Thứ tư,  27/10/2021

Tháng Tám về với Hồng Dương

Có dịp về Hồng Dương vào những ngày mùa thu Tháng Tám, ngắm cánh đồng lúa xanh bên trường học, trạm y tế khang trang, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự khởi sắc, chuyển mình đi lên của một vùng quê đã vinh dự được Bác Hồ về thăm và chỉ đạo sản xuất năm nào.Hơn 40 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm Hợp tác xã nông nghiệp Tảo Dương, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai (Hà Nội), song những lời dạy bảo của Người vẫn luôn được các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân ở đây ghi nhớ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu, càng đẹp hơn.Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà cho biết: Nhiều năm qua, Đảng bộ Hồng Dương là đảng bộ trong sạch, vững mạnh, chính quyền và các đoàn thể đều đạt tiên tiến xuất sắc. Hồng Dương vừa được huyện chọn là nơi xây dựng mô hình điểm nông thôn mới để nhân ra diện rộng trong thời gian tới.Nói về việc Học tập và làm theo tấm gương của Bác, Chủ tịch UBND xã Hồng...

Có dịp về Hồng Dương vào những ngày mùa thu Tháng Tám, ngắm cánh đồng lúa xanh bên trường học, trạm y tế khang trang, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự khởi sắc, chuyển mình đi lên của một vùng quê đã vinh dự được Bác Hồ về thăm và chỉ đạo sản xuất năm nào.


Hơn 40 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm Hợp tác xã nông nghiệp Tảo Dương, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai (Hà Nội), song những lời dạy bảo của Người vẫn luôn được các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân ở đây ghi nhớ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu, càng đẹp hơn.


Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà cho biết: Nhiều năm qua, Đảng bộ Hồng Dương là đảng bộ trong sạch, vững mạnh, chính quyền và các đoàn thể đều đạt tiên tiến xuất sắc. Hồng Dương vừa được huyện chọn là nơi xây dựng mô hình điểm nông thôn mới để nhân ra diện rộng trong thời gian tới.


Nói về việc Học tập và làm theo tấm gương của Bác, Chủ tịch UBND xã Hồng Dương Đỗ Quyết Thắng cho biết: Theo nhiều cán bộ, đảng viên lão thành ở Hồng Dương kể lại, ngày 10-2-1967, Bác Hồ đã về thăm HTX nông nghiệp Tảo Dương của xã Hồng Dương, nơi được Tỉnh ủy Hà Tây bấy giờ và Ban Nông nghiệp Trung ương chọn là nơi chỉ đạo điểm về sản xuất nông nghiệp. Lúc đó, Bác đã dặn: “Nếu đảng viên và đoàn viên nào cũng làm tròn nhiệm vụ của mình thì hợp tác xã sẽ tiến bộ rất nhanh”. Bác còn nói: Có khi đi vào làng thấy viết khẩu hiệu “Cấy xong trước Tết” nhưng nếu chỉ tin vào báo cáo mà không đi ra đồng kiểm tra xem cấy xong chưa, không đi vào nhà đồng bào hỏi xem đã cấy xong chưa là chưa thật sự là đảng viên “bốn tốt”, chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn 40 năm qua, lời Bác dạy luôn được các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Hồng Dương ghi nhớ, học tập, làm theo để đưa quê hương mình từng bước tiến lên.


Là một xã có diện tích đất canh tác hơn 650 ha nhưng đồng đất không được bằng phẳng, có nhiều vùng đất trũng, manh mún, cho nên từ năm 2000, Đảng ủy, UBND xã đã xác định hướng phát triển kinh tế ở địa phương là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng giá trị kinh tế và sản xuất các mặt hàng thủ công. Năm 2006, xã quyết tâm vận động người dân thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp, cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Bí thư Đảng ủy xã Hồng Dương Nguyễn Gia Sướng cho biết: Từng chi bộ đã họp và phân công các tổ Đảng, các đảng viên mạnh dạn bắt tay xây dựng mô hình chuyển đổi sản xuất ngay trên diện tích ruộng của gia đình mình và tuyên truyền, vận động để bà con hiểu, thấy được hướng đi đúng để tự nguyện làm theo.


Lời Bác dạy năm nào: “Nếu đảng viên và đoàn viên nào cũng làm tròn nhiệm vụ của mình thì hợp tác xã sẽ tiến bộ rất nhanh” được các đảng viên, đoàn viên thanh niên ở Hồng Dương tích cực học tập, làm theo để xung phong đi đầu xây dựng các mô hình canh tác mới, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.


Đảng viên trẻ, Phó Bí thư Đoàn xã Đỗ Xuân Danh, một điển hình trong phong trào dồn điền đổi thửa, xây dựng mô hình canh tác hiệu quả ở Hồng Dương tâm sự: Khi về thăm Hồng Dương, Bác đã nói: Muốn đẩy mạnh các mặt sản xuất, chiến đấu, xây dựng văn hóa và các mặt khác thì trước hết cán bộ, đảng viên, đoàn viên phải làm đầu tàu, gương mẫu… Vì vậy, trong công tác đoàn thanh niên ở địa phương và trong lao động, sản xuất, tôi luôn cố gắng tự giác, tích cực thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, quy hoạch ruộng đất hợp lý để xây dựng mô hình lúa – cá vịt đạt hiệu quả thật cao, đạt mức thu nhập bình quân trong gia đình là 7,5 triệu đồng/tháng.


Tạo được sự nhất trí, đồng thuận cao nên đến nay Hồng Dương đã hoàn thành công tác dồn ô, đổi thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Nhiều mô hình sản xuất đa canh thành công đã tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn hằng năm, góp phần đưa mức thu nhập bình quân đầu người ở Hồng Dương đạt hơn 13 triệu đồng/người/năm.


Cùng với đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, Hồng Dương còn là địa phương phát triển thành công các nghề sản xuất hàng thủ công như chẻ tăm hương, mây tre đan, với 7/7 làng đều được công nhận là làng nghề và làng có nghề, hơn 90% số hộ trong xã tham gia làm nghề thường xuyên. Không chỉ khởi sắc về kinh tế, Hồng Dương hôm nay còn là một vùng quê văn hóa với 7/7 làng và bốn cơ quan, đơn vị được công nhận đạt chuẩn văn hóa; trong đó: các làng Tảo Dương, Hoàng Trung, Ba Dư, Phương Nhị đã được công nhận đạt chuẩn văn hóa lần hai.


Hồng Dương còn được biết đến với Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, là điểm sáng nhiều năm liền trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong xã và nhiều xã lân cận. Trạm y tế Hồng Dương đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất và đang được đề nghị trao tặng danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Chủ tịch xã Đỗ Quyết Thắng khẳng định: Được huyện Thanh Oai chọn làm điểm để xây dựng mô hình nông thôn mới, Hồng Dương đang khẩn trương khắc phục khó khăn, phát huy tối đa nội lực để nhanh chóng triển khai các bước xây dựng thành công nông thôn mới, đưa Hồng Dương trở thành vùng quê thật sự giàu đẹp và văn minh ở ngoại thành Thủ đô.


Theo Nhandan