Chủ nhật,  24/10/2021

Nguồn cung lúa gạo đáp ứng nhu cầu trong nước

Theo Bộ Công thương, lượng cung nguồn lúa gạo hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và tiêu dùng. Tính đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu hơn bốn triệu tấn gạo trên tổng số 6,2 triệu tấn gạo đã ký hợp đồng trong năm 2010.Về diễn biến của thị trường lúa gạo thời gian qua, Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, nguồn cung lúa gạo trên thị trường các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chủ yếu là lúa gạo đông xuân, chất lượng tốt nên bán được giá cao. Sang đầu tháng 7, vụ hè thu được thu hoạch rộ khiến nguồn cung lúa gạo tăng mạnh trong khi đó nhu cầu gạo xuất khẩu giảm nên giá lúa ĐBSCL giảm.Đầu tháng 8, khi vụ hè thu đã thu hoạch xong, nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu thu mua gạo tạm trữ phục vụ xuất khẩu được đẩy mạnh, cùng với những tín hiệu khả quan từ thị trường xuất khẩu gạo nên giá lúa gạo trên thị trường ĐBSCL tăng và đặc biệt tăng mạnh trong một số ngày từ 9...
Theo Bộ Công thương, lượng cung nguồn lúa gạo hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và tiêu dùng. Tính đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu hơn bốn triệu tấn gạo trên tổng số 6,2 triệu tấn gạo đã ký hợp đồng trong năm 2010.
Về diễn biến của thị trường lúa gạo thời gian qua, Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, nguồn cung lúa gạo trên thị trường các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chủ yếu là lúa gạo đông xuân, chất lượng tốt nên bán được giá cao. Sang đầu tháng 7, vụ hè thu được thu hoạch rộ khiến nguồn cung lúa gạo tăng mạnh trong khi đó nhu cầu gạo xuất khẩu giảm nên giá lúa ĐBSCL giảm.

Đầu tháng 8, khi vụ hè thu đã thu hoạch xong, nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu thu mua gạo tạm trữ phục vụ xuất khẩu được đẩy mạnh, cùng với những tín hiệu khả quan từ thị trường xuất khẩu gạo nên giá lúa gạo trên thị trường ĐBSCL tăng và đặc biệt tăng mạnh trong một số ngày từ 9 đến 11-8 và sau đó chững lại và ổn định đến thời điểm hiện nay. Nguyên nhân chính do nhu cầu thu mua gạo phục vụ xuất khẩu tăng cao khi có những thông tin khả quan cho việc xuất khẩu từ thị trường gạo châu Á và giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ở mức thấp, có sức cạnh tranh hơn so với gạo Thái-lan, giá lúa mỳ tăng mạnh cũng khiến cho nhiều nước châu Phi chuyển sang nhập khẩu gạo giá rẻ hơn.

Theo Nhandan