Thứ tư,  20/10/2021

Đổi thay ở bản người Dao Bắc Sơn

LSO-Thấm thoát thời gian đã gần hai mươi năm, tôi mới có dịp trở lại Địa Phận một thôn bản người Dao thuộc xã Nhất Hòa huyện Bắc Sơn. Tháng 7 về nắng trải ngợp mênh mang, một màu vàng tít tắp là những vườn ngô của đồng bào đã thời trỉa bắp thu lượm. Bí thư Chi bộ Đặng Văn Tiên tỏ tình hiếu khách, vừa pha trà mời tôi, bộc bạch: “ngày xưa người Dao làng Địa Phận hạ sơn về đây khai thiên lập địa gặp nhiều vất vả lắm, bốn mùa ăn cháo ngô bung, làm nương làm rẫy, khai phá đất dốc, học tập người Tày làm ruộng. Trải qua bao đời, từ 3 hộ gia đình đến nay đã có 32 hộ với 176 nhân khẩu. Ơn Đảng Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm mọi mặt, đến nay dân làng Địa Phận đã có điện lưới quốc gia, có 2 km đường 135 bê tông nông thôn đến từng nhà. Đồng bào được tiếp cận với thông tin nghe nhìn, hưởng thụ ánh sáng văn hóa của Đảng. Đời sống bản làng ngày càng mở mang, nâng cao dân trí. Thôn...

LSO-Thấm thoát thời gian đã gần hai mươi năm, tôi mới có dịp trở lại Địa Phận một thôn bản người Dao thuộc xã Nhất Hòa huyện Bắc Sơn.
Tháng 7 về nắng trải ngợp mênh mang, một màu vàng tít tắp là những vườn ngô của đồng bào đã thời trỉa bắp thu lượm. Bí thư Chi bộ Đặng Văn Tiên tỏ tình hiếu khách, vừa pha trà mời tôi, bộc bạch: “ngày xưa người Dao làng Địa Phận hạ sơn về đây khai thiên lập địa gặp nhiều vất vả lắm, bốn mùa ăn cháo ngô bung, làm nương làm rẫy, khai phá đất dốc, học tập người Tày làm ruộng. Trải qua bao đời, từ 3 hộ gia đình đến nay đã có 32 hộ với 176 nhân khẩu. Ơn Đảng Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm mọi mặt, đến nay dân làng Địa Phận đã có điện lưới quốc gia, có 2 km đường 135 bê tông nông thôn đến từng nhà. Đồng bào được tiếp cận với thông tin nghe nhìn, hưởng thụ ánh sáng văn hóa của Đảng. Đời sống bản làng ngày càng mở mang, nâng cao dân trí. Thôn đã có công trình nước sạch với 3 bể chứa, đủ nhu cầu sinh hoạt cho người dân. Phân trường bản có 5 phòng học hàng năm thu hút 32 học sinh con em trong bản đến trường. Thôn không có người mù chữ, trẻ em khi đến tuổi được huy động đến lớp. Người ốm đau được đưa đi viện cứu chữa, điều trị, nhiều tập tục lạc hậu được bớt bỏ. Tệ nạn cờ bạc, nghiện hút đã được xóa bỏ….
Phiên chợ trung tâm xã vùng cao Nhất Hòa (Bắc Sơn) – Ảnh: M.V.H
Với hơn 20 ha diện tích cây lúa nước, nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển dịch cơ cấu cây trồng, bà con bản Địa Phận đã ứng dụng các loại giống ngô lúa lai vào sản xuất gieo trồng, nên năng suất sản lượng hàng năm đạt từ 300-330kg/sào. Với diện tích trên 10 ha nương vườn và lân lũng, bình quân mỗi hộ 1 vụ đạt từ 2 tấn đến 4 tấn ngô hạt. Ngoài việc cấy lúa, trồng ngô, bà con còn trồng chuyên canh cây thuốc lá và cây đỗ tương gối vụ tạo thêm thu nhập. Thực hiện chính sách khoanh nuôi và bảo vệ rừng và kế hoạch trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, Địa Phận đã khoanh nuôi hàng trăm ha để trồng rừng theo dự án 661, bao gồm hồi, keo, quýt, bạch đàn… Đến nay cây phát triển tốt, bà con phấn khởi ý thức được từ hiệu quả và lợi ích của rừng. Nhờ có cuộc sống khá ổn định đến nay 32/32 hộ đều có ti vi, xe máy 23/32 hộ có máy cày tay để phục vụ sản xuất. Bộ mặt bản làng khởi sắc đổi thay, tình đoàn kết dân tộc được nồng thắm keo sơn. Bà con đặt niềm tin vào Đảng để xây dựng cuộc sống, bản làng được ấm no. Có hạnh phúc như ngày hôm nay, bà con không quên ơn bác Bí thư Chi bộ Đặng Văn Tiên và anh trưởng thôn Đặng Văn Lý đã nhiều năm nhiệt tình xốc vác đi trước về sau. Lãnh đạo bà con xây dựng cuộc sống, phát triển kinh tế -xóa đói – giảm nghèo, từng bước vươn lên.

Tạm biệt bản người Dao Địa Phận, nắm chặt tay Bí thư Chi bộ Đặng Văn Tiên tôi càng thấy gần gũi thân tình và đặt niềm tin vào các anh, sẽ đưa đời sống kinh tế, văn hóa- xã hội ngày càng vườn lên, xứng đáng là một bản người Dao giàu đẹp trên quê hương cách mạng Bắc Sơn.

Hoàng Tích Chỉ