Thứ tư,  20/10/2021

Khát khao đợi ngày về

Những ngày này, 313 phạm nhân trại giam Xuân Nguyên (Bộ Công an) được đề nghị đặc xá đang mong chờ từng giây phút để niềm mơ ước bấy lâu thành hiện thực, khi chính thức được đặc xá.Năm 2009, trại giam Xuân Nguyên chỉ có 217 phạm nhân được đặc xá, năm nay, trại có 313 phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá. Ngay sau khi có quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2010, hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá (HĐTVĐX), kế hoạch của Bộ Công an triển khai thực hiện đặc xá năm 2010, trại lập kế hoạch triển khai công tác đặc xá. Dưới sự chủ trì của cán bộ quản giáo, các đội phạm nhân họp giới thiệu, bỏ phiếu kín để bầu những phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá trên cơ sở công bằng, công khai, dân chủ. Các cán bộ giáo dục, hồ sơ, quản giáo tập trung cao độ, làm việc không kể ngày đêm hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị đặc xá, bảo đảm chính xác, đầy đủ, đúng tiến độ quy định. Dưới sự chủ trì của Giám thị,...

Những ngày này, 313 phạm nhân trại giam Xuân Nguyên (Bộ Công an) được đề nghị đặc xá đang mong chờ từng giây phút để niềm mơ ước bấy lâu thành hiện thực, khi chính thức được đặc xá.

Năm 2009, trại giam Xuân Nguyên chỉ có 217 phạm nhân được đặc xá, năm nay, trại có 313 phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá. Ngay sau khi có quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2010, hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá (HĐTVĐX), kế hoạch của Bộ Công an triển khai thực hiện đặc xá năm 2010, trại lập kế hoạch triển khai công tác đặc xá. Dưới sự chủ trì của cán bộ quản giáo, các đội phạm nhân họp giới thiệu, bỏ phiếu kín để bầu những phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá trên cơ sở công bằng, công khai, dân chủ. Các cán bộ giáo dục, hồ sơ, quản giáo tập trung cao độ, làm việc không kể ngày đêm hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị đặc xá, bảo đảm chính xác, đầy đủ, đúng tiến độ quy định. Dưới sự chủ trì của Giám thị, Hội đồng xét đề nghị đặc xá trại tiến hành họp, thẩm định kỹ lưỡng từng trường hợp theo đề nghị của cán bộ quản giáo, đối chiếu với điều kiện, tiêu chuẩn quy định trong hướng dẫn về đặc xá năm nay của HĐTVĐX bảo đảm công bằng, không sót lọt. Danh sách phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị đặc xá niêm yết công khai tại các buồng giam, nhà thăm gặp phạm nhân. Theo Giám thị Đào Huy Lộc, năm 2010, tổng số phạm nhân đề nghị đặc xá toàn trại có hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí và nghĩa vụ dân sự khác hơn 5,8 tỷ đồng.

Ngã rẽ cuộc đời của Nguyễn Văn Mười, ở khu thị tứ Vĩnh An, Vĩnh Bảo (Hải Phòng) khi đi làm cầu đường ở Mộc Châu (Sơn La). Tại điểm nóng ma túy, Mười quen biết một số người buôn ma túy, trong đó có Nguyễn Văn Sơn. Tháng 9-2000, Sơn đặt vấn đề với Mười bảo khi nào về Hải Phòng, biết ai có nhu cầu mua “hàng trắng” thì giới thiệu giúp. Trở về, liên hệ được mối mua ma túy, Mười viết thư báo cho Sơn rồi chở Sơn đi giao hàng cho đối tác. Khi cả bọn đang mải mê mua bán liền bị bắt cùng tang vật 16 chỉ hê-rô-in. Tòa tuyên án xử 16 năm tù, Mười mới thấu hiểu tội lỗi mình gây ra. Sau nhiều ngày trăn trở suy nghĩ, Mười xác định con đường duy nhất là cải tạo tốt để sớm được hưởng lượng khoan hồng. Công việc cán bộ giao anh đều cố gắng hoàn thành, xếp loại cải tạo tốt, khá. Năm lần được giảm án 47 tháng, nay được xét đặc xá ra tù trước hạn, Mười mừng vui khôn xiết. Anh tâm sự, 10 năm qua là quãng đời không thể quên bởi nhiều dự định tương lai dang dở, làm bố mẹ già buồn đau. Khi ra trại, anh sẽ về nhà thắp hương, tạ tội người cha già yếu mòn mòi đợi con mới mất đầu năm nay và người mẹ già luôn đau đáu nhớ thương con. Và một điều anh luôn tự răn mình là không bao giờ vi phạm pháp luật để một lần nữa dẫm phải vết xe đổ của chính mình.

Nhờ có chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước và nỗ lực của bản thân mà phạm nhân Sẩm Dịch Lềnh, người Hoa, ở Định Quán (Đồng Nai) được đề nghị đặc xá, ra tù trước hạn chín năm. Bị bắt khi mới 16 tuổi, sáu năm ở tù đối với Lềnh dài đằng đẵng. Ra Móng Cái phụ giúp người cô bán hàng điện tử, nghe lời kẻ xấu dụ dỗ, Lềnh dại dột dẫn người qua biên giới giao cho những kẻ buôn người ở Đông Hưng (Trung Quốc). Ngày 26-9-2004, Lềnh bị bắt và giá đắt phải trả là mức án 15 năm tù giam. Lềnh tâm sự, chỉ vì ngang bướng không nghe lời bố mẹ, học hết lớp 2 đã bỏ, lại thích ăn chơi, đua đòi nên bây giờ mới khổ thế này. Em xấu hổ lắm, chỉ biết khóc, chẳng dám nhìn mặt bố mẹ. Được bố mẹ và cán bộ quản giáo động viên, chỉ bảo, Lềnh quyết tâm sửa sai. Trại bố trí vào đội móc, rồi làm may, Lềnh chăm chỉ làm việc. Tuy nhà ở xa, một năm bố mẹ Lềnh cũng về thăm hai lần, hàng tháng gửi tiền qua bưu điện. Do cải tạo tốt nên Lềnh được giảm án và lần này đủ tiêu chuẩn xét đặc xá. Lềnh bảo, em hối hận lắm, ra trại em chỉ bán hàng thôi, không bao giờ dám làm những việc trái lương tâm nữa.

Đọc báo và được cán bộ trại phổ biến, liên hệ bản thân, thấy mình đủ tiêu chuẩn được xét đặc xá, cả đêm hôm đó, phạm nhân Hoàng Văn Cường ở phường Ka Long, TP Móng Cái (Quảng Ninh) không ngủ. Tham gia đường dây buôn lậu vàng qua biên giới, bốn chị em Cường đều lãnh án nặng. Anh rể và người em họ đã được đặc xá, lần này Cường lại trong diện được đề nghị đặc xá. Phạm nhân Hoàng Thị Dung, chị gái Cường cũng đang tích cực lao động, cải tạo mong sớm trở về đoàn tụ. Anh kể, khi bị bắt đúng lúc đang mắc bệnh nặng, các con còn nhỏ dại, vợ lại rất buồn nên trong lòng chất chứa nhiều nỗi ưu tư. Vắng đi trụ cột gia đình, vợ Cường vừa phải hoàn thành tốt công việc chuyên môn ở bệnh viện, lại chu toàn vun vén việc nhà. Ngay từ ngày đầu thi hành án ở trại Xuân Nguyên, Cường tự nhủ phải nỗ lực cải tạo, sớm trở về đỡ đần vợ con. Việc ở tổ điện nước bận rộn, có lúc cao điểm điện hỏng thường xuyên, mất nước liên tục nhưng Cường luôn cố gắng tìm tòi, sửa chữa kịp thời bảo đảm điện, nước cho phạm nhân toàn trại. Những lần vợ con lên thăm, những cuộc trò chuyện điện thoại của người thân động viên tiếp thêm nghị lực cho anh. Hội đồng cán bộ và các bạn tù đồng cảnh cũng khích lệ anh cải tạo tốt, sớm ra trại. Thỉnh thoảng, Cường gặp chị gái đang thụ án ở cùng trại tâm sự, động viên nhau phấn đấu tiến bộ. Anh nói, ước nguyện sau khi ra trại được hòa nhập cộng đồng, mọi người cảm thông, để những người lầm lỗi như anh không mặc cảm, tự tin làm lại cuộc đời.
Theo Nhandan