Thứ ba,  19/10/2021

Cuộc sống mới ở U Minh Thượng

Nói đến vùng đất U Minh Thượng sẽ thiếu sót nếu không điểm lại một thời hào hùng của vùng đất này trong cuộc kháng chiến giữ nước.Nhiều địa danh của vùng đất này đã gắn liền với những chiến công oanh liệt như trận Ba Đình, Cây Bàng, Xẻo Rô, Thứ Mười Một, Sân Gạch, Ngã Tư Công Sự, Lô Mười Hai, Kè Một, Vĩnh Thuận, Xẻo Bần, Gọ Ghe, Kim Quy... Với những chiến công thần thánh và những thành tích rạng ngời trong đánh giặc cứu nước, hầu hết các huyện, hàng chục xã quanh U Minh Thượng và hàng chục cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang được tuyên dương hoặc truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Có 117 bà mẹ được phong tặng, truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng. U Minh Thượng hôm nay, hiện diện trong sự ngỡ ngàng của chúng tôi. Quốc lộ 63 đi qua 4 huyện vùng U Minh Thượng nối Kiên Giang với Cà Mau đã được mở rộng và bê-tông hóa. Hàng chục cây cầu trên toàn tuyến đã cơ bản hoàn thành; nhiều tỉnh lộ, huyện lộ được mở...

Nói đến vùng đất U Minh Thượng sẽ thiếu sót nếu không điểm lại một thời hào hùng của vùng đất này trong cuộc kháng chiến giữ nước.


Nhiều địa danh của vùng đất này đã gắn liền với những chiến công oanh liệt như trận Ba Đình, Cây Bàng, Xẻo Rô, Thứ Mười Một, Sân Gạch, Ngã Tư Công Sự, Lô Mười Hai, Kè Một, Vĩnh Thuận, Xẻo Bần, Gọ Ghe, Kim Quy… Với những chiến công thần thánh và những thành tích rạng ngời trong đánh giặc cứu nước, hầu hết các huyện, hàng chục xã quanh U Minh Thượng và hàng chục cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang được tuyên dương hoặc truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Có 117 bà mẹ được phong tặng, truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng.


U Minh Thượng hôm nay, hiện diện trong sự ngỡ ngàng của chúng tôi. Quốc lộ 63 đi qua 4 huyện vùng U Minh Thượng nối Kiên Giang với Cà Mau đã được mở rộng và bê-tông hóa. Hàng chục cây cầu trên toàn tuyến đã cơ bản hoàn thành; nhiều tỉnh lộ, huyện lộ được mở ra, những đường nhánh rẽ vào trung tâm xã, ấp, các khu dân cư cũng dần hoàn chỉnh. Nhiều cây cầu treo bắt sang kênh xáng Xẻo Rô nối liền hai vùng chợ và biển mà người dân đã quen gọi như ngụ ý nói lên sự chia cách của vùng Miệt Thứ. Giao thông bộ phát triển, cộng với thế mạnh của giao thông thủy đã đưa hạt lúa, trái dưa, tôm cá và nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản đặc trưng của vùng U Minh Thượng, có mặt khắp các chợ trong vùng, trong tỉnh, những tỉnh lân cận và xuất khẩu sang nước ngoài.


Nằm giáp với tỉnh Cà Mau, Vĩnh Thuận là huyện xa trung tâm tỉnh Kiên Giang nhất, nhưng lại có tốc độ phát triển nhanh về công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Bí thư Huyện ủy Đỗ Thanh Bình cho biết, chỉ trong năm năm, Vĩnh Thuận được đầu tư hơn 291 tỷ đồng, xây dựng các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, điện, trường học, trạm y tế… nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân và góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. Huyện ủy chỉ đạo tiến hành các thủ tục kêu gọi đầu tư xây dựng siêu thị, nhà hàng, khách sạn và khu đô thị mới tây bắc thị trấn… Ông Nguyễn Văn Tình ở xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, một nông dân đã ba đời gắn bó với vùng đất này bày tỏ, mười năm trước, trừ thị trấn Vĩnh Thuận, các xã còn lại mỗi xã chỉ có vài cái nhà xây, ruộng mỗi năm làm một vụ lúa, đến kỳ giáp hạt còn thiếu cái ăn. Tôi và người dân ở đây chưa dám nghĩ đến một ngày sẽ có lộ nhựa qua nhà, người dân có điện, có nước máy sử dụng… chứ nói gì dám nghĩ trên quê hương Vĩnh Thuận sẽ có siêu thị, trung tâm thương mại, hay nhà hàng, khách sạn sang trọng.


Trong câu chuyện của người dân U Minh Thượng, nói về phát triển kinh tế là những dự án an sinh xã hội. Và trong chuyến trở về huyện U Minh Thượng lần này là dự án “Phát triển kinh tế vùng đệm U Minh Thượng”. Thành công của Dự án này đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ dân nghèo trong vùng có đất sản xuất, có vốn phát triển kinh tế. Từ một vùng đất mới không có điều kiện sản xuất, hơn 70% số dân trong diện đói, nghèo cần cứu trợ hàng năm đã vươn lên thành một vùng sản xuất khép kín và đa dạng cây trồng, vật nuôi, với hộ nghèo trong vùng chỉ còn hơn 10%. Nhiều hộ bám trụ cần cù lao động sản xuất đã thoát nghèo vươn lên khá giàu, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, trở thành những điển hình sản xuất giỏi. Như ông Trần Văn Quyến, ấp Minh Thượng A, xã Minh Thuận là một nông dân có mặt từ những ngày đầu tiên xây dựng dự án, mãi đến năm 2003 vẫn nghèo nhưng nay ông Quyến đã xây được nhà kiên cố. Phấn khởi về cuộc sống đổi thay của vùng đệm U Minh Thượng hôm nay, ông Quyến nói: “Ngày chúng tôi mới đến đây, cuộc sống cực khổ lắm! Đất mới, nước ngập trồng cây gì cũng không sống nổi. Nhưng từ khi Nhà nước đầu tư đê bao khép kín, cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, ngân hàng cho vay vốn đầu tư… các mô hình bắt đầu sản xuất có hiệu quả. Ở đây, nhiều gia đình trồng khóm, mía, chuối, gừng, rau màu, nuôi cá… thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình tôi trung thành với củ gừng mà có cuộc sống sung túc như hôm nay”.


Đến huyện An Minh lại là một câu chuyện khác. Người dân An Minh khẳng định, cuộc sống của người dân U Minh Thượng không chỉ đổi thay nhanh chóng, vùng đất U Minh Thượng còn có tốc độ phát triển cao từ khi đẩy mạnh chuyển dịch sản xuất, mà mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao và có bước phát triển vững là sản xuất một vụ tôm, một vụ lúa. Bà con kể, trước năm 2002, những xã ven biển của huyện An Biên, An Minh, người dân rất nghèo khó và cơ cực, vì ruộng nhiễm mặn chỉ làm được một vụ lúa mỗi năm năng suất thấp. Nhưng từ khi thực hiện việc chuyển đổi sang nuôi một vụ tôm, trồng một vụ lúa, nông dân vùng này đã có cuộc đổi đời nhanh chóng. Nhờ đó, nông dân đã xây được nhà lầu, mua xe gắn máy, các trang thiết bị đắt tiền phục vụ sinh hoạt và cơ giới phục vụ sản xuất. Phong trào nuôi tôm quảng canh cũng từ đó phát triển nhanh chóng và lan rộng. Đến nay, toàn vùng đã có hơn 52 nghìn ha đất áp dụng mô hình này, trong đó huyện An Minh cao nhất với hơn 31 nghìn ha, lợi nhuận bình quân tăng gấp ba, bốn lần so với trồng lúa trước đây. Ở vùng Miệt Thứ này nhiều hộ trở thành triệu phú, tỷ phú. Có được cuộc sống sung túc ấy là nhờ chính quyền quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.


NGƯỢC ra Thứ Bảy trở lại Xẻo Rô để vượt dòng Cái Lớn về Tắc Cậu, nhìn lên tấm bia Chiến thắng Xẻo Rô, chợt nhớ đến những công trình khu di tích tỉnh Kiên Giang đã và đang xây dựng tại vùng U Minh Thượng như: Khu di tích Ranh Hạt-nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở Kiên Giang; khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Kiên Giang trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; khu di tích tập kết Nam Bộ tại vàm Chắc Băng… Những khu di tích này sẽ giúp các thế hệ mai sau luôn nhớ về quá khứ hào hùng của dân tộc để sống sao cho xứng đáng. Và các khu di tích này cùng với Vườn quốc gia U Minh Thượng sẽ tạo thành một cụm các điểm du lịch hấp dẫn làm tiền đề cho ngành “công nghiệp không khói” phát triển. Khách đến đây sẽ hiểu biết thêm về một vùng đất lịch sử giàu truyền thống cách mạng, hiểu về người dân U Minh Thượng anh hùng nhưng cần cù và chung thủy.


Theo Nhandan