Thứ tư,  20/10/2021

Tam Phước xây dựng nông thôn mới

Xã Tam Phước, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) là một trong 11 xã của cả nước được Ban Chỉ đạo Trung ương chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới. Sau gần một năm thực hiện, kết quả đạt được nơi đây vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương, vừa góp phần gợi mở cách làm cho các xã có chung điểm xuất phát.Tam Phước có 1.925 hộ, với 8.250 nhân khẩu chủ yếu làm nông nghiệp trên diện tích 925 ha (đất lúa chủ động nước tưới là 480 ha). Ruộng đất phân bố ở các vùng khác nhau lại manh mún. Đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, sau một thời gian ngắn, diện mạo nông thôn và đời sống người dân đã có nhiều khởi sắc.Triển khai thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới vào tháng 9-2009, đến nay, Tam Phước đã thu được những kết quả khả quan. Việc quy hoạch xây dựng và phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đã hoàn thành khi Cụm công...
Xã Tam Phước, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) là một trong 11 xã của cả nước được Ban Chỉ đạo Trung ương chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới. Sau gần một năm thực hiện, kết quả đạt được nơi đây vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương, vừa góp phần gợi mở cách làm cho các xã có chung điểm xuất phát.

Tam Phước có 1.925 hộ, với 8.250 nhân khẩu chủ yếu làm nông nghiệp trên diện tích 925 ha (đất lúa chủ động nước tưới là 480 ha). Ruộng đất phân bố ở các vùng khác nhau lại manh mún. Đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, sau một thời gian ngắn, diện mạo nông thôn và đời sống người dân đã có nhiều khởi sắc.


Triển khai thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới vào tháng 9-2009, đến nay, Tam Phước đã thu được những kết quả khả quan. Việc quy hoạch xây dựng và phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội đã hoàn thành khi Cụm công nghiệp Phú Mỹ trên địa bàn với diện tích 37 ha, thu hút hàng chục doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh; Hệ thống đường DT 613 đã được mở rộng đến 12 m ( trước đây chỉ rộng 5 m) kéo dài hàng chục km đoạn qua trung tâm xã; hàng chục km đường giao thông nông thôn cũng đã mở rộng và bê-tông hóa đến cửa ngõ từng nhà dân; Nhà văn hóa của bảy thôn đang được tiến hành xây dựng. Nhà văn hóa, khu thể thao, thư viện của xã đã được hoàn thành với tổng chi phí 6,6 tỷ đồng. Hệ thống trường học, trạm y tế, thủy lợi… của xã đã hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân. Khu phố chợ Cẩm Khê xây dựng xong, thu hút hơn 200 tiểu thương vào buôn bán. Nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên làm phố chợ sầm uất hơn.


Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, người dân xã Tam Phước còn hiến đất làm đường, chỉnh trang vườn, trồng những cây có giá trị như chuối lùn, dó bầu, sanh… đạt hiệu quả kinh tế cao. Đến nay tổng giá trị tiền hiến đất của người dân trên địa bàn ước tính hơn một tỷ đồng. Ông Nguyễn Sương ở thôn Cẩm Khê đã hiến 1.200 m2 cho biết: Lúc đầu tôi cũng phân vân, nhưng khi được phân tích lẽ thiệt hơn, tôi hoàn toàn ủng hộ. Do khu vườn còn lại bị thu hẹp nên tôi chuyển sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao mà không chiếm diện tích đất lớn như ươm giống cây sanh, trồng chuối chất lượng cao, trồng cây cảnh… Nếu thuận lợi, thì vườn nhà vẫn cho thu nhập 100 triệu đồng/năm. Hiện ông tình nguyện hiến tiếp khoảng 1.000 m2 đất ven đường liên xã để cơ quan chức năng xây dựng Trung tâm dưỡng lão hoặc Mái ấm tình thương. Ông còn “mở ý” là, nếu cơ quan chức năng xây dựng công trình trên ở nơi thuận lợi hơn thì cứ bán mảnh đất ông hiến để lấy tiền xây dựng. Tập tục của người dân Tam Phước là làm chuồng trại gia súc phía trước nhà để tiện bảo vệ và chăm sóc. Tuy nhiên, được sự động viên khích lệ của Đảng ủy, chính quyền xã cùng các hội, đoàn thể nên đến nay, 99% số gia đình đã dời chuồng trại ra phía sau nhà để bảo đảm vệ sinh cũng như mỹ quan nông thôn mới. Xã cũng thành lập đội vệ sinh môi trường thu gom rác và xử lý hợp vệ sinh. Để tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình sản xuất, xã Tam Phước tiến hành dồn điền đổi thửa tại hai thôn Phú Điền và Phú Xuân với diện tích thực hiện xong 160 ha. Bên cạnh đó, xã cũng hướng dẫn người dân đa dạng hóa cây trồng khi trồng thêm giống lúa năng suất cao, lúa giống (200 ha), sản xuất dưa hấu chất lượng cao (200 ha), mang thương hiệu Kỳ Lý (đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu), có khả năng cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha/vụ nếu thời tiết thuận lợi. UBND xã cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm đạt chất lượng của bà con. Hiệu quả trên diện tích đất trồng của Tam Phước đã tăng lên đáng kể với con số ấn tượng là 56 triệu đồng/ha/năm (tăng 30 triệu/ha/năm so với năm 2005). Số hộ nghèo toàn xã còn 11% (năm 2008 là 15%).


Hệ thống in-tơ-nét đã được kéo về 7/7 thôn. Dự kiến cuối năm 2011, Tam Phước sẽ hoàn thành 17/19 tiêu chí “nông thôn mới”. Hai tiêu chí giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp còn dưới 35% và giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5% sẽ hoàn thành vào năm 2013.


Rút ra những kinh nghiệm quan trọng từ thực tiễn xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND xã Tam Phước Võ Thanh Anh cho biết: Phải đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tạo chuyển biến về nhận thức trong nhân dân để mọi người hiểu được xây dựng nông thôn mới là mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và cộng đồng nơi mình sinh sống, từ đó mà nỗ lực xây dựng quê hương. Xây dựng nông thôn mới phải có kế hoạch chặt chẽ, cụ thể, có bước đi phù hợp, cân nhắc kỹ việc nào cần làm trước, việc nào phải làm thí điểm để rút kinh nghiệm rồi nhân ra diện rộng; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc một cách thật sự, trong đó vai trò, sự nỗ lực của chi ủy, ban nhân dân các thôn là rất quan trọng. Mỗi tổ chức có kế hoạch công việc thực hiện và có sản phẩm cụ thể ở từng lĩnh vực; tập trung phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân, xem đây là nhiệm vụ hàng đầu, xác định xây dựng nông thôn mới phải đi lên từ hộ gia đình. Đa dạng hóa các nguồn lực, huy động sự chung tay của các doanh nghiệp, đầu tư sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Huy động tối đa các nguồn vốn, tín dụng… Như vậy công cuộc xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng mới gặt hái nhiều thành công.

Theo Nhandan