Thứ năm,  28/10/2021

Nghệ An, Hà Tĩnh nỗ lực khắc phục hậu quả mưa bão

Chiều và tối 24-8, bão số 3 đổ bộ vào địa phận phía bắc huyện Diễn Châu và phía nam huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An gây gió mạnh tại TP Vinh cấp 6, cấp 7, giật cấp 9, tại các địa bàn ven biển cấp 10, giật cấp 11, 12 và gây mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 đến 300 mm, TP Vinh hơn 320 mm.Bão đã gây thiệt hại nặng nề ở các huyện Yên Thành, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và TP Vinh. Mưa lớn kèm theo gió giật mạnh kéo dài làm mất điện trên phạm vi toàn tỉnh, nhiều nhà cửa bị tốc mái, cột điện hạ thế và cây xanh bị đổ gãy. Phần lớn diện tích lúa hè thu, lúa mùa sớm đang đến kỳ thu hoạch bị đổ và ngập.Bão số 3 đã làm 43 người bị thương, sáu người chết, trong đó ở huyện Quỳnh Lưu có hai trẻ em và một người lớn tuổi, huyện Yên Thành một cháu bé hai tuổi, xã Tây Thành bị chết đuối sáng 25-8, huyện Diễn Châu có một người chết và Nghi Lộc một người chết, hai...

Chiều và tối 24-8, bão số 3 đổ bộ vào địa phận phía bắc huyện Diễn Châu và phía nam huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An gây gió mạnh tại TP Vinh cấp 6, cấp 7, giật cấp 9, tại các địa bàn ven biển cấp 10, giật cấp 11, 12 và gây mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 đến 300 mm, TP Vinh hơn 320 mm.

Bão đã gây thiệt hại nặng nề ở các huyện Yên Thành, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và TP Vinh. Mưa lớn kèm theo gió giật mạnh kéo dài làm mất điện trên phạm vi toàn tỉnh, nhiều nhà cửa bị tốc mái, cột điện hạ thế và cây xanh bị đổ gãy. Phần lớn diện tích lúa hè thu, lúa mùa sớm đang đến kỳ thu hoạch bị đổ và ngập.

Bão số 3 đã làm 43 người bị thương, sáu người chết, trong đó ở huyện Quỳnh Lưu có hai trẻ em và một người lớn tuổi, huyện Yên Thành một cháu bé hai tuổi, xã Tây Thành bị chết đuối sáng 25-8, huyện Diễn Châu có một người chết và Nghi Lộc một người chết, hai người mất tích khi đi qua cầu bị nước cuốn trôi.

Thiệt hại nặng nhất là huyện Yên Thành, cho đến chiều 25-8, hàng nghìn ha lúa và một số hộ dân của các xã dọc quốc lộ 7 như Bảo Thành, Vĩnh Thành, Viêm Thành và một số xã Đồng Thành, Khánh Thành… đang ngập chìm trong nước. Tuyến quốc lộ 7 đoạn qua các xã Công Thành đến Bảo Thành nước ngập hơn 60 cm làm ách tắc giao thông từ 10 giờ sáng 24-8 đến chiều 25-8. Theo thống kê sơ bộ bão gây thiệt hại cho huyện Yên Thành khoảng 100 tỷ đồng. Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3, trước mắt huy động nhân dân các vùng bị thiệt hại khẩn trương giúp đỡ sửa chữa lại nhà các hộ dân bị đổ, tốc mái, sửa chữa trường học để học sinh kịp chương trình năm học, hỗ trợ các gia đình có người chết.

Đảo Mắt, cách đất liền 18 hải lý, là nơi tâm cơn bão số 3 vừa đi qua, cũng là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất: Cầu cảng bị sóng biển đánh sập 2/3, 80% số cây lớn trên đảo bị gãy, đổ, hầu hết nhà ở bộ đội bị tốc mái tôn, hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt; đường dây điện thắp sáng hư hỏng hoàn toàn.

Thượng úy Nguyễn Giang Nam, Chính trị viên phó Đảo Mắt cho biết: Ngay từ chiều 23-8, trước khi cơn bão số 3 đổ bộ vào đảo, toàn đơn vị đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị phòng, chống bão. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị không quản mưa to, tổ chức giằng néo mái nhà, kho vũ khí, đạn, các trận địa pháo.

Từ 14 giờ đến 20 giờ ngày 24-8 bão số 3 di chuyển áp sát bờ biển Hà Tĩnh với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão (Nghi Xuân) mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Gió lớn kèm theo mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được tại một số địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh từ 250 đến 446 mm… Một ngày sau khi cơn bão đi qua chúng tôi có mặt tại huyện Nghi Xuân, nơi bão số 3 gây ra thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Hà Tĩnh. Sự tàn phá kinh hoàng của cơn bão vẫn ám ảnh trong ánh mắt của nhiều hộ dân. Tại gia đình chị Đinh Thị Vị ở xóm 10 xã Xuân Lĩnh (Nghi Xuân) ngôi nhà mà vợ chồng anh chị gom góp xây dựng năm trước giờ đây chỉ còn là một đống gạch vụn, nhìn vào không còn dấu tích của một ngôi nhà. Hai cái giường gãy nát nằm mỗi nơi một cái, chiếc ti-vi cũng gãy tan tành, những tấm tôn bị vùi lấp trên đống sách vở của lũ trẻ. Nhìn vào đây không ai không khỏi chạnh lòng.

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Lĩnh Đinh Xuân Nam, ngôi nhà của chị Vị là một trong bốn ngôi nhà bị bão làm sập, ngoài ra còn có 300 ngôi nhà khác bị bão làm tốc mái, hàng chục cây thông, keo bị đánh gãy, hàng trăm ha cây hoa màu và nhiều gia trại của bà con bị gió bão cuốn đổ. Đối với một xã thuần nông như Xuân Lĩnh, những thiệt hại lần này khó mà khắc phục được trong ngày một ngày hai.

Sau khi đi qua, cơn bão số 3 đã để lại cho Khu du lịch Xuân Thành (Nghi Xuân) nhiều thiệt hại nặng nề, hầu hết các ki-ốt, lều quán nằm phía ngoài lạch đều bị đánh sập, hơn 140 nhà hàng khác cũng bị tốc mái và hàng nghìn cây trồng có tuổi đời gần 10 năm bị đánh đổ, cảnh quan, môi trường khu du lịch bị tàn phá…

Theo báo cáo của Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Hoàng Đình Hà: Tuy không để xảy ra trường hợp nào chết, nhưng những thiệt hại về vật chất là hết sức to lớn. Ước tính thiệt hại do bão số 3 gây ra cho Nghi Xuân hơn 100 tỷ đồng, với hơn 15 nghìn nhà dân bị tốc mái, 30 nhà bị sập, hơn 1.200 ha lúa hè thu bị ngập, toàn bộ diện tích hoa màu trên địa bàn bị mất trắng, hơn 300 ha đồng tôm của các xã ven sông Lam đang mùa thu hoạch bị mất trắng. Các trường học, cơ quan làm việc, hệ thống điện cao thế, hạ thế và các cột tiếp sóng bị hư hỏng nặng nề với gần 600 cột điện các loại bị gãy… Một điều khá may mắn là bên cạnh lệnh cấm tàu, thuyền ra khơi của tỉnh Hà Tĩnh và thường xuyên liên lạc với các tàu xa bờ, bão số 3 đổ bộ vào đúng thời điểm rằm tháng 7, cho nên toàn bộ tàu cá (tổng số 3.783 tàu, thuyền, 13.710 lao động) đã vào bờ trú ẩn an toàn. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp các địa phương thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện ở các khu neo đậu nên không thiệt hại đối với ngư dân.

Ngay sáng 25-8, các đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 3 tại các địa phương. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ trực tiếp cho hộ gia đình có người chết; người bị thương và các gia đình chính sách có hoàn cảnh neo đơn bị hư hại nhà cửa. Tỉnh Hà Tĩnh trích ngân sách 500 triệu đồng hỗ trợ cho huyện Nghi Xuân và Lộc Hà khắc phục những vấn đề cấp bách trước mắt để nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 3 gây ra nhằm sớm ổn định tình hình sản xuất và đời sống cho nhân dân…
Theo Nhandan