Thứ tư,  27/10/2021

Bão số 3 gây thiệt hại nặng tại các tỉnh miền trung

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, đêm 24-8, sau khi đi vào địa phận vùng núi phía tây tỉnh Nghệ An bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sáng 25-8 áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi sâu vào đất liền suy yếu và tan dần. Tại các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa tính đến 1 giờ ngày 25-8 phổ biến khoảng 100-200 mm, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh 200-250 mm; một số nơi hơn 300 mm như Đô Lương (Nghệ An) 303 mm; TP Vinh 408 mm; TP Hà Tĩnh 318 mm; Minh Hóa (Quảng Bình) 307 mm... Các tỉnh từ Nghệ An đến Thanh Hóa và Bắc Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa to đến rất to. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng. Đây là tin...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, đêm 24-8, sau khi đi vào địa phận vùng núi phía tây tỉnh Nghệ An bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sáng 25-8 áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.


Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi sâu vào đất liền suy yếu và tan dần. Tại các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa tính đến 1 giờ ngày 25-8 phổ biến khoảng 100-200 mm, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh 200-250 mm; một số nơi hơn 300 mm như Đô Lương (Nghệ An) 303 mm; TP Vinh 408 mm; TP Hà Tĩnh 318 mm; Minh Hóa (Quảng Bình) 307 mm… Các tỉnh từ Nghệ An đến Thanh Hóa và Bắc Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa to đến rất to. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng. Đây là tin cuối cùng về bão số 3.


Hiện nay, các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế đã xuất hiện lũ; các sông ở Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế đạt đỉnh và đang xuống; các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đang lên. Mực nước ngày 25-8 trên sông Cả tại Nam Đàn là 3,1 m, dưới báo động (BĐ) một 2,3 m, sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt 7,92 m (trên BĐ một 0,42 m); sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm 8,93 m (dưới BĐ một 1,07 m). Dự báo: mực nước các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục lên.


* Sáng 25-8, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đã họp giao ban nắm tình hình thiệt hại do bão số 3 gây ra, triển khai công tác khắc phục hậu quả. Theo đó, chỉ đạo các địa phương tiếp tục tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ gia đình có người bị nạn, tổ chức giúp dân sửa chữa nhà cửa; khắc phục nhanh các sự cố và thiệt hại về điện, viễn thông, thu dọn cây gãy đổ, giải tỏa ách tắc giao thông; bơm tiêu úng sớm, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống nhân dân. Khẩn trương tìm kiếm tàu cá số hiệu ĐNa 61408 TS và cứu hộ tàu vận tải số hiệu TH 0364 (ba lao động), trọng tải 300 tấn, công suất 135CV, tại khu vực cách cửa Trà Lý (Thái Bình). Đến nay đã cứu được bảy thuyền viên tàu ĐNa 61408 TS.


* Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập trung toàn bộ nhân lực, vật tư để khắc phục sự cố, nhanh chóng cung cấp điện ổn định trở lại cho khách hàng. Các hồ chứa thủy điện, lưới điện 500 kV vận hành bình thường, không bị ảnh hưởng của bão. Ba đường dây 220 kV bị sự cố do bão, đã khôi phục được một đường dây (Ba Chè – Nghi Sơn), còn hai đường dây đang kiểm tra sửa chữa sự cố, phụ tải được cấp điện từ nguồn khác. Đến sáng 25-8, tất cả các đường dây và trạm biến áp 110 kV khu vực Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa đã khôi phục đóng điện an toàn. Hiện TP Vinh và một phần huyện Tương Dương đã được cấp điện trở lại. Còn lại ba đường dây 35 kV các huyện Tĩnh Gia, Nông Cống, Như Thanh – Như Xuân và hai đường dây 22 kV ở huyện Tĩnh Gia, Sầm Sơn đang được kiểm tra khắc phục.


* Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, bảo đảm điều kiện khai thác, Vietnam Airlines sẽ duy trì lịch bay như thường lệ tại tất cả các sân bay kể từ 25-8. Để hỗ trợ giải tỏa hành khách bị ảnh hưởng việc hủy các chuyến bay đến/đi từ Vinh trong ngày 24-8 do bão số 3, Vietnam Airlines đã tự động chuyển toàn bộ khách đặt chỗ trên các chuyến bay này sang các chuyến bay thường lệ đến/đi từ Vinh trong ngày 25-8. Đồng thời, để đáp ứng đủ tải cần thiết, hãng cũng khai thác thêm bốn chuyến bay tăng chuyến giữa Vinh – Hà Nội, Vinh – TP Hồ Chí Minh trong ngày 25-8 và sử dụng tàu bay lớn hơn (A321 với 184 ghế) cho chuyến bay thường lệ giữa Vinh và TP Hồ Chí Minh.


* Theo Khu Quản lý đường bộ 4, do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 3, tuyến quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Nghệ An, sạt lở đất và cây ngã đổ gây ách tắc giao thông từ 24-8. Khu Quản lý đường bộ 4 huy động các đơn vị khơi thông nước, di dời cây xanh ngã đổ và các vật cản nằm trên đường. Đến sáng 25-8, tuyến quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Nghệ An đã hoàn toàn thông xe. Được biết, quốc lộ 1A đoạn qua Nghệ An dài 98 km, đường Hồ Chí Minh dài 136,8 km.


* Tỉnh Thanh Hóa có 230 nhà, 28 phòng học tốc mái, sập đổ; 445 ha trồng thủy sản ngập chìm; 5.250 ha lúa, 1.977 ha hoa màu bị ngập, đổ rạp; 250 ha cây lâm nghiệp, 27 ha mía bị đổ gãy; đường giao thông bị sạt lở 12.045 m3… Ước thiệt hại khoảng 37,5 tỷ đồng. UBND tỉnh đang chỉ đạo tiêu thoát nước đệm, tiêu úng cho vùng trũng thấp; dựng lại diện tích lúa bị rạp đổ; huy động vật tư, nhân lực tại chỗ gia cố, tu bổ các tuyến đê, đường giao thông nông thôn bị sạt lở. Đồng thời, yêu cầu các huyện miền núi rà soát phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất; thông báo cho các hộ dân sinh sống ở khu vực nguy hiểm sẵn sàng sơ tán khi có lệnh.


* Tỉnh Quảng Trị có ba người bị thương do bão, lốc xoáy và mưa lũ; 30 ngôi nhà sập, tốc mái và xiêu vẹo; chín tàu, thuyền bị hư hỏng; 2.970 ha lúa hè thu bị ngập lụt… UBND tỉnh đã cử đoàn công tác về các địa phương bị thiệt hại kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và thăm hỏi, động viên các hộ gia đình có người bị thương, nhà bị sập, tốc mái. Đồng thời hỗ trợ gia đình có nhà sập 6 triệu đồng/nhà, người bị thương 1,5 triệu đồng/người. Hiện nay, lực lượng thanh niên xung kích đang giúp gia đình có nhà bị sập, tốc mái, xiêu vẹo dựng lại nhà cửa; thu hoạch nhanh gọn những trà lúa hè thu chín bị ngập lụt.


* Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, bão số 3 làm 11 người bị thương tại xã Phú Hải (Phú Vang), tốc mái 312 nhà dân, hai lớp học mầm non, ngập nặng 2.507 ha lúa, 289 ha sắn và 265 ha rau màu bị ngập. Các địa phương đã huy động 10.000 bao cát đắp 1.800 m đê bao nội đồng, 300 m3 đất đá để ngăn các cống chống ngập úng; huy động 12 xe cơ giới, 1.000 người dân đắp 4.000 m đê để bảo vệ 500 ha lúa ở các xã Phong Bình, Điền Hương và Điền Lộc (Phong Điền) khỏi bị ngập úng. Tỉnh chỉ đạo các địa phương triển khai biện pháp tiêu úng bảo vệ lúa hè thu và diện tích nuôi trồng thủy sản chưa thu hoạch xong. Các huyện Quảng Điền và Phú Vang chỉ đạo các địa phương bố trí nơi ở cho các hộ dân bị tốc mái, kịp thời cứu chữa cấp cứu những người bị thương. Đồng thời huy động 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với nhân dân địa phương khắc phục nhà cửa do lốc gây ra. Tỉnh cũng đã xuất 5.400 bao tải xử lý khẩn cấp.


* Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Ngãi đã liên lạc được với tàu cá QNg 96679 TS của ông Bùi Đại (ở xã An Hải, huyện Lý Sơn) và 13 ngư dân đi trên tàu này. Đây là tàu cá bị mất liên lạc vào sáng ngày 23-8. Hiện tàu đang trú bão tại đảo Trụ Cầu (quần đảo Hoàng Sa).


* Sau bão số 3, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có mưa lớn. Lượng mưa đo được tại TP Thái Bình khoảng 169 mm, huyện Tiền Hải 110 mm, Vũ Thư hơn 100 mm… có khả năng gây ngập úng nhiều diện tích lúa. UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương triển khai giúp dân bảo vệ lúa và các loại cây trồng vụ đông; tổ chức thường trực 24/24 giờ, bảo vệ dân sinh sống ngoài bãi sông, ven biển và khu vực nuôi trồng thủy hải sản; duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn, tập trung lực lượng cứu lúa.


Theo Nhandan