Thứ tư,  20/10/2021

"Sốc" bởi kiến nghị tăng giá điện gần 50%

Hầu hết người dân và doanh nghiệp đều tỏ ra “sốc” với thông tin Hiệp hội Năng lượng kiến nghị tăng giá điện lên 1.500 đồng/KWh, tăng thêm khoảng 400 đồng (gần 50%) so với mức giá hiện tại.Giảm sức cạnh tranhÔng Phạm Nguyễn, một người dân ngụ ở quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) cho biết giá điện tăng sẽ làm tăng gánh nặng chi tiêu của gia đình: “Hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tôi hằng tháng hơn 700.000 đồng. Nếu giá điện tăng thêm 50% thì tiền điện sẽ tăng lên tiền triệu. Đó là chưa kể vật giá sẽ tăng theo. Trong khi đó, lương công chức chẳng tăng thêm được bao nhiêu. Bây giờ, cầm vài trăm nghìn ra chợ chẳng biết mua thứ gì vì giá cả đắt đỏ”.Một số tiểu thương phàn nàn, gần cuối năm, những người buôn bán thường chuẩn bị vốn liếng đầu tư hàng hóa bán trong dịp Tết. Nếu từ nay đến Tết giá điện tăng sẽ kéo theo nhiều thứ khác tăng giá, việc buôn bán sẽ gặp nhiều khó khăn.Về phía doanh nghiệp, giá điện tăng sẽ làm tăng chi phí sản...

Hầu hết người dân và doanh nghiệp đều tỏ ra “sốc” với thông tin Hiệp hội Năng lượng kiến nghị tăng giá điện lên 1.500 đồng/KWh, tăng thêm khoảng 400 đồng (gần 50%) so với mức giá hiện tại.

Giảm sức cạnh tranh

Ông Phạm Nguyễn, một người dân ngụ ở quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) cho biết giá điện tăng sẽ làm tăng gánh nặng chi tiêu của gia đình: “Hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tôi hằng tháng hơn 700.000 đồng. Nếu giá điện tăng thêm 50% thì tiền điện sẽ tăng lên tiền triệu. Đó là chưa kể vật giá sẽ tăng theo. Trong khi đó, lương công chức chẳng tăng thêm được bao nhiêu. Bây giờ, cầm vài trăm nghìn ra chợ chẳng biết mua thứ gì vì giá cả đắt đỏ”.

Một số tiểu thương phàn nàn, gần cuối năm, những người buôn bán thường chuẩn bị vốn liếng đầu tư hàng hóa bán trong dịp Tết. Nếu từ nay đến Tết giá điện tăng sẽ kéo theo nhiều thứ khác tăng giá, việc buôn bán sẽ gặp nhiều khó khăn.

Về phía doanh nghiệp, giá điện tăng sẽ làm tăng chi phí sản xuất, giảm sức cạnh canh của doanh nghiệp trong khi tình hình kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch hiệp hội Da-giày Việt Nam tính toán, giá điện chiếm khoảng 2-3% tổng doanh thu tiền công trong ngành dệt-may, da-giày. Lĩnh vực may gia công chỉ lãi 5% trên tổng doanh thu. Nếu giá điện tăng thêm 50% thì lãi sẽ giảm đi 1 đến 1,5%.

Còn ông Thanh Liêm, Giám đốc Công ty Hùng Hậu, chuyên sản xuất mũ bảo hiểm cho biết: “Để sản xuất nón bảo hiểm, doanh nghiệp phải sử dụng nhiều điện để vận hành máy ép phôi nhựa. Việc tăng giá điện thêm 50% sẽ khiến giá sản phẩm tăng thêm 20%”. Ông Thanh Liêm cho rằng doanh nghiệp không muốn tăng giá để bảo đảm tính cạnh tranh sản phẩm. Nếu ngành điện tăng giá sẽ làm giảm sức cạnh tranh của cả nền kinh tế do doanh nghiệp buộc lòng phải bán sản phẩm với giá cao hơn hiện tại.

Qua khảo sát, hầu hết các doanh nghiệp đều không muốn tăng giá điện. Nếu tăng giá điện sẽ trở thành một gánh nặng đầu tư cho họ, chưa kể phí vận tải, nguyên vật liệu cũng sẽ lên giá. Ngành điện nên tăng giá từ từ theo lộ trình. Giá tăng quá nhanh như đề xuất mới đây là bất hợp lý và kỳ cục. Các ngành khác không thể chạy theo kịp.

Thất thoát điện cao

Rất nhiều người dân không đồng tình với việc tăng giá điện trong khi ngành điện lực vẫn để xảy ra tình trạng thất thoát điện khá cao. Anh Lê Hoàng Đức, thợ sữa chữa điện cho biết: “Hiện nay thất thoát điện trong khu dân cư rất lớn, vì hầu hết các dây dẫn điện đã sử dụng lâu năm đã biến chất. Nhiều hộ gia đình dùng dây điện cả chục năm mà không thay. Các dây đồng dẫn điện chuyển mầu từ vàng sang xanh, chức năng dẫn điện kém, cho nên điện thất thoát khá nhiều”.

Ngành điện kêu gọi tiết kiệm điện nhưng không hiệu quả bằng việc quản lý thất thoát điện trong dân cư. Cứ mỗi khi cao điểm, thiếu điện, ngành điện lại cắt điện sinh hoạt khiến người dân phải lãnh đủ.

Ông Diệp Thành Kiệt cho rằng, ngành điện lấy lý do giá điện của Việt Nam thấp hơn giá điện trong khu vực để tăng giá là không hợp lý. Ngành điện Việt Nam đang được Nhà nước bao cấp rất nhiều, từ đất đai cho tới vốn liếng. Nếu tăng giá điện thì tiền chỉ vào túi EVN. Ngành điện kêu khó khăn thì các ngành khác cũng khó khăn. Tại sao không tiết giảm các chi phí không cần thiết, giảm thất thoát để hạn chế thiếu điện mà lại tính chuyện tăng giá? Không thể đè cổ người dân ra mà chia sẻ khó khăn của ngành điện. Người dân có thể vẫn phải gánh chịu mức tăng nhưng không “tâm phục khẩu phục”.
Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách – VEPR thuộc Trường đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, các nghiên cứu của giới kinh tế về ngành điện dự báo Việt Nam sẽ rơi vào tình trang thiếu điện, đặc biệt trong mùa khô khi nhu cầu sử dụng năng lượng để phát triển kinh tế ngày càng tăng trong khi việc đầu tư cho nhiệt điện bị hạn chế. Cơ chế giá điện hiện nay không khuyến khích đầu tư vào nhiệt điện do chi phí đầu vào của nhiệt điện cao hơn thủy điện, trong khi giá bán điện còn thấp.

Với tư cách một người tiêu dùng điện, ông Đinh Tuấn Minh không muốn giá điện tăng. Nhưng với tư cách một chuyên gia nhìn nhận vấn đề tổng thể nền kinh tế, ông cho rằng cần thiết phải tăng giá điện lên mức hợp lý, bởi vì có như thế thì mới thu hút được đầu tư vào ngành điện.
Theo Nhandan