Thứ tư,  27/10/2021

5 năm một chặng đường đổi mới

LSO-“Đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân là yêu cầu cần thiết, mang ý nghĩa quan trọng và trở thành một đề án được MTTQ các cấp hưởng ứng thực hiện”. Ông Trần Danh Sĩ, Chủ tịch MTTQ thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng đã khẳng định như vậy. Trong gần 5 năm triển khai thực hiện, có thể nói rằng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn đã được nâng cao, phát huy được hiệu quả dân chủ ở cơ sở thông qua các kỳ họp dân, tiếp xúc với ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp.Màn đồng diễn tại Đại hội TDTT tỉnh Lạng Sơn lần thứ VI/2010 Ảnh: Việt ThịnhGhi nhận tại thị trấn Na Sầm, từ năm 2006 đến nay, đề án đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân đã góp phần phát huy được vai trò của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, đánh giá được hiệu quả sử dụng ngân sách hàng năm. Với phương châm “hoạt động của Đảng và Nhà nước chịu sự giám...

LSO-“Đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân là yêu cầu cần thiết, mang ý nghĩa quan trọng và trở thành một đề án được MTTQ các cấp hưởng ứng thực hiện”. Ông Trần Danh Sĩ, Chủ tịch MTTQ thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng đã khẳng định như vậy. Trong gần 5 năm triển khai thực hiện, có thể nói rằng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn đã được nâng cao, phát huy được hiệu quả dân chủ ở cơ sở thông qua các kỳ họp dân, tiếp xúc với ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp.
tled-2.jpg” alt=””>
Màn đồng diễn tại Đại hội TDTT tỉnh Lạng Sơn lần thứ VI/2010 Ảnh: Việt Thịnh
Ghi nhận tại thị trấn Na Sầm, từ năm 2006 đến nay, đề án đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân đã góp phần phát huy được vai trò của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, đánh giá được hiệu quả sử dụng ngân sách hàng năm. Với phương châm “hoạt động của Đảng và Nhà nước chịu sự giám sát của nhân dân”, thông qua giám sát và phản biện xã hội, các cán bộ, đảng viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trên các cương vị công tác, tự điều chỉnh mình và chịu trách nhiệm trước nhân dân, nhất là đại biểu do dân bầu, cán bộ làm việc trực tiếp với công dân ở các bộ phận như “một cửa”, cán bộ theo dõi các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện đổi mới phương thức hoạt động, MTTQ và các đoàn thể nhân dân của thị trấn Na Sầm đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Thể hiện rõ nét nhất qua các hoạt động quyên góp, ủng hộ quỹ như: đền ơn đáp nghĩa, phòng chống lụt bão, hỗ trợ nông dân, bảo trợ trẻ em, vì người nghèo, chăm sóc người cao tuổi, xóa nhà dột nát cho người nghèo, mái ấm tình thương, nạn nhân chất độc da cam… với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Thông qua cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhân dân trên địa bàn đã đoàn kết giúp đỡ nhau đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Kết quả, thời gian qua, các đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình… đã tín chấp, vay vốn trên 20 tỷ đồng, tạo ra được nhiều công ăn việc làm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương đến hết năm 2009 xuống còn 30 hộ, chiếm 3,3%. Tiêu biểu có thôn Bản Tích không còn hộ nghèo, nhiều năm liền là khu dân cư tiên tiến, trở thành một điểm sáng trong việc thực hiện các phong trào của thị trấn. Thực hiện việc phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, thời gian qua, các cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đã nghiêm túc chấp hành các quy ước, hương ước, nhất là trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Tính từ năm 2006, toàn thị trấn có 605/858 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 70% thì đến năm 2009 con số này đã tăng lên 723/907 hộ, đạt tỷ lệ 79,7%. Đối với danh hiệu của các khu dân cư, từ năm 2006 đến nay có 4 khu dân cư được nhận Bằng khen của Ủy ban TWMTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn. Trong phong trào này, đáng ghi nhận chính là việc đã huy động được sức mạnh của toàn dân chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện chính sách dân số – gia đình và trẻ em, bảo vệ môi trường được phối kết hợp chặt chẽ giữa MTTQ và các đoàn thể nhân dân. Kết quả, từ việc xã hội hóa giáo dục, toàn dân đã ủng hộ xây dựng trường THCS của thị trấn được trên 59 triệu đồng.

Đánh giá kết quả sau gần 5 năm triển khai thực hiện đề án đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân tại địa phương, ông Sĩ cho rằng: Đề án đã thực sự nâng cao được chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân. Các phong trào từng bước đi vào chiều sâu và được cụ thể hóa trong thực tiễn, phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương. Kết quả, trong thời gian qua, MTTQ và các đoàn thể nhân dân thị trấn Na Sầm đều đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc của tỉnh trong công tác vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân, đi đầu trong phong trào xây dựng và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thanh Huyền