Thứ tư,  20/10/2021

Ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý

Gần một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá liên ngân hàng giữa VND với USD từ mức 18.544 đồng/USD lên mức 18.932 đồng/USD (tăng gần 2,1%), thị trường hàng hóa, dịch vụ đã rục rịch tăng giá "ăn theo".Chủ cửa hàng Thúy Nga chuyên bán hàng hóa nhập khẩu từ các nước trên đường Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, từ mấy ngày nay, một số đầu mối cung cấp đã thông báo sẽ tăng giá một số mặt hàng thanh toán bằng USD do tỷ giá USD đã thay đổi. Còn những mặt hàng thanh toán bằng đồng ơ-rô thì giá vẫn giữ nguyên. Đến nay, cửa hàng vẫn còn lượng hàng lớn nhập về từ cách đây mấy tháng nên chưa điều chỉnh giá bán, nhưng chắc chắn trong thời gian tới, giá bán nhiều mặt hàng sẽ khó có thể giữ như cũ.Khảo sát một loạt các cửa hàng bán tạp phẩm tại Hà Nội, giá một số mặt hàng bánh kẹo, dầu ăn, thực phẩm ăn liền... nhập khẩu đã "rục rịch" tăng giá. Chủ cửa hàng Trường Huy trên phố Nguyễn Khắc Cần (Hà Nội) cho biết: "Một...

Gần một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá liên ngân hàng giữa VND với USD từ mức 18.544 đồng/USD lên mức 18.932 đồng/USD (tăng gần 2,1%), thị trường hàng hóa, dịch vụ đã rục rịch tăng giá “ăn theo”.

Chủ cửa hàng Thúy Nga chuyên bán hàng hóa nhập khẩu từ các nước trên đường Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, từ mấy ngày nay, một số đầu mối cung cấp đã thông báo sẽ tăng giá một số mặt hàng thanh toán bằng USD do tỷ giá USD đã thay đổi. Còn những mặt hàng thanh toán bằng đồng ơ-rô thì giá vẫn giữ nguyên. Đến nay, cửa hàng vẫn còn lượng hàng lớn nhập về từ cách đây mấy tháng nên chưa điều chỉnh giá bán, nhưng chắc chắn trong thời gian tới, giá bán nhiều mặt hàng sẽ khó có thể giữ như cũ.

Khảo sát một loạt các cửa hàng bán tạp phẩm tại Hà Nội, giá một số mặt hàng bánh kẹo, dầu ăn, thực phẩm ăn liền… nhập khẩu đã “rục rịch” tăng giá. Chủ cửa hàng Trường Huy trên phố Nguyễn Khắc Cần (Hà Nội) cho biết: “Một số chủ hàng đã thông báo sẽ tăng giá vào đợt lấy hàng tới. Giá hàng lấy vào cứ tăng như vậy, không biết có bán được không”.

Theo đại diện Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), đến nay, đơn vị này đã nhận được gần 100 đề nghị tăng giá bán của các doanh nghiệp (DN), nhà phân phối trong nước, trong khi đó, chưa nhận được đề nghị của các nhà cung cấp hàng nhập khẩu. Các mặt hàng được đề nghị tăng giá lần này chủ yếu là đồ dùng gia đình và sản phẩm may mặc, với mức tăng từ 3% đến 12%, áp dụng từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Lý do tăng giá mà các DN đưa ra là do giá nguyên liệu đầu vào tăng như giá xăng, dầu, tỷ giá tăng… Tuy nhiên, đến thời điểm này, do Saigon Co.op dự trữ được lượng hàng khá lớn nên các mặt hàng Saigon Co.op kinh doanh vẫn chưa điều chỉnh giá bán.

Với các DN sản xuất, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà – Kotobuki Ngô Kiên Cường cho biết, hiện nay DN vẫn đang sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ cách đây ba tháng, cho nên mặc dù tỷ giá USD tăng nhưng vẫn chưa tác động ngay đến DN. Các DN thường phải dự trữ lượng nguyên liệu cho sản xuất từ ba đến sáu tháng, vì vậy sau khi sử dụng hết lượng nguyên liệu dự trữ này, với tỷ giá mới, chắc chắn trong thời gian tới, giá thành sản phẩm sẽ tăng. Mặc dù vậy, DN khó có thể tăng giá bán ngay vì sẽ khó cạnh tranh với các sản phẩm khác. DN phải chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ giá bán.

Theo Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần dệt may Hà Nội Nguyễn Khánh Sơn, việc tăng tỷ giá 2,1% sẽ làm giảm lợi nhuận của DN từ 1 đến 2% bởi DN này phải nhập khẩu 100% nguyên liệu bông, xơ, trong khi đó giá nguyên liệu này chiếm tới 65% giá thành sản phẩm. Song, DN không dám tăng giá bán, ngược lại, một số mặt hàng như sợi còn phải giảm giá theo giá thị trường.

Vụ trưởng Công nghiệp tiêu dùng (Bộ Công thương) Phạm Chí Dũng cho rằng, việc điều chỉnh giá USD đã tác động tích cực tới các DN tham gia xuất khẩu, nhất là các DN xuất khẩu hàng tiêu dùng. Còn đối với DN nhập khẩu nguyên liệu thì có thể dễ dàng mua được USD của ngân hàng, cung ngoại tệ dồi dào hơn, trong khi trước đó, nhiều DN không mua được USD ở ngân hàng, phải mua USD trên thị trường tự do với giá cao hơn đồng thời lại phải “hợp lý hóa” các khoản mua USD này. Mức tăng 2,1% của tỷ giá USD không gây áp lực quá lớn đối với DN. Hiện nay, các DN trong nước thường phải nhập khẩu từ 70 đến 80% nguyên vật liệu và DN thường ký hợp đồng mua và dự trữ nguyên liệu trước từ 3 đến 6 tháng. Do đó, đến thời điểm này, DN vẫn sử dụng nguyên liệu đã mua trước khi điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, những DN mua theo hình thức trả chậm hoặc vay USD để thanh toán, những DN nhập khẩu sản phẩm để tiêu thụ trong nước thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Các DN này thường tìm cách tăng giá bán sản phẩm để bù đắp chi phí này. Hiện nay, chủ yếu các DN thương mại, các nhà bán lẻ trên thị trường lợi dụng lý do tăng tỷ giá để tăng giá bán nhằm trục lợi.

Cùng chung quan điểm này, Phó Viện trưởng Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) Vũ Đình Ánh cho rằng, mức tăng tỷ giá 2,1% là mức tăng thấp, DN có thể chịu đựng được. Vì vậy, các DN không thể vin vào lý do tăng tỷ giá để tăng giá bất hợp lý bởi áp lực thực tế của tăng tỷ giá lần này đến tăng giá bán hàng hóa và dịch vụ của DN là không lớn.

Phó Vụ trưởng Thương mại, Dịch vụ, Giá cả (Tổng cục Thống kê) Nguyễn Đức Thắng phân tích, mức tăng 0,23% của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 chưa hề chịu tác động của việc điều chỉnh tỷ giá ngày 17-8 vừa qua bởi chu kỳ tính CPI thường bắt đầu từ ngày 15 tháng trước đến ngày 15 tháng sau. Mức tăng CPI tháng 8 này cũng mới chỉ phản ánh một phần tác động của việc tăng giá xăng, dầu 410 đồng/lít từ ngày 9-8. Do vậy, CPI của tháng 9 dự kiến sẽ tiếp tục bị tác động bởi việc tăng giá xăng, dầu và điều chỉnh tỷ giá vừa qua. Hơn nữa, trong tháng 9 cũng có một số yếu tố gây tăng giá như dịp khai giảng năm học mới, Tết Trung thu… nên không thể chủ quan trước biến động giá cả trên thị trường. Cần tăng cường quản lý thị trường để ngăn chặn tình trạng tăng giá “tát nước theo mưa”.

Có thể thấy, việc điều chỉnh tỷ giá USD vừa qua là cần thiết. Tuy nhiên, những hành vi tăng giá bất hợp lý do lợi dụng việc tăng tỷ giá cần được kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm. Hơn bao giờ hết, công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường cần tiếp tục được đẩy mạnh và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn, góp phần bình ổn thị trường.
Theo Nhandan