Thứ tư,  27/10/2021

Chung tay giúp đồng bào bị thiên tai nhanh chóng ổn định cuộc sống

75 người chết, mất tích và bị thương * Các tuyến đường bị sạt lở, ngập lụt đã thông xe * Tìm được nạn nhân đầu tiên trong vụ sạt lở đất ở Yên BáiTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, mực nước các sông từ Thanh Hóa đến Nghệ An và hạ lưu sông La đang lên, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đang xuống. Dự báo, lũ các sông từ Thanh Hóa đến Nghệ An và hạ lưu sông La tiếp tục lên, riêng hạ lưu sông Cả lên nhanh; các sông ở Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ; các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục xuống. Ngày 26-8, Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư tổ chức giao ban triển khai các hoạt động khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra và thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến mưa, lũ các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, bão số 3 làm mười người chết, trong đó...

75 người chết, mất tích và bị thương * Các tuyến đường bị sạt lở, ngập lụt đã thông xe * Tìm được nạn nhân đầu tiên trong vụ sạt lở đất ở Yên Bái


Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, mực nước các sông từ Thanh Hóa đến Nghệ An và hạ lưu sông La đang lên, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đang xuống. Dự báo, lũ các sông từ Thanh Hóa đến Nghệ An và hạ lưu sông La tiếp tục lên, riêng hạ lưu sông Cả lên nhanh; các sông ở Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ; các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế tiếp tục xuống. Ngày 26-8, Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư tổ chức giao ban triển khai các hoạt động khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra và thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến mưa, lũ các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, bão số 3 làm mười người chết, trong đó Nghệ An sáu người; Hà Tĩnh ba người và Quảng Bình một người. Bão cũng làm 64 người bị thương và một người mất tích. Thiệt hại về tài sản ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa ước tính hơn 850 tỷ đồng, trong đó Nghệ An thiệt hại 600 tỷ đồng.


Bộ Quốc phòng có công điện yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết; phối hợp chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn, tích cực khắc phục hậu quả cơn bão số 3; thực hiện tốt phương án tìm kiếm, cứu nạn trên biển và lũ ống, lũ quét gây ra, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, đồng thời tích cực giúp đỡ nhân dân nhanh chóng ổn định sản xuất và đời sống…


Để giúp nhân dân các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục bão số 3, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tiếp tục thống kê thiệt hại và giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão; nhanh chóng phân luồng giao thông; tăng cường kiểm tra kiểm soát, không để người dân tranh thủ vớt củi, bắt cá… tại các khu vực ven biển, sông suối có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời, tại các huyện miền núi, cần chủ động các phương án di dân, ứng phó với hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…


Theo Vụ Quản lý công trình thủy lợi (Tổng cục Thủy lợi), mặc dù những ngày qua có mưa nhiều, nhưng đến nay tất cả các hồ (do công ty thủy nông hoặc các huyện quản lý), kể cả các hồ đang tiến hành sửa chữa, vẫn bảo đảm an toàn. Mực nước các hồ vẫn thấp dưới mức thiết kế 4 đến 10 m, dung tích đạt 30 đến 80% dung tích thiết kế. Chỉ có hồ Hòa Mỹ của tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tích đầy nước.


Ngày 26-8, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam có Quyết định hỗ trợ 400 triệu đồng cho ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng do bão số 3. Theo đó, hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa 100 triệu đồng, tỉnh Nghệ An 200 triệu đồng, tỉnh Hà Tĩnh 100 triệu đồng, giúp nhân dân các địa phương trên nhanh chóng ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.


Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh tập trung lực lượng khẩn trương dọn, hót đất đá sụt ta-luy dương; rào chắn các đoạn ta-luy âm bị sạt; đắp đất hoàn trả nền mặt đường bị xói lở và làm kè đá để bảo vệ nền đường; trực gác 24/24 giờ tại những vị trí nguy hiểm, phối hợp các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức điều hành giao thông bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt. Đến nay, toàn bộ các tuyến đường bị sạt lở, ngập lụt do bão số 3 đã được thông xe.


Trong những ngày qua, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3, đồng thời thăm hỏi, động viên gia đình có người chết, người bị thương, sửa chữa nhà cửa, khơi thông các trục tiêu nước, vận hành các cống tiêu, trạm bơm tiêu úng bảo vệ hoa màu, khôi phục điện, thông tin liên lạc, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất. Ngoài ra, các tỉnh cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An, triển khai công tác phòng, chống lũ theo cấp báo động, sẵn sàng phương án, lực lượng đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa có công điện phê bình UBND TP Vinh chưa chủ động đối phó với bão số 3, gây thiệt hại lớn. Theo đó, UBND TP Vinh, Công ty Công viên cây xanh thành phố là thành viên Ban chỉ huy PCLB tỉnh Nghệ An, được phân công phụ trách địa bàn TP Vinh nhưng đã thiếu nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy PCLB tỉnh.


Vào khoảng 11 giờ 20 phút ngày 25-8, đã xảy ra lốc xoáy tại khu vực xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội). Trận cuồng phong dữ dội đã thổi tốc mái 172 nhà dân, trong đó có ba ngôi nhà bị sập hoàn toàn, bảy người bị thương, lúa và hoa màu của người dân cũng bị hư hỏng nặng. Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy, các ban, ngành, đoàn thể xã Tráng Việt đã xuống hiện trường nắm tình hình, thống kê danh sách các gia đình bị thiệt hại, dựng lại những căn nhà bị sập, giúp đỡ bà con dọn dẹp ruộng vườn. Sáng 26-8, đoàn công tác của huyện Mê Linh đã xuống địa phương nắm tình hình, chỉ đạo chính quyền xã khẩn trương giúp người dân ổn định đời sống. Lực lượng dân quân và công an xã đã giúp đỡ những gia đình bị sập nhà, tốc mái dựng lại nhà, ổn định cuộc sống. Trước mắt huyện Mê Linh sẽ hỗ trợ cho những hộ dân bị sập nhà ba triệu đồng/hộ, hỗ trợ những người dân bị thương nặng một triệu đồng/người.


Lốc xoáy cũng đã xảy ra tại các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Lạng Sơn, làm 68 nhà sập và tốc mái; trong đó Yên Bái 25 nhà, Phú Thọ 14 nhà, Lạng Sơn 24 nhà. Huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã huy động lực lượng kiểm tra và cứu trợ đối với các địa phương bị hại, trích 10 triệu đồng hỗ trợ năm gia đình bị thiệt hại nặng về nhà ở. Theo đó, hộ nặng nhất tạm thời được hỗ trợ ba triệu đồng. Các hộ còn lại được hỗ trợ một triệu đồng/hộ.


Đến ngày 25-8, sau gần một tuần bị cô lập do mưa lũ, các tuyến đường xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã được thông tuyến trở lại. Hầu hết các điểm sạt lở đã được xử lý, các phương tiện giao thông có thể đi lại để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong hai ngày 25 và 26-8, có mưa lớn, gây sạt lở 25 điểm ta-luy dương của quốc lộ 37, với khối lượng đất đá hơn 9.500 m3, gây ách tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 37 (đường từ TP Yên Bái đi huyện Văn Chấn) cùng nhiều tuyến tỉnh lộ khác. Để giải tỏa nhanh ách tắc giao thông trên các tuyến đường trên, Sở Giao thông vận tải Yên Bái cùng các đơn vị trực thuộc đã huy động lực lượng ứng trực và phương tiện tham gia khắc phục sự cố. Đến 12 giờ ngày 26-8, quốc lộ 37 cùng nhiều tuyến tỉnh lộ khác đều đã thông xe.


Sau năm ngày tích cực tìm kiếm, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy thi thể đầu tiên trong vụ sạt lở đất ở xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải ngày 22-8. Công tác tìm kiếm số nạn nhân còn lại đang gặp khó khăn do lượng đất đá sạt lở nhiều và trên địa bàn đang mưa lớn.


Theo Nhandan