Thứ tư,  27/10/2021

Xâm hại trẻ em: Lời khẩn cầu đang gióng

LSO-Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lạng Sơn, từ năm 2004-2010, toàn tỉnh xảy ra 45 vụ xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em với 47 đối tượng xâm hại và 47 trẻ em bị xâm hại. Công tác tuyên truyền về phòng chống XHTD trẻ em đã được đẩy mạnh song sự hạn chế về nhận thức của một bộ phận người dân vẫn đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho việc phòng ngừa.Trong số 47 nạn nhân của 45 vụ XHTD trẻ em xảy ra trên địa bàn Lạng Sơn trong vòng 5 năm trở lại đây thì có tới 5 trẻ dưới 6 tuổi, 17 trẻ 6-13 tuổi, 20 trẻ từ 13-16 tuổi. Các vụ xâm hại diễn ra với tính chất phạm tội nghiêm trọng, khá nhiều vụ phạm tội với trẻ nhỏ. Đặc biệt, trong số này, có trường hợp xâm hại trẻ em 3 tuổi, trẻ em tàn tật (như ở xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng), có trường hợp chị em trong cùng một gia đình bị cha dượng xâm hại nhiều lần (như ở xã Đình Lập, huyện Đình Lập). Nguyên nhân cơ bản...

LSO-Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lạng Sơn, từ năm 2004-2010, toàn tỉnh xảy ra 45 vụ xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em với 47 đối tượng xâm hại và 47 trẻ em bị xâm hại. Công tác tuyên truyền về phòng chống XHTD trẻ em đã được đẩy mạnh song sự hạn chế về nhận thức của một bộ phận người dân vẫn đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho việc phòng ngừa.
Trong số 47 nạn nhân của 45 vụ XHTD trẻ em xảy ra trên địa bàn Lạng Sơn trong vòng 5 năm trở lại đây thì có tới 5 trẻ dưới 6 tuổi, 17 trẻ 6-13 tuổi, 20 trẻ từ 13-16 tuổi. Các vụ xâm hại diễn ra với tính chất phạm tội nghiêm trọng, khá nhiều vụ phạm tội với trẻ nhỏ. Đặc biệt, trong số này, có trường hợp xâm hại trẻ em 3 tuổi, trẻ em tàn tật (như ở xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng), có trường hợp chị em trong cùng một gia đình bị cha dượng xâm hại nhiều lần (như ở xã Đình Lập, huyện Đình Lập).
Nguyên nhân cơ bản dẫn đến các trường hợp XHTD trẻ em được chỉ ra là: trình độ dân trí và nhận thức không đồng đều, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới; công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng chống XHTD trẻ em ở cơ sở chưa được thường xuyên; vì điều kiện kinh tế khó khăn, một số bậc phụ huynh mải làm ăn, kiếm sống nên chưa quan tâm tới việc chăm sóc, giáo dục con em mình….khiến cho trẻ em dễ trở thành “miếng mồi ngon” của nạn XHTD. Qua phân tích của các ngành chức năng, hầu hết các vụ xâm hại trẻ em đều xảy ra ở địa bàn vắng vẻ, ít người qua lại, trẻ bị xâm hại chủ yếu bị các đối tượng dọa nạt, cưỡng bức hoặc bị lợi dụng, hoàn cảnh gia đình các em thường khó khăn về kinh tế, sống xa cha mẹ (cha mẹ đi làm ăn xa hoặc đi cải tạo). Đối tượng xâm hại trẻ thuộc độ tuổi từ 18-50, có đặc điểm chung là trình độ văn hóa thấp, không nghề nghiệp, phần lớn đều là người quen biết, có quan hệ thân thiết với nạn nhân.
Tập huấn về phòng chống xâm hại trẻ em cho cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội
Ông Hoàng Văn Thả, Chi cục phó Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội-Sở LĐTB&XH cho biết: Hầu hết trẻ sau khi bị xâm hại đều bị tổn thương về sức khỏe và tinh thần, song công tác hỗ trợ của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương đối với nạn nhân mới chỉ ở mức động viên thăm hỏi, có 26/47 trường hợp trẻ bị xâm hại được khám chữa bệnh, 10/47 trường hợp được tư vấn tâm lý, số được hỗ trợ về vật chất còn ít (6/47) và đặc biệt chưa có trường hợp nào được hỗ trợ học nghề. Lý giải điều này, ông Thả cho biết thêm: Nguồn kinh phí hỗ trợ, tái hòa nhập cộng đồng cho trẻ bị XHTD hạn hẹp, hơn nữa trên thực tế, việc thực hiện đề án mới chỉ chính thức được giao về Trung tâm khoảng 3 năm trở lại đây nên chúng tôi cũng không thể làm hơn.
Thực hiện Đề án “Ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em bị XHTD” giai đoạn 2004-2010, thời gian qua, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố, các ban, ngành liên quan tổ chức hơn 50 hội nghị tập huấn về công tác phòng chống XHTD trẻ em cho 5.000 lượt cán bộ, đăng tải hơn 300 tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, cấp phát 30.000 tờ rơi, tổ chức 12 cuộc thi tìm hiểu về phòng chống XHTD trẻ em cho hơn 30.000 lượt học sinh tham gia. Từ năm 2005-2009, Tòa án nhân dân các cấp cũng đã xét xử 34 vụ với 30 bị cáo phạm tội XHTD trẻ em, hiếp dâm trẻ em với các mức án từ 3-20 năm tù, 6 tháng đầu năm 2010, các cơ quan chức năng cũng thụ lý hồ sơ và hiện đang chờ đưa ra xét xử 2 vụ với 2 đối tượng XHTD trẻ em. Tuy nhiên bên cạnh những hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục; đấu tranh, điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng XHTD trẻ em thì công tác hỗ trợ, phục hồi và bảo vệ trẻ em bị xâm hại lại chưa đạt được hiệu quả mong muốn.
Theo nhận định của các ngành chức năng, tình hình tội phạm XHTD trẻ em còn diễn biến phức tạp. Trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ, phục hồi và bảo vệ trẻ em bị xâm hại còn khá eo hẹp thì quan trọng nhất vẫn là phòng ngừa, không để trẻ em trở thành nạn nhân của XHTD. Điều đó chỉ có được khi công tác truyền thông nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và cộng đồng về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đi kèm với việc trang bị hiểu biết, kỹ năng để trẻ biết tự bảo vệ mình khỏi các nguy cơ bị xâm hại. Bởi con số 45 vụ xâm hại trẻ em chưa phải là con số cuối cùng.

Thúy Hường