang bị nhiều loại sách, báo, nhưng khi về đến xã và chuyền tay đến nhiều người nên thường bị mất, khó lưu giữ. Nhất là muốn tra cứu mô hình gì, vấn đề nào để tham khảo thêm thì điểm đến là phòng đọc của Đồn Biên phòng Đắc Pring.

Trước đây chuyện đọc báo quá xa vời đối với thanh niên và học sinh ở đây, bởi một lý do khá đơn giản là không biết đọc sách báo ở đâu. Khi có trong tay một tờ báo hoặc tạp chí, hiển nhiên nó trở thành vật trang trí, được giữ gìn cẩn thận và dán ép vào bờ phên, vách tường nhà, thậm chí có em còn thuộc làu những dòng chữ được cắt dán, chắp vá trên bờ vách do thường đọc đi đọc lại nhiều lần. Chính vì thế khi có phòng đọc các em e ngại, nhiều em vào đó không biết mình đọc cái gì trước, cái gì sau. Em Hiên Thị Tựng ở thôn 56b, xã Đắc Pree cho hay: “Mấy ngày đầu bạn bè rủ vào đây đọc sách, báo thì ngại lắm, không quen. Bây giờ quen rồi không còn ngại nữa. Ở đây có nhiều sách báo mới được bổ sung liên tục và đọc thú vị lắm”. Hiên Thị Tựng nói em rất thích tờ báo Phụ nữ và Sức khỏe đời sống vì em đọc được những câu chuyện thầm kín hay những bệnh khó nói của phụ nữ mà thông thường em không dám nói hay thổ lộ với ai bao giờ. Rõ ràng việc có phòng đọc ở khu vực biên giới đã làm cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân mà nhất là lực lượng thanh niên và các em học sinh phong phú hơn. Có những kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên rất hữu ích và cần được tuyên truyền cho giới trẻ vùng sâu, vùng xa biên giới, nhưng người dân lại thường cho đây là điều tế nhị cần nghiêm cấm thì nay thông qua sách, báo những kiến thức này đã len lỏi vào được với đời sống giới trẻ.

“Thủ thư” của phòng đọc là cán bộ của đơn vị thường xuyên nghiên cứu trước để phân loại, đồng thời có sự sàng lọc các loại sách nhằm phù hợp với kiến thức của người dân ở khu vực biên giới; đánh dấu những bài viết về gương người tốt, việc tốt, những mô hình hay, hiệu quả để bà con tiện tham khảo. Một hình thức khác rất đơn giản, nhưng không kém phần hiệu quả, khuyến khích được người dân tham gia đọc sách, báo là Đồn Biên phòng Đắc Pring liên hệ với phòng nông, lâm huyện Nam Giang xin hỗ trợ hạt giống, các loại cây trồng công nghiệp và sách hướng dẫn. Hạt giống, cây thì để phân phát cho bà con, còn sách hướng dẫn thì đặt ở phòng đọc, bà con nào muốn tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc thì đến đây để tham khảo thêm.

Thiếu tá Nguyễn Văn Sáu khẳng định: Trước mắt đơn vị sẽ liên hệ với Thư viện tỉnh xin hỗ trợ thêm số đầu sách hoặc cho mượn một số sách, báo dài hạn theo tháng, quý để mang về phục vụ cho bà con. Đặc biệt là đơn vị đang liên hệ với một số trường THCS trên địa bàn thành phố, tỉnh phát động các em học sinh ủng hộ truyện tranh cũ đã đọc cho các em học sinh ở khu vực biên giới để phòng đọc thêm phong phú, đa dạng và cố gắng xây dựng trở thành địa chỉ quen thuộc không thể tách rời đối với mọi người dân.
Theo Nhandan