Thứ tư,  20/10/2021

Dịch lợn tai xanh lây lan ra 24 tỉnh, thành phố

Theo Cục Thú y, vừa có thêm ba địa phương là TP Cần Thơ, hai tỉnh Kiên Giang và Bến Tre xuất hiện bệnh lợn tai xanh. Tại Cần Thơ, dịch phát sinh tại trại lợn thuộc Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ (xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ), làm 108 con lợn mắc bệnh. Tại Bến Tre, dịch tai xanh xảy ra trên đàn lợn của hai hộ gia đình thuộc xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam làm 118 con lợn mắc bệnh. Toàn bộ số lợn mắc bệnh đã được tiêu hủy. Như vậy, hiện cả nước đã có 24 tỉnh có dịch lợn tai xanh. Ngày 17-8, UBND tỉnh Kiên Giang công bố dịch lợn tai xanh tại phường An Bình, đồng thời công bố vùng có nguy cơ cao tại các phường An Hòa, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Lợi, Vĩnh Lạc, Rạch Sỏi (TP Rạch Giá). UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Rạch Giá huy động lực lượng dập dịch, kiên quyết không để lây lan rộng. Tại.Tây Ninh, trong ngày 16-8, lại phát hiện thêm bệnh tai xanh ở 19 xã mới thuộc sáu huyện có dịch cũ và hai huyện mới là huyện Châu...

Theo Cục Thú y, vừa có thêm ba địa phương là TP Cần Thơ, hai tỉnh Kiên Giang và Bến Tre xuất hiện bệnh lợn tai xanh. Tại Cần Thơ, dịch phát sinh tại trại lợn thuộc Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ (xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ), làm 108 con lợn mắc bệnh. Tại Bến Tre, dịch tai xanh xảy ra trên đàn lợn của hai hộ gia đình thuộc xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam làm 118 con lợn mắc bệnh. Toàn bộ số lợn mắc bệnh đã được tiêu hủy. Như vậy, hiện cả nước đã có 24 tỉnh có dịch lợn tai xanh. Ngày 17-8, UBND tỉnh Kiên Giang công bố dịch lợn tai xanh tại phường An Bình, đồng thời công bố vùng có nguy cơ cao tại các phường An Hòa, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Lợi, Vĩnh Lạc, Rạch Sỏi (TP Rạch Giá). UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Rạch Giá huy động lực lượng dập dịch, kiên quyết không để lây lan rộng. Tại.

Tây Ninh, trong ngày 16-8, lại phát hiện thêm bệnh tai xanh ở 19 xã mới thuộc sáu huyện có dịch cũ và hai huyện mới là huyện Châu Thành và thị xã Tây Ninh. Tại Đồng Tháp, dịch tai xanh tiếp tục lan ra tám xã thuộc các huyện Tân Bình, Lai Vung, Tháp Mười, Tam Nông và TP Cao Lãnh. Tại Nghệ An, dịch vừa xảy ra tại các xã Hoa Thành, Hợp Thành, Nhân Thành, Văn Thành, Phú Thành, thị trấn Yên Thành (Yên Thành), xã Đại Sơn (Đô Lương) và xã Diễn Bình (Diễn Châu). Tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy ở các xã trên là 7.379 con. Còn tại Quảng Nam, dịch tai xanh lan rộng ở các huyện Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình. Huyện Điện Bàn đã xuất hiện dịch tại 148 thôn; thuộc 17 xã, thị trấn, với tổng số lợn nhiễm bệnh là hơn 17.700 con, đã tiêu hủy gần 6.800 con. Tại huyện Quế Sơn, dịch xảy ra ở tám xã, thị trấn và đã có 430 con lợn bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy…

Sau khi công bố dịch lợn tai xanh ở TP Tân An và huyện Châu Thành, tỉnh Long An vận động bà con kiên quyết thực hiện “năm không” để ngăn dịch lợn tai xanh lây lan ra diện rộng. Tại các huyện có dịch thành lập 3 đến 5 chốt kiểm dịch/huyện để ngăn chặn vận chuyển lợn ra, vào vùng dịch. Tỉnh Trà Vinh đang tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp đang vận động nhân dân cam kết thực hiện “năm không” là không giấu dịch; không mua lợn và sản phẩm của lợn bệnh; không bán chạy lợn bệnh; không vận chuyển lợn bệnh và không vứt bừa bãi xác lợn bệnh ra môi trường. Đồng thời củng cố hoạt động các chốt kiểm dịch tại các vùng giáp ranh với các tỉnh bạn và các đội kiểm dịch lưu động tại các chợ đầu mối, bến đò, bến xe. Đến nay, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tiêu hủy 1.117 con lợn mắc bệnh tai xanh và thành lập sáu chốt kiểm dịch để ngăn chặn việc vận chuyển lợn nhiễm bệnh. Trạm thú y TP Nha Trang đã cấp 1.350 lít thuốc sát trùng cho các xã, phường dập dịch.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Công ty Phú An Sinh đứng ra mua lợn chưa bị nhiễm bệnh cho nông dân trong vùng dịch lợn tai xanh. Theo đó, công ty này sẽ thu mua khoảng 10.500 con lợn ở chín xã (thuộc bốn huyện, thị xã, thành phố), với giá khoảng 23-27 nghìn đồng/kg lợn hơi để trữ đông. Công ty cũng sẽ cung cấp khoảng 20.000 con giống cho nông dân để khôi phục lại đàn lợn nuôi sau khi hết dịch. Tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ hơn bốn tỷ đồng cho người chăn nuôi lợn ở huyện Cát Tiên để thu gom lợn bị bệnh mang đi tiêu hủy với mức 17.500 đồng/kg lợn hơi. Tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý đàn lợn tại gia đình và tiến hành việc phun độc khử trùng, hợp tác với chính quyền trong việc phát hiện và xử lý tiêu hủy lợn bệnh để hạn chế dịch lây lan.
Theo Nhandan