Thứ tư,  20/10/2021

Họp báo về quy hoạch Thủ đô

Sau khi UBND TP Hà Nội có Văn bản số 6496/UBND-XD gửi Thủ tướng Chính phủ về việc góp ý Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, ngày 23-8, Bộ Xây dựng đã tổ chức họp báo về tiến độ lập Quy hoạch.Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đã cho biết một số vấn đề được nhiều người quan tâm liên quan đến Trục Thăng Long, mô hình quy hoạch.Về việc UBND TP Hà Nội có Văn bản số 6496/UBND-XD gửi đồng thời Chính phủ và Bộ Xây dựng, trong đó có đề cập đến vấn đề Trung tâm hành chính quốc gia Ba Vì và Trục Hồ Tây - Ba Vì (Trục Thăng Long). Theo đó UBND thành phố Hà Nội đề xuất có hai khu vực đáp ứng yêu cầu xây dựng trụ sở các cơ quan, bộ, ngành của Chính phủ là Tây Hồ Tây và khu vực kề cận Trung tâm hội nghị Quốc gia tại Mễ Trì - Mỹ Đình. Đối với trục Hồ Tây - Ba Vì, do đây là hệ quả gắn liền với việc quyết...

Sau khi UBND TP Hà Nội có Văn bản số 6496/UBND-XD gửi Thủ tướng Chính phủ về việc góp ý Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, ngày 23-8, Bộ Xây dựng đã tổ chức họp báo về tiến độ lập Quy hoạch.


Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đã cho biết một số vấn đề được nhiều người quan tâm liên quan đến Trục Thăng Long, mô hình quy hoạch.


Về việc UBND TP Hà Nội có Văn bản số 6496/UBND-XD gửi đồng thời Chính phủ và Bộ Xây dựng, trong đó có đề cập đến vấn đề Trung tâm hành chính quốc gia Ba Vì và Trục Hồ Tây – Ba Vì (Trục Thăng Long). Theo đó UBND thành phố Hà Nội đề xuất có hai khu vực đáp ứng yêu cầu xây dựng trụ sở các cơ quan, bộ, ngành của Chính phủ là Tây Hồ Tây và khu vực kề cận Trung tâm hội nghị Quốc gia tại Mễ Trì – Mỹ Đình. Đối với trục Hồ Tây – Ba Vì, do đây là hệ quả gắn liền với việc quyết định vị trí Trung tâm hành chính Quốc gia mới nên khi đã khẳng định không xây dựng trung tâm này ở Ba Vì nữa thì việc xây dựng trục không còn ý nghĩa. Vì vậy, không cần thiết phải tạo lập một tuyến giao thông có quy mô lớn và đi thẳng như đề xuất của tư vấn mà chỉ cần có giải pháp quản lý chặt chẽ không gian nối kết theo hệ trục này. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn trả lời về nội dung trên: Trong báo cáo tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, cụm từ “Trung tâm hành chính quốc gia Ba Vì” đã không được đề cập nữa, nghĩa là sẽ không quy hoạch theo hướng này, quỹ đất tại Ba Vì sẽ để dự trữ. Văn bản của UBND thành phố Hà Nội không được hai bên trao đổi trước nên việc góp ý kiến về Trung tâm hành chính quốc gia Ba Vì không còn được đặt ra. Theo Thứ trưởng, việc đề xuất thành lập các trung tâm hành chính theo đề nghị của UBND thành phố Hà Nội là không cần thiết vì trung tâm hành chính đã đặt tại Ba Đình nên một số bộ, ban, ngành nằm rải rác tại một số quận là bình thường. Hiện nay, tiến độ quy hoạch vẫn chưa gặp trục trặc nào, còn có hay không có Trục Thăng Long sẽ được xem xét tiếp với sự tham gia của các bộ, ngành, tư vấn phản biện. Bộ Xây dựng được Chính phủ chỉ đạo thuê tư vấn nước ngoài (Pháp, Ô-xtrây-li-a) và nói chung họ đều ủng hộ xây dựng tuyến đường này. Theo tính toán, dân số khu vực các đô thị vệ tinh tại khu vực này sẽ lên đến gần 2 triệu người vào năm 2030. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho biết thêm: Bộ Xây dựng đã ký ba văn bản thanh tra tuyến đường Hồ Tây – Ba Vì. Hiện nay, chưa có nhiều dự án được triển khai trên tuyến này, mà chỉ có dự án của Tập đoàn HUD bị ảnh hưởng lớn nhất, mất khoảng 9 ha nếu triển khai xây dựng tuyến đường.


Trả lời câu hỏi của phóng viên chung quanh nguồn kinh phí và chưa được Chính phủ cho phép làm mô hình quy hoạch Thủ đô trị giá 3,15 triệu USD do Tập đoàn Tinh Vũ (Trung Quốc) sản xuất, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn giải thích: Tập đoàn Tinh Vũ là một trong những tập đoàn mạnh về làm mô hình. Gói mô hình này gồm 14 mô hình lớn nhỏ, được làm trên diện tích và chất liệu khác nhau, trong đó Bộ Xây dựng đã bỏ phần định hướng xây dựng Trung tâm hành chính quốc gia Ba Vì nhưng vẫn còn phần Trục Hồ Tây – Ba Vì. Hợp đồng làm mô hình quy hoạch này do Công ty Posco (Hàn Quốc) tài trợ 2,8 triệu USD và thuê một công ty Hàn Quốc giám sát, phía Tập đoàn Tinh Vũ “khuyến mại” thêm một gói về mô hình phụ trị giá khoảng 350 nghìn USD. Do hợp đồng làm mô hình quy hoạch Thủ đô đã được ký kết từ lâu, trước khi báo cáo tại kỳ Quốc hội vừa qua và do liên danh tư vấn quốc tế chủ động đề xuất nên một số nội dung vẫn còn và sẽ tiếp tục được chỉnh sửa. Đây chỉ là mô hình để nghiên cứu, mang tính chất minh họa và cần thiết để người dân hình dung dáng dấp đô thị tương lai, chứ không phải là hồ sơ kỹ thuật để triển khai xây dựng.


Chỉ còn khoảng một tháng nữa phải hoàn chỉnh Đồ án quy hoạch chung Thủ đô trình Quốc hội, nhưng đến nay vẫn còn hơn 750 dự án phải rà soát, kiểm tra. Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn giải thích: Bộ Xây dựng sẽ không làm quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết, quy hoạch loại này giao cho UBND TP Hà Nội phụ trách, tuy nhiên phải duyệt quy hoạch chung rồi mới đến các quy hoạch khác. Có thể nói sự phối hợp giữa hai cơ quan được giao làm Đồ án quy hoạch Thủ đô chưa được “chuẩn”. Bộ Xây dựng đang khẩn trương rà soát, hy vọng sẽ kịp đúng tiến độ.


Theo Nhandan