Chủ nhật,  24/10/2021

Dịch lợn tai xanh ở các tỉnh phía nam tiếp tục diễn biến phức tạp

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, chiều 24-8, tại Hà Nội, Cục Thú y cho biết: Diễn biến dịch tai xanh tại các tỉnh Nam Bộ hết sức phức tạp và có chiều hướng lây lan rộng.Trong hai tuần qua, toàn quốc có thêm 560 xã thuộc 79 huyện của mười tỉnh, thành phố phát sinh các ổ dịch. Tổng số lợn nhiễm bệnh thêm 163.116 con, trong đó hơn 92 nghìn con phải tiêu hủy. Hiện đã có 26 tỉnh, thành phố có dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày. Các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, Bình Dương, Khánh Hòa, Đác Lắc, Đồng Tháp dịch xảy ra trên diện rộngvà đang có diễn biến xấu. Một số tỉnh có số lợn buộc phải tiêu hủy lớn là Tiền Giang, Đác Lắc, Quảng Nam, Sóc Trăng, Khánh Hòa và Bình Dương. Cục Thú y đã làm thủ tục tiếp nhận 200 nghìn liều vắc-xin tai xanh do Trung Quốc viện trợ, đang chỉ đạo các đơn vị tiến hành kiểm nghiệm, đồng thời thực hiện khảo nghiệm và thử nghiệm trên diện hẹp làm cơ sở chống dịch. Hiện...

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, chiều 24-8, tại Hà Nội, Cục Thú y cho biết: Diễn biến dịch tai xanh tại các tỉnh Nam Bộ hết sức phức tạp và có chiều hướng lây lan rộng.

Trong hai tuần qua, toàn quốc có thêm 560 xã thuộc 79 huyện của mười tỉnh, thành phố phát sinh các ổ dịch. Tổng số lợn nhiễm bệnh thêm 163.116 con, trong đó hơn 92 nghìn con phải tiêu hủy. Hiện đã có 26 tỉnh, thành phố có dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày. Các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, Bình Dương, Khánh Hòa, Đác Lắc, Đồng Tháp dịch xảy ra trên diện rộng

và đang có diễn biến xấu. Một số tỉnh có số lợn buộc phải tiêu hủy lớn là Tiền Giang, Đác Lắc, Quảng Nam, Sóc Trăng, Khánh Hòa và Bình Dương. Cục Thú y đã làm thủ tục tiếp nhận 200 nghìn liều vắc-xin tai xanh do Trung Quốc viện trợ, đang chỉ đạo các đơn vị tiến hành kiểm nghiệm, đồng thời thực hiện khảo nghiệm và thử nghiệm trên diện hẹp làm cơ sở chống dịch. Hiện nay đã có năm loại vắc-xin phòng bệnh tai xanh (trong danh mục vắc-xin được phép lưu hành tại Việt Nam), nhưng hiệu quả phòng bệnh không cao kết hợp với giá mua vắc-xin cao cho nên biện pháp tối ưu được Cục Thú y khuyến cáo vẫn là tiêm phòng các bệnh nguy hiểm khác ở lợn và áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Riêng đối với đàn lợn giống phải được giám sát và quản lý chặt nhằm cung cấp con giống sạch, có chất lượng cao cho thị trường.

* Ngày 24-8, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh cho biết, lợn tai xanh cũng đã xuất hiện tại huyện Củ Chi, tuy nhiên vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Chi cục cũng đã phát hiện nhiều vụ nhập lợn tai xanh từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh. Nhưng nguy hiểm hơn là tình trạng lợn chết do dịch bệnh từ tỉnh Bình Dương bị thả xuống sông, trôi về thành phố. Người dân ven sông lấy nước ô nhiễm tắm cho lợn làm dịch lây lan. Chi cục cũng đã phối hợp cảnh sát môi trường kiểm tra xử lý.
Theo Nhandan