Chủ nhật,  24/10/2021

Cứu thành công trẻ sơ sinh có tim một thất

Ngày 31-8, bác sĩ Nguyễn Minh Trí Việt, Phó Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: Các bác sĩ của khoa vừa cấp cứu thành công một trẻ sơ sinh nam, 10 ngày tuổi, ở TP Hồ Chí Minh có tim một thất.Bé được sinh thường tại Bệnh viện Từ Dũ, cân nặng 3 kg, sau khi sinh bé bị tím tái được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 để cấp cứu trong tình trạng khó thở, độ bão hòa ô-xy trong máu khoảng 50%. Sau khi siêu âm, các bác sĩ xác định bé bị hội chứng thiểu sản tim phải, tim chỉ có một tâm thất, teo van 3 lá, teo van động mạch phổi, thông liên nhĩ, còn ống động mạch.Sau khi hội chẩn các bác sĩ quyết định điều trị cho bé theo hướng tuần hoàn với một thất. Bé được đặt Stent ống động mạch sau đó chuyển qua phòng hồi sức sơ sinh để theo dõi. Đặt Stent ống động mạch đối với trẻ sơ sinh là kỹ thuật khó vì các mạch máu của trẻ còn rất nhỏ. Hiện tình trạng của bé đã ổn định, hồng hào...

Ngày 31-8, bác sĩ Nguyễn Minh Trí Việt, Phó Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: Các bác sĩ của khoa vừa cấp cứu thành công một trẻ sơ sinh nam, 10 ngày tuổi, ở TP Hồ Chí Minh có tim một thất.

Bé được sinh thường tại Bệnh viện Từ Dũ, cân nặng 3 kg, sau khi sinh bé bị tím tái được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 để cấp cứu trong tình trạng khó thở, độ bão hòa ô-xy trong máu khoảng 50%. Sau khi siêu âm, các bác sĩ xác định bé bị hội chứng thiểu sản tim phải, tim chỉ có một tâm thất, teo van 3 lá, teo van động mạch phổi, thông liên nhĩ, còn ống động mạch.

Sau khi hội chẩn các bác sĩ quyết định điều trị cho bé theo hướng tuần hoàn với một thất. Bé được đặt Stent ống động mạch sau đó chuyển qua phòng hồi sức sơ sinh để theo dõi. Đặt Stent ống động mạch đối với trẻ sơ sinh là kỹ thuật khó vì các mạch máu của trẻ còn rất nhỏ. Hiện tình trạng của bé đã ổn định, hồng hào trở lại, độ bão hòa ô-xy trong máu là 80%. Bé có thể sống và phát triển bình thường để tiếp tục được làm các phẫu thuật khác vào năm sáu tuổi.
Theo Nhandan