Thứ tư,  27/10/2021

Kiên Giang: 720 con lợn bệnh và chết do bệnh tai xanh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã có 720 con lợn mắc bệnh và chết do virus tai xanh. Cơ quan thú y tỉnh Kiên Giang đã xác định được 41 hộ chăn nuôi thuộc 16 xã, phường của TP Rạch Giá và 4 huyện là An Biên, Hà Tiên, Tân Hiệp và Giồng Riềng. Tuy nhiên trên thực tế số lượng còn cao hơn nhiều so với con số này.Trước đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã có quyết định phê duyệt chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tai xanh trên địa bàn tỉnh. Theo đó, hỗ trợ trực tiếp cho các chủ chăn nuôi có đàn lợn mắc bệnh phải thiêu hủy với mức 25 nghìn đồng/kg lợn; hỗ trợ người trực tiếp tham gia tiêm vắc-xin với mức bình quân 1 nghìn đồng/con lợn/lần tiêm; hỗ trợ cán bộ thú y và người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch 50 nghìn đồng/người/ngày đối với ngày làm việc và 100 nghìn đồng/người/ngày đối với ngày nghỉ lễ; chi phí cho tiêu hủy lợn 50 nghìn đồng/con tại chỗ và 100 nghìn đồng/con nếu phải vận chuyển đi nơi...

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã có 720 con lợn mắc bệnh và chết do virus tai xanh. Cơ quan thú y tỉnh Kiên Giang đã xác định được 41 hộ chăn nuôi thuộc 16 xã, phường của TP Rạch Giá và 4 huyện là An Biên, Hà Tiên, Tân Hiệp và Giồng Riềng. Tuy nhiên trên thực tế số lượng còn cao hơn nhiều so với con số này.

Trước đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã có quyết định phê duyệt chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tai xanh trên địa bàn tỉnh. Theo đó, hỗ trợ trực tiếp cho các chủ chăn nuôi có đàn lợn mắc bệnh phải thiêu hủy với mức 25 nghìn đồng/kg lợn; hỗ trợ người trực tiếp tham gia tiêm vắc-xin với mức bình quân 1 nghìn đồng/con lợn/lần tiêm; hỗ trợ cán bộ thú y và người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch 50 nghìn đồng/người/ngày đối với ngày làm việc và 100 nghìn đồng/người/ngày đối với ngày nghỉ lễ; chi phí cho tiêu hủy lợn 50 nghìn đồng/con tại chỗ và 100 nghìn đồng/con nếu phải vận chuyển đi nơi khác.
Theo Nhandan