Thứ tư,  27/10/2021

Trên cả nước không còn nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - thủy văn T.Ư, tại các tỉnh miền bắc đang chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, trong khi đó trên cao áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn về phía tây.Nam Bộ và Tây Nguyên chịu ảnh hưởng của đới gió tây nam với cường độ trung bình. Các khu vực Tây Bắc Bộ, Tây Nguyên, miền trung có nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong vài ngày tới, trên cả nước sẽ không còn nắng nóng gay gắt.Tại tỉnh Bạc Liêu, dịch lợn tai xanh vẫn đang diễn biến phức tạp, số lợn mắc bệnh và ổ dịch mới đang phát tán nhanh. Hiện vẫn còn tình trạng giấu bệnh, tiêu hủy không đúng cách, việc mua bán vận chuyển, giết mổ lợn bệnh không được kiểm soát chặt, là một trong những nguyên nhân để dịch bệnh lây lan, phát tán ra diện rộng. Đến nay, dịch lợn tai xanh đã lan rộng ra 5/7 huyện, thị xã của tỉnh, với hơn 1.000 con lợn mắc bệnh...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – thủy văn T.Ư, tại các tỉnh miền bắc đang chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, trong khi đó trên cao áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn về phía tây.

Nam Bộ và Tây Nguyên chịu ảnh hưởng của đới gió tây nam với cường độ trung bình. Các khu vực Tây Bắc Bộ, Tây Nguyên, miền trung có nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong vài ngày tới, trên cả nước sẽ không còn nắng nóng gay gắt.

Tại tỉnh Bạc Liêu, dịch lợn tai xanh vẫn đang diễn biến phức tạp, số lợn mắc bệnh và ổ dịch mới đang phát tán nhanh. Hiện vẫn còn tình trạng giấu bệnh, tiêu hủy không đúng cách, việc mua bán vận chuyển, giết mổ lợn bệnh không được kiểm soát chặt, là một trong những nguyên nhân để dịch bệnh lây lan, phát tán ra diện rộng. Đến nay, dịch lợn tai xanh đã lan rộng ra 5/7 huyện, thị xã của tỉnh, với hơn 1.000 con lợn mắc bệnh được tiêu hủy. Còn tại Tiền Giang, từ ngày 2-9 dịch tiếp tục xảy ra ở 69 hộ chăn nuôi thuộc tám huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gao, Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông và thị xã Gò Công, làm tổng cộng 627 con lợn mắc bệnh. Tỉnh đã tiêu hủy 545 con lợn. UBND tỉnh Bến Tre cũng vừa công bố dịch lợn tai xanh tại ba xã mới ở huyện Mỏ Cày Nam, Bình Đại và Thạnh Phú. Trước đó, dịch lợn tai xanh xuất hiện ở hai xã Minh Đức (huyện Mỏ Cày Nam), Vang Quới Tây (huyện Bình Đại). Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 300 nghìn con lợn; trong đó có hơn 300 con bệnh tai xanh đã được tiêu hủy. UBND tỉnh Cà Mau công bố dịch lợn tai xanh đã xuất hiện trên địa bàn hai huyện Phú Tân (thị trấn Cái Đôi Vàm) và huyện Năm Căn (thị trấn Năm Căn). Chi cục Thú y tỉnh đã yêu cầu hai huyện trên huy động nhân lực, vật lực khống chế các ổ dịch, không để dịch lây lan.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định trích 5,544 tỷ đồng hỗ trợ nông dân 22 huyện, thị xã mua thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ vụ mùa 2010. Đến nay, toàn tỉnh có 18.480 ha lúa mùa nhiễm sâu cuốn lá nhỏ. Tỉnh cũng yêu cầu ngoài mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/ha, các huyện chủ động cân đối vốn từ nguồn dự phòng, mua thêm thuốc hỗ trợ nông dân diệt trừ sâu cuốn lá nhỏ, hạn chế ảnh hưởng đến năng suất của lúa mùa.
Theo Nhandan