Thứ tư,  20/10/2021

Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng: Xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp

LSO-7 năm liền được công nhận là cơ quan an toàn, văn hóa, Bệnh viện điều dưỡng và Phục hồi chức năng (BV ĐD&PHCN) xác định: môi trường bệnh viện (BV) xanh, sạch, đẹp - đó là điều mà cả cán bộ, y sĩ, bác sĩ của BV cũng như bệnh nhân và người nhà đều quan tâm, mong muốn. Đến BV ĐD&PHCN chúng ta đều có cảm quan chung về sự sạch sẽ, thoáng mát. Thành lập từ năm 1950, đến tháng 12/2007, theo chủ trương của UBND tỉnh, BV ĐD&PHCN được xây mới trên diện tích gần 10.000 m2 với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. Đến nay, cơ sở hạ tầng đã tương đối hoàn thiện với 4 dãy nhà hành chính, khám bệnh, điều dưỡng cán bộ, điều trị vật lý trị liệu. Bên cạnh thuận lợi về cơ sở hạ tầng khang trang và quy mô, điều mà các y, bác sĩ, cán bộ điều dưỡng ở đây tâm niệm đó là tạo một môi trường bệnh viện sạch để người bệnh thực sự được chăm sóc, bảo vệ, phục hồi. Một trong những yếu tố được quan tâm nhiều trong việc đảm bảo...

LSO-7 năm liền được công nhận là cơ quan an toàn, văn hóa, Bệnh viện điều dưỡng và Phục hồi chức năng (BV ĐD&PHCN) xác định: môi trường bệnh viện (BV) xanh, sạch, đẹp – đó là điều mà cả cán bộ, y sĩ, bác sĩ của BV cũng như bệnh nhân và người nhà đều quan tâm, mong muốn.
Đến BV ĐD&PHCN chúng ta đều có cảm quan chung về sự sạch sẽ, thoáng mát. Thành lập từ năm 1950, đến tháng 12/2007, theo chủ trương của UBND tỉnh, BV ĐD&PHCN được xây mới trên diện tích gần 10.000 m2 với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. Đến nay, cơ sở hạ tầng đã tương đối hoàn thiện với 4 dãy nhà hành chính, khám bệnh, điều dưỡng cán bộ, điều trị vật lý trị liệu. Bên cạnh thuận lợi về cơ sở hạ tầng khang trang và quy mô, điều mà các y, bác sĩ, cán bộ điều dưỡng ở đây tâm niệm đó là tạo một môi trường bệnh viện sạch để người bệnh thực sự được chăm sóc, bảo vệ, phục hồi. Một trong những yếu tố được quan tâm nhiều trong việc đảm bảo bệnh viện “sạch” đó là chống nhiễm khuẩn BV. Có nhiều nguyên nhân có thể gây nhiễm khuẩn BV, trong đó phải kể đến nguyên nhân chủ yếu là vệ sinh buồng bệnh không thường xuyên, dụng cụ y tế không được xử lý đúng, sử dụng dụng cụ vệ sinh không đúng cách. Để loại trừ được mối nguy hiểm từ nhiễm trùng BV, bà Nguyễn Minh Phương, bác sĩ chính, Giám đốc bệnh viện cho biết: việc làm đầu tiên là phải thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh BV, trong đó có cả vệ sinh buồng bệnh, dụng cụ y tế, khuôn viên chung và sát khuẩn… Hiện nay, BV cũng đã hợp đồng với Công ty TNHH Huy Hoàng để thu gom rác thải mỗi ngày một lần. Bên cạnh đó, các hộ lý chịu trách nhiệm chính trong việc lựa chọn chổi quét, giẻ lau, phân loại rác, vệ sinh vật dụng… Điều này giúp các hộ lý có thể gần gũi, hỏi han, chăm sóc bệnh nhân tốt hơn mà lại đảm bảo công tác vệ sinh đều đặn, sạch sẽ. Chị Trần Thị Bình, hộ lý Khoa Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tâm sự: Chúng tôi đều được đào tạo bài bản về y công để có cách thức vệ sinh bệnh viện sao cho đúng và sạch. Công việc hàng ngày của chúng tôi là vệ sinh buồng bệnh như quét dọn, lau chùi vật dụng, vệ sinh tường, trần nhà… để đảm bảo luôn thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông và giúp người bệnh cảm thấy yên tâm khi điều trị. Các kỹ thuật viên thì phụ trách vệ sinh phòng thủ thuật, xử lý dụng cụ kim loại sau khi sử dụng…
Khuôn viên bệnh viện xanh góp phần chăm sóc sức khỏe cho người bệnh
Mặc dù chưa có sự thống nhất về mô hình chung cho BV xanh, nhưng nhìn chung BV ĐD&PHCN đã đáp ứng tốt nhu cầu của người bệnh. Bên cạnh việc xây dựng khuôn viên xanh với nhiều loại cây gỗ lớn, hàng cau cảnh và 30 ghế đá, BV còn phát động phong trào chăm sóc bồn hoa, cây cảnh đến với tất cả đội ngũ cán bộ, tạo nên không khí thi đua sôi nổi giữa các khoa, tổ. Nhờ làm tốt công tác vệ sinh, cho nên ngoài việc tạo được cơ sở hạ tầng sạch đẹp, khuôn viên xanh mát, BV còn tự trang bị rất nhiều thùng rác phân loại rác khô, rác ướt ở tất cả các khu vực và phòng làm việc và nhà phân loại rác thải sinh hoạt. Quần áo bệnh nhân được thay theo lịch, có nhà giặt và nhà phơi riêng nên luôn khô ráo, sạch sẽ. Trong buồng bệnh, chăn màn được gấp gọn gàng, phòng bệnh được trang bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh riêng cho từng người, có điều hòa, bình nóng lạnh… Các bệnh nhân người cao tuổi ở đây phần lớn đều rất hài lòng với việc chăm sóc của bệnh viện. Nhiều bác chia sẻ: trước đây, cứ mỗi lần nghĩ đến việc điều trị đều cảm thấy sợ vì phải mặc quần áo bệnh nhân. Nhưng đến với BV ĐD&PHCN, điều làm chúng tôi yên tâm nhất là quần áo bệnh nhân rộng rãi, thoải mái và được thường xuyên giặt giũ sạch sẽ khiến chúng tôi có cảm giác như mặc đồ ở nhà. Ông Lộc Văn Đường, cán bộ hưu trí, xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn cho biết: các cán bộ ở đây chăm sóc rất tận tình, cơ sở vật chất nói chung, đặc biệt là chế độ ăn uống cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đều làm chúng tôi cảm thấy yên tâm khi điều trị.

Tuy nhiên, bệnh viện vẫn còn một số khó khăn trong công tác đảm bảo môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp như chưa quy định giờ vào thăm bệnh vì đặc thù có nhiều bệnh nhân bị tai biến nặng buộc phải có người nhà thường xuyên trợ giúp; số lượng cây xanh giảm đáng kể từ khi xây dựng mới nên chưa phủ xanh được khuôn viên… Song, với những gì các cán bộ BV ĐD&PHCN làm được đã khẳng định sự vượt khó khăn trước mắt để hoàn thành nhiệm vụ, tạo được sự tin tưởng, hài lòng của người bệnh, nâng cao uy tín nghề nghiệp của người thầy thuốc. Mặc dù mỗi BV có đặc thù riêng, nhưng BV ĐD&PHCN là mô hình cần nhân rộng trong hệ thống các BV để nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Thanh Hòa