Thứ năm,  28/10/2021

Dịch lợn tai xanh lây lan nhanh ở các tỉnh phía nam

Thử nghiệm loại vắc-xin tai xanh mới cho lợnTheo Cục Thú y, hiện nay cả nước có 27 tỉnh là Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, Tiền Giang, Lào Cai, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Phước, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đác Lắc, Hậu Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau, Kon Tum và Đác Nông có dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày. Trong đó, tỉnh Đác Nông mới xuất hiện dịch ngày 24-8. Trước tình hình dịch lợn tai xanh diễn biến ngày càng phức tạp, để khống chế và giảm dịch, Cục Thú y đang chuẩn bị đưa vào tiêm thử nghiệm loại vắc-xin mới. Hiện vắc-xin này đang cho thử nghiệm ở phòng thí nghiệm. Nếu kết quả tốt, cuối tháng 8 và đầu tháng 9 năm nay sẽ triển khai tiêm phòng ở những vùng có nguy cơ cao.Chi cục Thú ý TP Đà Nẵng cho biết, hiện ba quận, huyện là Hòa Vang, Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn có 4.801 con lợn nhiễm bệnh tai xanh và đã tiêu hủy là 1.500...

Thử nghiệm loại vắc-xin tai xanh mới cho lợn


Theo Cục Thú y, hiện nay cả nước có 27 tỉnh là Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, Tiền Giang, Lào Cai, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Phước, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đác Lắc, Hậu Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau, Kon Tum và Đác Nông có dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày. Trong đó, tỉnh Đác Nông mới xuất hiện dịch ngày 24-8. Trước tình hình dịch lợn tai xanh diễn biến ngày càng phức tạp, để khống chế và giảm dịch, Cục Thú y đang chuẩn bị đưa vào tiêm thử nghiệm loại vắc-xin mới. Hiện vắc-xin này đang cho thử nghiệm ở phòng thí nghiệm. Nếu kết quả tốt, cuối tháng 8 và đầu tháng 9 năm nay sẽ triển khai tiêm phòng ở những vùng có nguy cơ cao.


Chi cục Thú ý TP Đà Nẵng cho biết, hiện ba quận, huyện là Hòa Vang, Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn có 4.801 con lợn nhiễm bệnh tai xanh và đã tiêu hủy là 1.500 con. UBND thành phố quyết định hỗ trợ 25 nghìn đồng/kg lợn tiêu hủy, hỗ trợ kinh phí vận chuyển, hóa chất để tiêu hủy lợn dịch bệnh. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, hiện nay tỉnh có gần 28 nghìn con lợn ở bảy huyện bị nhiễm bệnh tai xanh và có hơn 9.930 con bị tiêu hủy. Trong tuần qua, Chi cục Thú y tỉnh cùng các địa phương tập trung phun tiêu độc, khử trùng ngăn chặn lây lan ra diện rộng. Để hạn chế dịch lợn tai xanh đang bùng phát trên địa bàn, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phát động Tháng Vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 25-8 đến 25-9, nhằm tuyên truyền cho nhân dân cách vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, không tự ý tiêu hủy lợn nhiễm bệnh, khai báo khi nghi ngờ có dịch… Đồng thời chỉ đạo các địa phương xử lý nhanh, triệt để số lợn bệnh, cung cấp đầy đủ vật tư xử lý dịch bệnh theo yêu cầu địa phương…


Tại Kon Tum dịch lợn tai xanh sau khi xuất hiện tại địa bàn xã Đác La (huyện Đác Hà), và đang uy hiếp nhiều vùng như các xã là xã Hà Mòn, Ngọc Wang và thị trấn Đác Hà cũng như các xã vùng đệm Đác Uy, Đác Mar, Ngọc Réo của huyện Đác Hà. Hiện nay, Chi cục Thú y tỉnh đã thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển vào địa bàn tỉnh. Trong hai ngày 24 và 25-8, tỉnh Đác Nông đã phát hiện hai ổ dịch lợn tai xanh tại xã Nam Dong và thị trấn Ea T&#39linh, huyện Cư Giút. Trong đó xã Nam Dong có 168 con bị bệnh tai xanh lực lượng chức năng đã tổ chức tiêu hủy 104 con lợn bị bệnh và chết. Chi cục đã cấp 1.260 lít hóa chất để phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, đồng thời tiến hành tiêm vắc-xin phòng chống dịch tả, tụ huyết trùng cho đàn lợn trên địa bàn toàn tỉnh. Theo Chi cục Thú y tỉnh Lâm Đồng, đến hết ngày 23-8, trên địa bàn 11/12 xã, thị trấn của huyện Cát Tiên đã phải tiêu hủy khẩn cấp hơn 13.200 con lợn vì mắc dịch tai xanh. Trung bình mỗi ngày các cơ quan chức năng huyện phải tiêu hủy khẩn cấp từ 600 đến 800 con lợn vì nhiễm bệnh. Mỗi kg lợn mắc dịch bị tiêu hủy sẽ được hỗ trợ 17.500 đồng. Tỉnh Bến Tre vừa công bố dịch lợn tai xanh ở hai xã Minh Đức (Mỏ Cày Nam) và Vang Quới Tây (Bình Đại). UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động phòng, chống nhằm giảm thiệt hại cho người chăn nuôi và bảo vệ đàn lợn trên địa bàn; lập các chốt chặn, kiểm tra và phun hóa chất sát trùng phương tiện chở lợn ra vào địa bàn để ngăn ngừa mầm bệnh; kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn. Tỉnh Đồng Nai, nơi có đàn lợn lớn nhất nước với gần 1,4 triệu con đang phải đối mặt với dịch lợn tai xanh bùng phát mạnh. Sau khi công bố dịch ở xã Bàu Cạn (huyện Long Thành), dịch lợn tai xanh đang lây lan mạnh với hơn 1.200 con bị bệnh, trong đó tiêu hủy 330 con. Ngày 25-8, UBND tỉnh Bình Phước quyết định cấp 489 triệu đồng để phòng, chống dịch lợn tai xanh trên địa bàn. Theo đó, lực lượng chức năng sẽ tiêu độc, khử trùng ở 22 xã, 27 khu phố trong vùng dịch và vùng bị uy hiếp và tiêu độc tại 16 chốt kiểm dịch tạm thời bao vây ổ dịch.


Chi cục Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết, dịch lợn tai xanh đã lan ra bốn phường của TP Rạch Giá với hàng chục ổ dịch và đang có nguy cơ lan rộng ra các địa bàn khác. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng, đến ngày 24-8, đã có hơn 6.300 con lợn bị bệnh tai xanh đã được ngành chức năng tiêu hủy, trung bình mỗi ngày có thêm hơn 150 con lợn phải tiêu hủy vì bị bệnh. Tại Bạc Liêu, dịch lợn tai xanh đã bùng phát và lây lan ở hơn 50 khóm, ấp của 20 xã, phường thuộc năm huyện, thị xã với gần 800 con lợn mắc bệnh và được tiêu hủy. Đến ngày 25-8, tỉnh Tây Ninh đã tiêu hủy hơn mười nghìn con lợn bị bệnh, chết do dịch tai xanh và 26 nghìn con lợn bị bệnh tai xanh đang được điều trị. Tỉnh hỗ trợ 25.000 đồng/kg đối với những hộ có lợn chết, tiêu hủy. Chi cục Thú y Hậu Giang, đến nay đã có 36 xã, phường, thị trấn của 6/7 huyện, thị xã có lợn tai xanh. Tỉnh Bình Thuận có khoảng 250 nghìn con lợn được chăn nuôi tập trung ở các huyện phía nam. Để phòng tránh dịch lợn tai xanh xâm nhập, tỉnh đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn, tại các chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1A, các trục giao thông, vùng giáp ranh, tuyên truyền khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại.


Theo Nhandan