Thứ năm,  28/10/2021

Khoảng 20% số dân nhiễm vi-rút viêm gan B

Theo báo cáo của Hội gan mật Việt Nam tại Hội nghị khoa học toàn quốc ngày 4-9: bệnh viêm gan do nhiều loại vi-rút, nhưng nghiêm trọng nhất là viêm gan vi-rút B. Ước tính số người nhiễm vi-rút B dao động từ 15 đến 20% số dân. Như vậy, cả nước có từ 12 đến 16 triệu người bị lây nhiễm vi-rút viêm gan B, trong đó có khoảng bốn đến năm triệu người bị viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan. Ở nước ta, xơ gan được cho là khá phổ biến, khoảng 5% số dân, nguyên nhân chủ yếu là viêm gan vi-rút B, C, do uống rượu, nhiễm độc, nhiễm trùng, rối loạn miễn dịch... Tất cả các căn nguyên trên đều dẫn đến tình trạng xơ gan giai đoạn cuối, với các biến chứng nặng: nôn ra máu, suy hô hấp, hôn mê gan và cuối cùng là tử vong. Ngoài ra, ung thư gan cũng là căn bệnh thường gặp, nó là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ ba (sau ung thư phổi, dạ dày) đối với nam giới và thứ sáu đối với phụ nữ. Để phòng, chống hiệu quả...

Theo báo cáo của Hội gan mật Việt Nam tại Hội nghị khoa học toàn quốc ngày 4-9: bệnh viêm gan do nhiều loại vi-rút, nhưng nghiêm trọng nhất là viêm gan vi-rút B. Ước tính số người nhiễm vi-rút B dao động từ 15 đến 20% số dân. Như vậy, cả nước có từ 12 đến 16 triệu người bị lây nhiễm vi-rút viêm gan B, trong đó có khoảng bốn đến năm triệu người bị viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.


Ở nước ta, xơ gan được cho là khá phổ biến, khoảng 5% số dân, nguyên nhân chủ yếu là viêm gan vi-rút B, C, do uống rượu, nhiễm độc, nhiễm trùng, rối loạn miễn dịch… Tất cả các căn nguyên trên đều dẫn đến tình trạng xơ gan giai đoạn cuối, với các biến chứng nặng: nôn ra máu, suy hô hấp, hôn mê gan và cuối cùng là tử vong. Ngoài ra, ung thư gan cũng là căn bệnh thường gặp, nó là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ ba (sau ung thư phổi, dạ dày) đối với nam giới và thứ sáu đối với phụ nữ. Để phòng, chống hiệu quả các bệnh về gan, các bác sĩ khuyến cáo người dân chủ động triển khai tiêm phòng vắc-xin viêm gan B; hạn chế lạm dụng rượu, bia; phát triển các trung tâm ghép tạng nói chung và ghép gan nói riêng.
Theo Nhandan