Chủ nhật,  24/10/2021

Xóa đói, giảm nghèo ở Bảo Thắng

Bảo Thắng là huyện trong vùng trọng điểm nông nghiệp của tỉnh Lào Cai. Với các mô hình chỉ đạo của huyện những năm qua, đã đem lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn đến với mọi người dân.Những ngày cuối tháng 7, xuôi theo quốc lộ 70 vừa được nâng cấp trải nhựa, rộng thênh thang, về Bảo Thắng, chúng tôi cảm nhận rõ niềm phấn khởi, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh của cán bộ và nhân dân địa phương.Dọc các xã vùng đất bãi ven bờ hữu sông Hồng như Sơn Hà, Sơn Hải... bà con nông dân khẩn trương cấy xanh những thửa ruộng cuối cùng, vừa được bơm nước, do bị hạn hán kéo dài. Còn ở vùng đồi Phong Hải, Phú Nhuận..., tổ đổi công đồng bào người Mông, người Dao... "gặt" chè bằng những chiếc máy cơ khí nhỏ, tiếng động cơ nổ giòn, tiếng cười vui có máy thay sức người, vừa gọn vừa nhanh, vang vang buổi sáng mùa hè.Nét nổi bật của Đảng bộ Bảo Thắng trong nhiệm kỳ qua thể hiện trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo có bước tiến...

Bảo Thắng là huyện trong vùng trọng điểm nông nghiệp của tỉnh Lào Cai. Với các mô hình chỉ đạo của huyện những năm qua, đã đem lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn đến với mọi người dân.Những ngày cuối tháng 7, xuôi theo quốc lộ 70 vừa được nâng cấp trải nhựa, rộng thênh thang, về Bảo Thắng, chúng tôi cảm nhận rõ niềm phấn khởi, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh của cán bộ và nhân dân địa phương.

Dọc các xã vùng đất bãi ven bờ hữu sông Hồng như Sơn Hà, Sơn Hải… bà con nông dân khẩn trương cấy xanh những thửa ruộng cuối cùng, vừa được bơm nước, do bị hạn hán kéo dài. Còn ở vùng đồi Phong Hải, Phú Nhuận…, tổ đổi công đồng bào người Mông, người Dao… “gặt” chè bằng những chiếc máy cơ khí nhỏ, tiếng động cơ nổ giòn, tiếng cười vui có máy thay sức người, vừa gọn vừa nhanh, vang vang buổi sáng mùa hè.

Nét nổi bật của Đảng bộ Bảo Thắng trong nhiệm kỳ qua thể hiện trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo có bước tiến rõ nét so với các địa phương khác trong tỉnh. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng Lê Quang Minh cùng chúng tôi xuống xã Phú Nhuận. Đây là vùng bán sơn địa, ruộng nước ít, nhiều dân tộc chung sống, tập quán canh tác lạc hậu, vẫn còn một số hủ tục, cho nên cuộc sống bà con còn khó khăn, do nguồn thu nhập thấp, bấp bênh, không vững chắc. Bám sát sáu chương trình trọng tâm và 16 đề án của huyện ủy, cấp ủy, chính quyền Phú Nhuận rà soát, quy hoạch lại đất đai và dân cư, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển cây công nghiệp và chăn nuôi, nhất là lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp, hiệu quả kinh tế cao. Những gò đồi bạc màu, trước chỉ để làm bãi thả trâu, nay trải xanh mầu chè giống mới, chất lượng cao như Ô Long, Bát Tiên, chè Tuyết… Chủ tịch UBND xã Trần Quang Chương cho biết, năm năm qua, bà con nông dân đã tích cực trồng chè, hiện đã có hơn 300 ha, xây dựng xưởng chế biến Tân Phú ngay tại xã, công suất 10.000 tấn búp tươi, tiêu thụ hết sản phẩm cho bà con. Nhờ đó, đồng bào dân tộc thiểu số ở Phú Nhuận đã thoát được thế độc canh cây lúa, cây ngô, mở hướng làm ăn mới cho thu nhập ổn định và cao hơn trước nhiều lần. Nhiều gia đình như chị Nguyễn Thị Huệ (thôn Phú An), anh Trần Văn Tuấn, ông Đào Xuân Quang (thôn Phú Hải)… đã thoát nghèo, có đời sống khá từ tiền bán chè búp tươi. Thôn Khe Bá có 86 hộ toàn người Dao, đất dốc, bị chia cắt mạnh, xã quy hoạch, hướng dẫn bà con trồng quế và cây lấy gỗ. Được nhà nước đầu tư 32 tỷ đồng, nhân dân trong xã Phú Nhuận đóng góp thêm bốn tỷ đồng để mở mang, kiên cố hóa hơn 40 km đường giao thông liên thôn, tạo điều kiện thuận lợi để giao thương, tiếp cận thị trường. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Nhuận Trần Văn Tý cho biết, có đường cấp phối vào thôn, giá lâm sản tăng và tiêu thụ mạnh. Một kg vỏ quế tươi thu mua 5.500 đồng; một m3 gỗ keo, hoặc mỡ loại cây nhỏ có giá 600 nghìn, còn loại cây to (đường kính 70 cm trở lên) có giá một triệu đồng/m3. Đến nay, thôn Khe Bá không còn hộ đói, có đến 40% hộ giàu, số hộ nghèo giảm nhanh. Cách đây 5 năm, Phú Nhuận có 47% hộ nghèo, hiện tại đã giảm xuống còn 22%, trung bình mỗi năm có khoảng gần 100 hộ thoát nghèo.

Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Dương, đạt được kết quả cao trong xóa đói, giảm nghèo ở địa bàn miền núi, nhiều dân tộc như Bảo Thắng là do BCH Đảng bộ huyện quyết tâm đột phá, thông qua xây dựng các nghị quyết, đề án sát thực, khoa học, đồng bộ, hướng về cơ sở. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, BCH Đảng bộ ban hành Đề án số 02 về “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị xã, thị trấn”, trong đó nổi bật là các cấp ủy đảng đổi mới mạnh phương thức lãnh đạo, phong cách làm việc của cấp ủy cơ sở theo phương châm “huyện nắm đến thôn, xã nắm đến hộ gia đình, thôn, bản nắm đến từng người dân”. Chính nhờ vậy, đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, khơi thông và tiếp thêm nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Đồng chí dẫn ra chuyện chỉ đạo cho các hộ tiểu thương vay vốn để thu mua, tiêu thụ nông sản cho nông dân. Xã Xuân Quang bám dọc theo quốc lộ 70 và đường nối thị tứ Bắc Ngầm với thị trấn Phố Lu, có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thương, dịch vụ, nhưng hàng chục hộ tiểu thương lại thiếu vốn, vào mùa thu hoạch không thể thu mua hết nông sản như ngô hạt, sắn lát khô, vỏ quế… cho người dân. Nắm bắt thực tế, huyện chỉ đạo ngân hàng và chính quyền địa phương đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho những hộ tư thương vay vốn thu mua nông sản và chế biến, nâng cao giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngân hàng đã “rót” vào đây hơn 60 tỷ đồng, cho hơn hai nghìn lượt người vay vốn, giúp mở mang ngành nghề, phát triển giao thương, dịch vụ…; hàng chục hộ tư thương, hằng năm mỗi hộ thu mua, chế biến từ 3 đến 5 nghìn tấn nông sản, tạo nên hiện tượng “phố buôn nông sản Xuân Quang”, với rất nhiều hộ giàu, có thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Điều quan trọng hơn là đã tạo ra một “kênh” tiêu thụ nông sản cho nông dân rất hiệu quả, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong toàn huyện.

Ở Bảo Thắng còn nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, như chuyển đổi hàng chục ha ruộng thường xuyên bị ngập úng, bồi lở để nuôi cá chép lai ba máu, rô-phi đơn tính, cá chim trắng…, mô hình trang trại trồng cây lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi đại gia súc; mô hình nuôi lợn hướng nạc… Từ đó, đã tạo nên động lực mới ở nông thôn, giảm nhanh hộ nghèo, tăng hộ giàu.
Theo Nhandan