Thứ tư,  27/10/2021

Đôi điều về ý thức người dân mùa mưa lũ

LSO-Mùa mưa bão đã đến, khác với miền xuôi lo úng lụt thì ở miền núi như Lạng Sơn lại lo lũ quét, sạt lở đất. Hai cơn bão vừa qua, mặc dù chưa gây thiệt hại lớn về người và của, song một số gia đình đã bị nước dâng cao tràn vào nhà, gây khó khăn cho sinh hoạt. Điều đáng ghi nhận là bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành thì người dân cũng đã chủ động hơn trong công tác phòng, chống bão. Tuy nhiên, tại một số xã nằm dọc sông Kỳ Cùng, hiện người dân ra sông vớt củi, gỗ rất phổ biến. Trong cơn bão số 2 vừa qua, dù trời mưa to, nước sông ngày càng dâng cao nhưng dọc bờ sông thuộc khu vực xã Song Giáp, huyện Cao Lộc, hàng chục người dân vẫn đứng sát mép nước vớt củi, gỗ. Bà Hoàng Thị Hương, thôn Hoàng Thuỷ, xã Song Giáp cho biết, khi trời mưa to, trên sông có rất nhiều cành củi trôi, chỉ cần vớt một buổi sáng là có thể bằng cả ngày lên rừng.Với lý do đi chặt củi trên...

LSO-Mùa mưa bão đã đến, khác với miền xuôi lo úng lụt thì ở miền núi như Lạng Sơn lại lo lũ quét, sạt lở đất. Hai cơn bão vừa qua, mặc dù chưa gây thiệt hại lớn về người và của, song một số gia đình đã bị nước dâng cao tràn vào nhà, gây khó khăn cho sinh hoạt.
Điều đáng ghi nhận là bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành thì người dân cũng đã chủ động hơn trong công tác phòng, chống bão. Tuy nhiên, tại một số xã nằm dọc sông Kỳ Cùng, hiện người dân ra sông vớt củi, gỗ rất phổ biến. Trong cơn bão số 2 vừa qua, dù trời mưa to, nước sông ngày càng dâng cao nhưng dọc bờ sông thuộc khu vực xã Song Giáp, huyện Cao Lộc, hàng chục người dân vẫn đứng sát mép nước vớt củi, gỗ. Bà Hoàng Thị Hương, thôn Hoàng Thuỷ, xã Song Giáp cho biết, khi trời mưa to, trên sông có rất nhiều cành củi trôi, chỉ cần vớt một buổi sáng là có thể bằng cả ngày lên rừng.
Với lý do đi chặt củi trên rừng vất vả, hơn nữa ở cạnh sông thì ai cũng biết bơi, không lo bị nước cuốn trôi nên không chỉ vớt củi, gỗ vào ban ngày mà ngay trong đêm tối, lúc nước sông đang dâng mạnh, bà con nhân dân ở các khu vực dọc bờ sông vẫn tiếp tục vớt củi, gỗ, bất chấp tai nạn có thể xảy ra. Không chỉ có thanh niên mà rất nhiều người già và trẻ em cũng tham gia, thậm chí có người lội ra sông, nước ngập đến ngang ngực để vớt củi. Bà Hoàng Thị Lan, thôn Khuổi Khúp, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết,nguy hiểm hơn, nhiều gia đình do bận công việc mùa màng đã để cho con em mình ra bờ sông bắt cua, ốc, mưa lũ thì vớt củi. Với sức vóc nhỏ bé của các em thì chỉ cần sảy chân là ngã xuống sông và có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc. Em Vi Văn Dũng, thôn Khuổi Mạ, xã Song Giáp, huyện Cao Lộc cho rằng, trẻ con ở khu vực này đều biết bơi cả, thấy củi trôi thì vớt mà chẳng sợ bị nước cuốn, nhiều bạn còn thi nhau xem ai vớt được nhiều hơn.
Mùa mưa bão, nước sông dâng lên có thể xảy ra tình trạng gây ngập lụt. Đáng nói là tình trạng nhiều người dân kéo nhau đi xem nước. Nhất là trong khu vực thành phố, người đi xem đứng tràn ra đường, tập trung đầy trên cầu Kỳ Cùng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Đây là một hành động vừa mất thời gian, vừa gây nguy hiểm cho chính bản thân người tham gia giao thông.
Theo đánh giá của ngành khí tượng thuỷ văn, mùa mưa bão năm nay còn có nhiều diễn biến phức tạp. Ở vùng núi như Lạng Sơn cần chú ý đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Bởi vậy, bà con nhân dân trong tỉnh cần có ý thức hơn trong việc phòng chống bão lũ. Cấp uỷ chính quyền các địa phương, nhất là các địa phương nằm dọc bờ sông Kỳ Cùng cần phải đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về vấn đề này. Đặc biệt, cần có biện pháp để chấm dứt ngay hiện tượng người dân đổ xô đi vớt củi, gỗ dọc bờ sông trong mùa mưa lũ.

Thanh Hòa