Chủ nhật,  24/10/2021

Hội phụ nữ xã Chu Túc (Văn Quan) với mô hình ống gạo tiết kiệm

LSO-Hội phụ nữ xã Chu Túc, huyện Văn Quan có hơn 360 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về thực hành tiết kiệm, Hội phụ nữ xã Chu Túc đã tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên học tập và làm theo tấm gương của Bác bằng những việc làm thiết thực. Qua hơn 1 năm phát động, việc tiết kiệm gạo để giúp đỡ hội viên khó khăn đã trở thành việc làm thường xuyên ở các chi hội phụ nữ của xã, đã giúp đỡ được nhiều hộ chị em nghèo.Học sinh trường THCS thị trấn Đồng Đăng quyên góp gạo ủng hộ học sinh vùng cao Công Sơn - Mẫu Sơn - Ảnh: Hòa LộcBan đầu, Hội đã chọn Chi hội thôn Nà Thoà với 30 hội viên làm điểm. Cách tiết kiệm là mỗi một hội viên đóng góp 1 nắm gạo tình thương. Tuy mỗi nhà không có một ống gạo riêng nhưng mỗi ngày, các hội viên đều bớt ra từ khẩu phần ăn của gia đình 1 nắm gạo, số gạo đó được...

LSO-Hội phụ nữ xã Chu Túc, huyện Văn Quan có hơn 360 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về thực hành tiết kiệm, Hội phụ nữ xã Chu Túc đã tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên học tập và làm theo tấm gương của Bác bằng những việc làm thiết thực. Qua hơn 1 năm phát động, việc tiết kiệm gạo để giúp đỡ hội viên khó khăn đã trở thành việc làm thường xuyên ở các chi hội phụ nữ của xã, đã giúp đỡ được nhiều hộ chị em nghèo.
Học sinh trường THCS thị trấn Đồng Đăng quyên góp gạo ủng hộ học sinh vùng cao Công Sơn – Mẫu Sơn – Ảnh: Hòa Lộc
Ban đầu, Hội đã chọn Chi hội thôn Nà Thoà với 30 hội viên làm điểm. Cách tiết kiệm là mỗi một hội viên đóng góp 1 nắm gạo tình thương. Tuy mỗi nhà không có một ống gạo riêng nhưng mỗi ngày, các hội viên đều bớt ra từ khẩu phần ăn của gia đình 1 nắm gạo, số gạo đó được dành dụm để hỗ trợ cho các hộ chị em nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ việc tiết kiệm một nắm gạo tình thương, đến nay đã được nhân rộng thành mô hình ống gạo tiết kiệm và được triển khai rộng khắp tới 9/9 chi hội phụ nữ trong toàn xã. Bên cạnh việc đóng góp bằng gạo, nhiều hội viên đóng góp bằng tiền mặt, sau đó quy ra gạo. Trong 7 tháng đầu năm 2010 các hội viên Hội phụ nữ xã Chu Túc đã đóng góp được hơn 320kg gạo, từ đó hỗ trợ được cho 3 hộ hội viên nghèo trong xã. Tuy số gạo mà mỗi hội viên nhận được từ ống gạo của Chi hội không nhiều nhưng việc làm này của phụ nữ xã đã mang ý nghĩa thiết thực. Mô hình “ống gạo tiết kiệm” ở Hội phụ nữ xã Chu Túc đã phát huy được tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo của các hội viên phụ nữ. Qua đó, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết, mọi người sống tình nghĩa, gắn bó với nhau hơn.

Cùng với mô hình “ống gạo tiết kiệm”, Hội phụ nữ xã còn duy trì có hiệu quả phong trào phụ nữ giúp nhau xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế. Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ xã ký uỷ thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện hơn 670 triệu đồng cho 44 hộ hội viên vay vốn. Nhờ có nguồn vốn vay, nhiều chi em đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển kinh tế, nhiều mô hình như nuôi lợn nái, lợn thịt, trồng rừng, chăn nuôi gà…đã đem lại hiệu quả kinh tế, giúp gia đình các hội viên có thêm nguồn thu nhập, từ đó chị em có điều kiện chăm sóc gia đình nhiều hơn.

Thanh Bình - Hoàng Hiền