Thứ năm,  28/10/2021

Huyện vùng sâu An Biên: Còn 195 đoạn lõm chưa có điện

Theo kết quả khảo sát mới đây, hiện huyện An Biên còn tới 237km, trên 195 đoạn lõm chưa có điện lưới quốc gia.An Biên là huyện vùng sâu thuộc vùng U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang. Đây là một huyện nghèo, có đông đồng bào dân tộc Khmer và là vùng căn cứ kháng chiến cũ. Theo Nghị quyết của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2005 - 2010, đến cuối năm nay, An Biên phải phát triển mới 95 đoạn điện lưới vùng lõm với chiều dài 144,5km đường dây hạ thế, bao gồm 2.800 điện kế lắp đặt mới. Nhưng đến nay, An Biên mới chỉ triển khai được sáu đoạn với chiều dài 8,39km. Nguyên nhân do những vùng này dân cư thưa thớt, không đạt tiêu chí đầu tư theo thoả thuận giữa địa phương với ngành điện là 20 hộ dân/km.Ông Trần Quốc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện An Biên cho biết, thời gian qua, huyện An Biên đã lập danh mục dự kiến đầu tư lưới điện kết nối 8 tuyến thuộc 5 xã, thị trấn và đã được Sở Công thương, Điện lực Kiên Giang thống nhất đưa 6/8 tuyến vào...

Theo kết quả khảo sát mới đây, hiện huyện An Biên còn tới 237km, trên 195 đoạn lõm chưa có điện lưới quốc gia.

An Biên là huyện vùng sâu thuộc vùng U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang. Đây là một huyện nghèo, có đông đồng bào dân tộc Khmer và là vùng căn cứ kháng chiến cũ. Theo Nghị quyết của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2005 – 2010, đến cuối năm nay, An Biên phải phát triển mới 95 đoạn điện lưới vùng lõm với chiều dài 144,5km đường dây hạ thế, bao gồm 2.800 điện kế lắp đặt mới. Nhưng đến nay, An Biên mới chỉ triển khai được sáu đoạn với chiều dài 8,39km. Nguyên nhân do những vùng này dân cư thưa thớt, không đạt tiêu chí đầu tư theo thoả thuận giữa địa phương với ngành điện là 20 hộ dân/km.

Ông Trần Quốc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện An Biên cho biết, thời gian qua, huyện An Biên đã lập danh mục dự kiến đầu tư lưới điện kết nối 8 tuyến thuộc 5 xã, thị trấn và đã được Sở Công thương, Điện lực Kiên Giang thống nhất đưa 6/8 tuyến vào kế hoạch đầu tư 2010 của ngành điện. Hiện ngành điện đã tập kết vật tư, rải trụ điện và triển khai thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2010. “Chúng tôi đang tiếp tục kiến nghị với UBND tỉnh Kiên Giang xem xét bố trí vốn đầu tư xây dựng cho các tuyến đang bức xúc thuộc địa bàn sáu xã: Hưng Yên, Đông Thái, Nam Yên, Đông Yên, Nam Thái A và Tây Yên”- ông Khánh cho hay.
Theo Nhandan