Thứ năm,  28/10/2021

Ðà Nẵng phát huy truyền thống, tạo thế phát triển nhanh, bền vững

65 năm qua, Đà Nẵng đã vững bước đi lên trong dòng chảy cách mạng. Rõ nét là 13 năm gần đây, chặng đường có dấu ấn đậm nét, khẳng định Đà Nẵng đã và đang phát triển xứng đáng với truyền thống hào hùng là trung tâm khu vực miền trung, Tây Nguyên.Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 "long trời, lở đất", Đà Nẵng vẫn còn phải mang tên là Tua-ran, một đô thị "nhượng địa", thuộc "mẫu quốc" Pháp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, phong trào Việt Minh nhanh chóng lớn mạnh ở Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) và giành chính quyền tại Hội An (Quảng Nam), trước rồi mới quay ra hỗ trợ Đà Nẵng. Với "ba mũi giáp công", mũi chủ yếu từ địa bàn quận Thanh Khê tiến vào, mũi khác, vượt qua địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, tiếp thêm lực lượng ở vùng bán đảo Sơn Trà, cùng dồn tới, mũi thứ ba, kịp "bung ra" từ địa bàn các quận trung tâm là Hải Châu và Cẩm Lệ ngày nay; với thế "chẻ tre", Đà Nẵng đã giành được chính quyền trọn vẹn trong ngày 26-8.13 năm qua,...

65 năm qua, Đà Nẵng đã vững bước đi lên trong dòng chảy cách mạng. Rõ nét là 13 năm gần đây, chặng đường có dấu ấn đậm nét, khẳng định Đà Nẵng đã và đang phát triển xứng đáng với truyền thống hào hùng là trung tâm khu vực miền trung, Tây Nguyên.

Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 “long trời, lở đất”, Đà Nẵng vẫn còn phải mang tên là Tua-ran, một đô thị “nhượng địa”, thuộc “mẫu quốc” Pháp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, phong trào Việt Minh nhanh chóng lớn mạnh ở Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) và giành chính quyền tại Hội An (Quảng Nam), trước rồi mới quay ra hỗ trợ Đà Nẵng. Với “ba mũi giáp công”, mũi chủ yếu từ địa bàn quận Thanh Khê tiến vào, mũi khác, vượt qua địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, tiếp thêm lực lượng ở vùng bán đảo Sơn Trà, cùng dồn tới, mũi thứ ba, kịp “bung ra” từ địa bàn các quận trung tâm là Hải Châu và Cẩm Lệ ngày nay; với thế “chẻ tre”, Đà Nẵng đã giành được chính quyền trọn vẹn trong ngày 26-8.

13 năm qua, kể từ khi được tái lập, trở thành đô thị loại I; tiếp đó Đà Nẵng đã và đang phát triển nhanh, khá vững mạnh. Sáng tạo từ thực tiễn; quyết liệt làm trên cơ sở ý Đảng, lòng dân; lấy đồng thuận làm đòn bẩy để giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội, Đà Nẵng tiếp tục chứng minh những kinh nghiệm lịch sử cách mạng, trong đó có kinh nghiệm từ Cách mạng Tháng Tám không hề cũ và phải biết vận dụng và sáng tạo không ngừng. Từ một đô thị thực chất là cụm cứ điểm liên hợp phục vụ chiến tranh, vốn xơ xác khi vừa được giải phóng năm 1975; tiếp đó, phải vật lộn hàng chục năm ròng lo cái ăn, cái mặc trong thế bị “bao vây, cấm vận”; từng bước, Đà Nẵng đã bứt phá và chuyển mình đáng kể, ngay trong những năm đầu thời kỳ đổi mới. Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tổng kết: “Thành tựu Đà Nẵng vừa đạt được rất quan trọng, nhưng chỉ mới bước đầu. Có được vậy, là nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương; sự cổ vũ của đồng chí, đồng bào cả nước; đặc biệt là nỗ lực phấn đấu, năng lực hành động quyết liệt, kể cả tâm thức đồng thuận của cán bộ và nhân dân Đà Nẵng”.

Ngày nay, Đà Nẵng đã mở rộng không gian gấp năm lần so với trước năm 1975. Cuộc sống lao động, học tập, sản xuất, kinh doanh của gần một triệu dân nơi đây đang diễn ra sôi động. Đà Nẵng đã là một trung tâm giáo dục – đào tạo lớn, với gần 40 trường đại học, cao đẳng và trung cấp dạy nghề. Hơn 50 ngân hàng, với hơn 160 điểm giao dịch đã có mặt tại Đà Nẵng. Phấn đấu vì các mục tiêu “năm không”, “ba có”; lồng ghép hàng loạt các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, nhân lực, hành chính nhằm đạt các mục tiêu đề ra, Đà Nẵng đã và đang trở thành vùng đất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, một “điểm đến” của du khách. Thành phố không còn hộ đói, tỷ lệ nghèo dưới 6%, an ninh chính trị, trật tự – an toàn xã hội được bảo đảm, thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức bình quân chung của cả nước, cơ chế vận hành kinh tế vừa thông thoáng, vừa tập trung. Hiện nay, Đà Nẵng chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao nhanh tỷ trọng dịch vụ; giữ vững nhịp độ phát triển công nghiệp; giảm tỷ trọng, nhưng nâng giá trị gia tăng của sản phẩm hàng hóa nông – lâm nghiệp. Đà Nẵng đang cố gắng cao, nhằm giải quyết tốt các vấn đề an sinh – xã hội; kết hợp với bảo vệ môi trường. Tiếp tục thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và đồng bộ để thật sự là động lực lôi kéo cả khu vực miền trung – Tây Nguyên.

Bức tranh toàn cảnh và khái quát ấy vẫn đang tươi rói sắc mầu trong tình hình phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng bảy tháng qua. Giá trị sản xuất công nghiệp đã đạt hơn bảy nghìn tỷ đồng; tăng 16,9% so cùng kỳ. Công nghiệp địa phương tăng 24,4%; công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 32,3%. Kim ngạch xuất khẩu tăng 22,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đã đạt hơn 17 nghìn tỷ đồng; tăng 23,1% so cùng kỳ. Gần 20 nghìn lao động thành phố vừa có việc làm. 13 dự án FDI vừa được cấp phép. Thu ngân sách bảy tháng qua của Đà Nẵng vượt chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao. Ở các lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, bố trí đất ở tái định cư, nhà ở xã hội… đang được thành phố dồn sức giải quyết. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, khẳng định: “Thành phố Đà Nẵng vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Tổng kết và rút kinh nghiệm kịp thời, chắc sẽ có sáng tạo và thành công”.

Cho đến nay, hào khí Cách mạng Tháng Tám vẫn là động lực tinh thần, có sức lan tỏa, lay động nếp nghĩ, thúc giục hành động đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân Đà Nẵng. Đà Nẵng đang phấn đấu, để xứng đáng hơn với truyền thống Cách mạng hào hùng và vinh quang…
Theo Nhandan