Thứ tư,  27/10/2021

Các tỉnh miền trung dồn sức chống bão

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, chiều tối 24-8, vùng tâm bão số 3 đã đi vào địa phận Thanh Hóa - Nghệ An.Do ảnh hưởng của bão ở nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, tính đến 19 giờ ngày 24-8, tổng lượng mưa phổ biến trong khoảng 100 đến 200mm; một số nơi có mưa lớn hơn như TP Vinh 329mm; TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) 273mm; Tuyên Hóa (Quảng Bình) 261mm... Tại Tĩnh Gia (Thanh Hóa) gió bão cấp 6, giật cấp 9; đảo Hòn Ngư (Nghệ An) gió mạnh cấp 10, giật cấp 13; Quỳnh Lưu (Nghệ An) cấp 9, giật cấp 12; tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cấp 7, giật cấp 9; TP Vinh cấp 7, giật cấp 9; Văn Lý (Nam Định) cấp 7, giật cấp 9...Hồi 19 giờ ngày 24-8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ vĩ bắc; 105,5 độ kinh đông, trên đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, chiều tối 24-8, vùng tâm bão số 3 đã đi vào địa phận Thanh Hóa – Nghệ An.

Do ảnh hưởng của bão ở nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, tính đến 19 giờ ngày 24-8, tổng lượng mưa phổ biến trong khoảng 100 đến 200mm; một số nơi có mưa lớn hơn như TP Vinh 329mm; TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) 273mm; Tuyên Hóa (Quảng Bình) 261mm… Tại Tĩnh Gia (Thanh Hóa) gió bão cấp 6, giật cấp 9; đảo Hòn Ngư (Nghệ An) gió mạnh cấp 10, giật cấp 13; Quỳnh Lưu (Nghệ An) cấp 9, giật cấp 12; tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cấp 7, giật cấp 9; TP Vinh cấp 7, giật cấp 9; Văn Lý (Nam Định) cấp 7, giật cấp 9…

Hồi 19 giờ ngày 24-8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ vĩ bắc; 105,5 độ kinh đông, trên đất liền các tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật cấp 10, cấp 11. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 đến 20 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Nghệ An đến Thanh Hóa và nam đồng bằng Bắc Bộ, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 7 giờ ngày 25-8, vị trí trung tâm áp thấp ở vào khoảng 20,2 độ vĩ bắc; 103,5 độ kinh đông, trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/giờ). Do ảnh hưởng của bão, vùng biển vịnh Bắc Bộ đêm nay còn có gió mạnh cấp 6, cấp 7; vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. Các tỉnh từ Nghệ An đến Thanh Hóa và nam đồng bằng Bắc Bộ còn có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thanh Hóa và nam đồng bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to; các nơi khác thuộc Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng. Vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 2 đến 3m.

Lũ các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đang lên

Người dân xã Thịnh Lộc(Lộc Hà ,Hà Tĩnh)
chuyển tài sản ngay trong mưa bão.

Hiện nay, lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đang lên, tại Thạch Hãn đạt đỉnh là 3m, trên báo động (BĐ) 1 là 0,5m. Hôm nay (25-8), mực nước các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục lên đến mức BĐ2, vùng thượng nguồn lên BĐ3, có nơi lên trên BĐ3. Đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, ngập lụt ở vùng trũng ven sông. Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây mưa vừa, mưa to nên khả năng xảy ra một đợt lũ trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình vào ngày 27 đến 28-8.

Sáng 24-8, Thường trực Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đã có cuộc họp khẩn, cử hai đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác khắc phục hậu quả bão số 3 tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Bình, Quảng Trị. Căn cứ vào tình hình cụ thể, UBND các tỉnh ven biển sẽ quản lý chặt chẽ tàu, thuyền ra khơi, hướng dẫn tàu, thuyền, di chuyển lồng bè vào nơi neo đậu an toàn; không để người ở lại trên các tàu thuyền và khu vực nuôi trồng thủy sản.

Bộ Y tế có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Đác Lắc và các đơn vị trực thuộc Bộ, yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động triển khai tổ chức cấp cứu, khám, chữa bệnh lưu động đi theo chương trình di dân khi có kế hoạch cụ thể của từng địa phương; các cơ sở y tế tổ chức trực ban, cử cán bộ y tế xuống những địa bàn đông dân cư và nơi có địa hình phức tạp dễ bị chia cắt khi có mưa lớn, tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ sẵn sàng cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã kiểm đếm, thông báo, kêu gọi, hướng dẫn được cho 44.297 tàu, thuyền (197.129 người) biết hướng di chuyển của bão số 3 để chủ động tìm nơi trú ẩn an toàn. Trong đó, hoạt động ven bờ và neo đậu tại vùng biển khác 1.492 tàu (7.620 người); neo đậu tại bến 42.807 tàu (189.509 người). Hiện chỉ có 15 tàu của Quảng Ngãi (207 lao động) đang trú bão tại khu vực đảo Trụ Cẩu và Gò Mới quần đảo Hoàng Sa, hiện các tàu này vẫn giữ liên lạc.

Nhiều địa phương bị thiệt hại

Sáu huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa đã sơ tán dân vùng nguy hiểm, sát mép nước, cửa sông… Các hộ dân được sơ tán đến các trường học, công sở, các nhà cao tầng kiên cố và các khu vực cao hơn để bảo đảm an toàn. Toàn bộ 8.664 tàu (28.400) lao động của tỉnh đã vào nơi trú ẩn an toàn. Tỉnh cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiêu nước đệm và chuẩn bị phương án tiêu úng ở các vùng trũng, thấp, nhất là diện tích lúa đã trổ và làm đòng, tuyệt đối không để các diện tích lúa bị ngập nước quá hai ngày. Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, chuẩn bị 500 quân/đơn vị, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh 200 quân, Sở Giao thông vận tải 30 xe ô-tô khách, sẵn sàng chờ lệnh tăng cường cho các địa bàn xung yếu để sơ tán dân. Trước đó, hồi 9 giờ ngày 24-8, tại xã Định Long, huyện Yên Định có mưa to, sét đánh làm sáu người bị thương.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng gió bão cây cối trên địa bàn TP Vinh đổ gãy ngổn ngang. Hầu hết các tuyến điện trong tỉnh bị cắt, đường phố ngập úng làm tê liệt giao thông ở nhiều nơi. Hơn 1.817 hộ (9.210 nhân khẩu) ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Lò và Nghi Lộc phải di dời. Ngoài việc các hộ tự lo khẩu phần ăn riêng, chính quyền các địa phương còn hỗ trợ thêm lương thực, nước uống, không để bất cứ hộ nào bị đói rét. Tính đến 18 giờ ngày 24-8, hơn 48 nghìn ha lúa hè thu bị ảnh hưởng, một người dân ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc bị thương do bão. Tại xã Xuân Hòa (Quỳnh Lưu), một tàu chở hàng trọng tải hơn 1.000 tấn gặp nạn trên biển; xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) mười nhà dân bị tốc mái…

Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Hà Tĩnh, mưa, bão đã làm một người bị thương nặng, hàng trăm nhà và trường học, trạm y tế xã ở các huyện ven biển bị tốc mái; cây cối, cột điện bị ngã đổ cản trở giao thông. Hàng nghìn ha lúa hè thu, 350 ha rau màu bị ngập úng; 500 ha sắn, 105 ha cây lâm nghiệp bị đổ, gãy. Tỉnh huy động 500 cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội triển khai sơ tán, di dời gần chín nghìn người dân ở các xã ven biển đến nơi an toàn. Hiện nay, mực nước trên sông Ngàn Sâu tại trạm Chu Lễ đạt 10,54m (trên báo động 1 là 0,04m). Tại các hồ công trình thủy lợi lớn hiện đang có 600 người thường trực để sẵn sàng xử lý sự cố sạt lở, vỡ đập.

Ngày 23-8, tại hai xã Duy Ninh và Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) xảy ra lốc xoáy mạnh, làm sập, tốc mái 30 nhà, hai trường học tốc mái, hệ thống điện bị hư hỏng. Ngay khi lốc xoáy xảy ra, chính quyền các địa phương đã đến thăm hỏi, cử lực lượng đến hỗ trợ các gia đình sửa chữa lại nhà cửa để ổn định đời sống. Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 3, mưa lớn đã làm nhiều tuyến đường trong tỉnh bị sạt lở, ngập lụt gây ách tắc giao thông. Quốc lộ 12A tại Km 138+100 bị sạt lở hơn 10.000 m3 đất; cầu Cha Lo 3 bị nước ngập hơn 1m; đường 15 đoạn qua xã Lê Hóa ngập 1m; tỉnh lộ 16 tại Km 35+70 bị sạt lở và ngập sâu trong nước. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đã đến kiểm tra các vùng xung yếu ở huyện Quảng Ninh, Khu kinh tế Hòn La và chỉ đạo khắc phục tình trạng sạt lở để thông tuyến đường 12A trong thời gian sớm nhất.

Cảng cá xã Xuân Hội,
Nghi Xuân ,Hà Tĩnh bị bão tàn Phá.

Tại các huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh và Đa Krông (Quảng Trị) đã xảy ra lốc xoáy làm ba người bị thương, 20 nhà sập, tốc mái và xiêu vẹo, chín tàu, thuyền bị hư hỏng… Ngoài ra, mưa lớn đã làm ngập hoàn toàn 2.970 ha lúa hè thu; nước sông tràn qua nhiều đoạn trên hệ thống đê bao vùng trũng huyện Hải Lăng 0,3-0,5m, dài hơn 7.500m; đê cát ở xã Hải Dương bị vỡ… UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương chủ động di dời dân ở vùng thấp trũng, ven sông suối, vùng có nguy cơ sụt lở đất đến nơi an toàn. Duy trì lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Do ảnh hưởng cơn bão số 3, một trận lốc xoáy đã xảy ra vào chiều 23-8, quét qua hai huyện Quảng Điền và Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) làm bảy người bị thương, hơn 100 nhà tốc mái. UBND hai huyện trên đã phối hợp lực lượng vũ trang hỗ trợ dân khắc phục thiệt hại, giúp nhân dân lợp lại nhà; đồng thời bố trí nơi ở tạm thời cho các hộ tốc mái, cứu chữa những người bị nạn. Ban chỉ huy PCLB tỉnh có công điện khẩn cấm tàu, thuyền ra khơi và có phương án di dời các hộ dân có nguy cơ lũ quét và sạt lở đến nơi an toàn. Đến chiều 24-8, 11 tàu, thuyền đánh bắt xa bờ còn lại cũng được kêu gọi về nơi neo đậu an toàn. Tại Thừa Thiên – Huế, lực lượng biên phòng phối hợp các địa phương đã chủ động liên lạc, tổ chức kêu gọi 4.267 phương tiện, với 12.801 lao động đang hoạt động trên biển về nơi trú ẩn, neo đậu an toàn; trong đó, 27 phương tiện với 286 lao động ngoại tỉnh, gồm: Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bình Định.

Hiện nay, mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã dứt, những cánh đồng lúa bị ngập nước bắt đầu rút. Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, hai tàu cá đang hoạt động khu vực quần đảo Hoàng Sa mất liên lạc vào chiều 23-8 đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Tại tỉnh Lào Cai từ ngày 25 đến 27-8 khả năng có mưa to, lượng mưa phổ biến từ 75 đến 100mm, có nơi mưa hơn 100mm. Các sông trên địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện đợt lũ, với biên độ 1-1,5m, có sông hơn 2m. Chính quyền địa phương cần tuyên truyền, quán triệt người dân vùng thấp, vùng trũng cảnh giác với ngập úng, sạt lở đất và lũ quét, không chủ quan với lốc xoáy, sét đánh.

Tại tỉnh Quảng Ninh, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có mưa vừa và mưa to, lượng mưa phổ biến từ 58 đến 85mm. Riêng TP Hạ Long hơn 95mm, đã xảy ra úng lụt cục bộ tại một số đoạn đường, tuyến phố. Theo dự báo, thời tiết trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, khả năng mưa vừa, mưa to tập trung vào đêm, buổi sáng. Các địa phương trong tỉnh cần chủ động đề phòng xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Chiều 24-8, tại huyện Khoái Châu (Hưng Yên) xảy ra lốc xoáy, làm hơn 20 học sinh và giáo viên bị thương, ba trường và hơn 300 nhà bị tốc mái, hàng nghìn cây bị gãy đổ, trong đó hàng trăm cây cổ thụ và cây ăn quả lâu năm bị bật gốc. UBND huyện Khoái Châu chỉ đạo chính quyền xã Đông Tảo, Phòng Giáo dục và Trung tâm Y tế huyện sơ cấp cứu cho học sinh và cô giáo bị thương; thu dọn, tạm thời che phủ bạt cho những mái nhà bị tốc mái để ổn định sinh hoạt; đồng thời triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của bão số 3, tỉnh Nam Định có mưa to, lượng mưa có nơi hơn 100 mm. Nhờ chủ động tiêu nước, cho nên hơn 80 nghìn ha lúa mùa không bị ngập úng. Lực lượng chức năng đã liên lạc với toàn bộ 123 tàu, thuyền (200 lao động) đang hoạt động trên biển; đồng thời nghiêm cấm các tàu, thuyền ra khơi; huy động 201 máy bơm điện công suất lớn, hơn bốn nghìn máy bơm dã chiến sẵn sàng bơm tát chống úng cho lúa và hoa màu.

Tỉnh Ninh Bình đã đưa toàn bộ người già, trẻ em và nhân dân khu vực đê biển Bình Minh II vào nơi an toàn. Các lực lượng công an, Bộ đội Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực vùng biển, vùng cửa sông, vùng nuôi trồng thủy sản ngoài đê Bình Minh, ngăn không cho tàu, thuyền ra khơi, gọi một số tàu, thuyền đang hoạt động ngoài khơi khẩn trương vào bờ tránh bão; tổ chức cho nhân dân vùng nuôi trồng thủy sản thu hoạch nhanh diện tích tôm đang trong kỳ thu hoạch; vận hành các hệ thống cống, trạm bơm tiêu, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật tư phục vụ công tác chống lũ, úng ở các vùng trũng để bảo đảm an toàn cho diện tích lúa, cây màu.

Tại TP Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của bão số 3, mực nước sông Sài Gòn ở mức 1,32m, vượt báo động 1 vào ngày 27-8 và 1,35 m ngày 28-8. Ban Chỉ huy PCLB thành phố chỉ đạo các địa phương có bờ bao cần có biện pháp gia cố, xử lý ngay các tuyến bờ bao xung yếu có nguy cơ bị tràn bờ, bể bờ bao; bố trí lực lượng, phương tiện vật tư tại chỗ ở các vị trí xung yếu để chủ động xử lý các sự cố. Đồng thời, chỉ đạo các Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình có phương án bảo đảm an toàn bờ bao đê quây, cống xung yếu, các dự án tiêu thoát nước…

Huy động trực thăng tìm kiếm tàu mất tích

Theo Ban Chỉ huy PCLB TP Đà Nẵng, Ủy ban Quốc gia TKCN đã đưa trực thăng của Sư đoàn Không quân 372 đến tìm kiếm ở khu vực tàu bị nạn, các đơn vị Hải quân vùng 3, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực 2 điều động thêm các tàu HQ 635, tàu BP 681209 và tàu cứu hộ SAR 271 tìm kiếm tàu ĐNa 6140 bị mất liên lạc từ ngày 23-8 nhưng vẫn chưa có kết quả. Hiện nay, Ban Chỉ huy PCLB thành phố đề nghị Ủy ban Quốc gia TKCN chỉ đạo các đơn vị tìm kiếm cứu nạn tiếp tục tổ chức tìm kiếm tàu bị nạn cùng các ngư dân; đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy Biên phòng các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi giúp đỡ tìm kiếm.

Do ảnh hưởng của bão số 3, Vietnam Airlines đã phải hủy một số chuyến bay, đồng thời lập kế hoạch tăng chuyến, bố trí cho hàng nghìn hành khách chuyển sang các chuyến bay khác. Vietnam Airlines cũng chủ động chuẩn bị các phương án dự phòng, tăng cường lực lượng trực điều hành 24/24 giờ, chuẩn bị máy bay và nguồn lực để tăng chuyến và bay bù trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng ứng phó với diễn biến của cơn bão và sẽ cố gắng thông tin tới hành khách sớm nhất về tình hình khai thác của các chuyến bay.

T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chuẩn bị tiền, hàng tổng trị giá hơn 4,3 tỷ đồng, gồm 6.000 thùng hàng gia đình; 300 lều bạt, 4.000 hộp viên lọc nước và 500 triệu tiền mặt sẵn sàng cứu trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng của bão số 3. Ngoài ra, T.Ư Hội chỉ đạo các tỉnh, thành hội trong vùng bị ảnh hưởng của bão chuẩn bị và bố trí lực lượng trợ giúp di dời, sơ tán dân, chằng chống nhà cửa, bảo vệ phương tiện; chuẩn bị tiền, hàng sẵn sàng cứu trợ nhân dân.

Xác định nguyên nhân vụ sạt lở đất ở Yên Bái

Theo thông tin mới nhất từ báo cáo của Văn phòng Chính phủ, vụ sạt lở đất tại xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), nguyên nhân được xác định do khu vực đã có mưa từ hai ngày trước đó, thời điểm sạt lở xảy ra khi trời nắng gây vùi lấp bảy người của năm hộ gia đình đang đi hái ngô. UBND tỉnh đã điều động 198 cán bộ, chiến sĩ của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, quân sự huyện và Công an tỉnh, cùng bốn máy xúc đào đất sạt để tìm kiếm bảy người bị vùi lấp từ chiều 22-8 nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy. Bên cạnh đó, Ủy ban Quốc gia TKCN cũng đã điều động 80 cán bộ, chiến sĩ tỉnh Tuyên Quang đến hiện trường để phối hợp tìm kiếm.
Theo Nhandan