Thứ tư,  20/10/2021

Ngăn chặn nạn đua xe trái phép ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian qua, tại TP Hồ Chí Minh, hiện tượng tụ tập đua xe trái phép ngày càng diễn biến phức tạp. Nhiều đêm, hàng trăm xe máy đánh võng rú ga inh ỏi, gây mất trật tự, an toàn giao thông, đe dọa đến tính mạng người dân.Những "cơn bão" trong đêmHiện tượng đua xe, người dân quen gọi là "bão đêm", thường diễn ra vào các ngày cuối tuần nên lôi kéo hàng nghìn thanh niên, thiếu niên tham gia cổ vũ. Mỗi "cơn bão" đi qua lại gây náo loạn các tuyến đường. Mỗi đêm, có khi có tới ba, bốn đoàn xe tụ tập. Đêm 21-8, chúng tôi vừa lên cầu Thủ Thiêm (quận 2) lập tức gặp một đám đông thanh niên hàng trăm người chở hai, chở ba đang ngồi trên xe máy nẹt pô inh ỏi. Không khí ầm ĩ đó khiến những người đứng hóng mát phải lập tức bỏ đi vì biết chắc sắp có cuộc đua. Theo anh Hùng, người dân ở phường Bình An, quận 2 cho biết: "Nẹt pô, rồ ga chính là "tín hiệu" lôi kéo của bọn họ. Âm thanh đó sẽ kích thích các thanh...

Thời gian qua, tại TP Hồ Chí Minh, hiện tượng tụ tập đua xe trái phép ngày càng diễn biến phức tạp. Nhiều đêm, hàng trăm xe máy đánh võng rú ga inh ỏi, gây mất trật tự, an toàn giao thông, đe dọa đến tính mạng người dân.


Những “cơn bão” trong đêm


Hiện tượng đua xe, người dân quen gọi là “bão đêm”, thường diễn ra vào các ngày cuối tuần nên lôi kéo hàng nghìn thanh niên, thiếu niên tham gia cổ vũ. Mỗi “cơn bão” đi qua lại gây náo loạn các tuyến đường. Mỗi đêm, có khi có tới ba, bốn đoàn xe tụ tập. Đêm 21-8, chúng tôi vừa lên cầu Thủ Thiêm (quận 2) lập tức gặp một đám đông thanh niên hàng trăm người chở hai, chở ba đang ngồi trên xe máy nẹt pô inh ỏi. Không khí ầm ĩ đó khiến những người đứng hóng mát phải lập tức bỏ đi vì biết chắc sắp có cuộc đua. Theo anh Hùng, người dân ở phường Bình An, quận 2 cho biết: “Nẹt pô, rồ ga chính là “tín hiệu” lôi kéo của bọn họ. Âm thanh đó sẽ kích thích các thanh niên khác tham gia”. Khoảng 11 giờ 30 phút đoàn xe di chuyển về phía quận Bình Thạnh để lại sau lưng mùi khói xe nồng nặc và tiếng rú nhức óc của động cơ. Chúng tôi tiếp tục di chuyển về phía quận 5, quận 1 và quận 7 để theo chân đoàn đua thường tụ tập tại đây. Quả thật, đoàn xe hàng nghìn người đang chạy vòng vèo qua các tuyến đường: Nguyễn Tất Thành, Hoàng Diệu, Nguyễn Hữu Thọ… để tìm địa điểm thích hợp chuẩn bị cho các màn “thi tài”. Cơn mưa nặng hạt bất chợt đổ xuống giữa đêm cộng với tiếng reo hò cổ vũ náo nhiệt càng làm cho các tay đua thêm hưng phấn. Trên đoạn đường khoảng 200 m (đường Trần Xuân Soạn, quận 7) mỗi tốp đua từ khoảng bốn đến năm người thi nhau rú ga, nẹt pô với tốc độ có khi lên đến hơn 100 km/giờ.


Trong khi đó, tại quận Bình Thạnh, một đoàn xe lên tới hơn hai nghìn chiếc với khoảng hơn ba nghìn thanh niên đang dàn hàng trên đường Điện Biên Phủ để cổ vũ cho những tay đua. Khoảng 2 giờ sáng, một thanh niên đầu trần phóng xe vào làn xe ô-tô “bốc đầu” xe khoảng 50 m, nẹt pô. Theo tìm hiểu, đó là hành động “chim mồi” để thách thức những thanh niên khác ra thi tài trên “đoạn đường tốc độ”. Chỉ một phút sau, năm thanh niên phóng xe ra. Cuộc thi tài kéo dài trên đoạn đường từ vòng xoay Hàng Xanh đến cầu Điện Biên Phủ trong tiếng cổ vũ của hàng nghìn thanh niên, thiếu niên. Những pha biểu diễn như nằm trên xe “vẫy đuôi cá”, lái xe bằng chân, bốc đầu… khiến người qua đường rùng mình trước sự coi thường tính mạng của các tay đua.


“Cơn bão” vẫn tiếp tục kéo dài cho đến tận sáng ngày hôm sau. Từ khoảng 5 giờ 30 phút, hàng nghìn người dân sống trên đường Xô-Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) đang say giấc ngủ phải giật mình bởi tiếng gầm rú của hàng nghìn chiếc xe máy. Theo quan sát, có tới hơn ba nghìn xe tập trung hai bên đường chờ các tay đua ra biểu diễn. Trời vừa sáng, năm, sáu tay đua nẹt pô “khích tướng”. Những màn đua tài nghẹt thở, những pha bốc đầu xe kéo dài hơn trăm mét được các tay lái thi nhau thể hiện.


Cần những biện pháp mạnh tay


Theo báo cáo của Phòng PC 67 (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ TP Hồ Chí Minh) tính từ đầu năm 2010 đến nay, đã phát hiện và giải tán 216 tốp (so với cùng kỳ là 151 tốp) thanh niên tụ tập, lưu thông thành đoàn, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, dàn hàng ngang trên các tuyến đường; phát hiện kiểm tra và lập biên bản 2.430 vụ (so với cùng kỳ là 1.279 vụ) trường hợp vi phạm, tạm giữ 2.356 xe (so với cùng kỳ là 1.250 xe) xe mô-tô, gắn máy. Điều này cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái, các hành vi về gây rối trật tự công cộng đều có xu hướng tăng lên, thậm chí gấp hai lần. Nhiều đối tượng chưa đến tuổi điều khiển xe gắn máy nhưng chạy với tốc độ cao, lại đông người nên việc đuổi bắt rất khó khăn. Các đối tượng khi bị truy bắt thường vứt xe chạy trốn, thậm chí quay lại chống trả rất quyết liệt các lực lượng CSGT… Ngoài ra, các trường hợp vi phạm các quy định tại Điểm a Khoản 6 và Khoản 7, Điều 9 Nghị định 34 (các lỗi liên quan biểu diễn, lạng lách, đánh võng… nếu có giấy đăng ký và giấy phép, lái xe không bị giữ phương tiện nên khó chế tài phạt hành chính. Chính vì điều này nên các đối tượng vi phạm khi bị tạm giữ giấy tờ đã bỏ luôn, không đến cơ quan chức năng làm thủ tục lấy lại.


Phó trưởng Ban An toàn Giao thông (ATGT) TP Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Tường cho rằng: Tình trạng tụ tập, đua xe trái phép sẽ dẫn đến nhiều hệ quả khác nếu thành phố không có những biện pháp mạnh tay để xử lý. Theo đồng chí Tường, nguyên nhân của hiện tượng trên là do: chưa xử lý triệt để các đối tượng đua xe, tụ tập và cổ vũ trái phép vào ban đêm; công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa thật sự hiệu quả; gia đình các thanh niên, thiếu niên chưa quan tâm các hoạt động thường ngày của các em… Trong thời gian tới, UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ thông qua chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn đua xe, tụ tập trái phép về ban đêm, trong đó quy định rõ về các biện pháp thực hiện, trách nhiệm của các bên liên quan từ cấp địa phương đến thành phố. Ban ATGT sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề cấp thành phố để tìm các biện pháp nhằm tháo gỡ vấn nạn trên. Tại buổi ra quân Tháng ATGT tại TP Hồ Chí Minh, ngày 28-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Thành Tài nhấn mạnh: TP Hồ Chí Minh sẽ kiên quyết xóa bỏ dần tệ nạn đua xe trái phép, tình trạng nẹt pô, đánh võng gây mất trật tự diễn ra hằng đêm.


Theo Nhandan