Thứ tư,  27/10/2021

Ngành Y tế sau 5 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV

LSO-Giai đoạn 2005-2010, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV Đảng bộ tỉnh, ngành y tế đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thử thách, đưa sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân lên một chất lượng mới; góp phần bảo vệ nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.Hiện đại hóa các bệnh viện, chăm lo y tế cơ sởNgành y tế xác định, muốn thực hiện tốt việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân phải chăm lo củng cố, nâng cấp tuyến y tế cơ sở, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ theo tuyến kỹ thuật. Trong giai đoạn 2005-2010, một mặt chỉ đạo tuyến dưới tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân; mặt khác tập trung xây dựng các trạm xá để hội đủ các tiêu chuẩn của chuẩn QG y tế xã. Với các giải pháp đồng bộ về nguồn lực tài chính, kỹ thuật, trang thiết bị y tế và tăng cường nhân lực cho y tế “...

LSO-Giai đoạn 2005-2010, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV Đảng bộ tỉnh, ngành y tế đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thử thách, đưa sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân lên một chất lượng mới; góp phần bảo vệ nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hiện đại hóa các bệnh viện, chăm lo y tế cơ sở
Ngành y tế xác định, muốn thực hiện tốt việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân phải chăm lo củng cố, nâng cấp tuyến y tế cơ sở, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ theo tuyến kỹ thuật. Trong giai đoạn 2005-2010, một mặt chỉ đạo tuyến dưới tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân; mặt khác tập trung xây dựng các trạm xá để hội đủ các tiêu chuẩn của chuẩn QG y tế xã. Với các giải pháp đồng bộ về nguồn lực tài chính, kỹ thuật, trang thiết bị y tế và tăng cường nhân lực cho y tế “ tuyến đầu” này. Đến nay, toàn tỉnh đã có tỷ lệ 100% số trạm xá có công trình từ cấp 4 trở lên; nhiều trạm được xây dựng khang trang. Số xã có bác sĩ đạt trên 80%; tất cả các trạm y tế đều có y sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh. Trên 95% số thôn bản có nhân viên y tế thôn bản, đội ngũ này luôn yên tâm công tác và được bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ trình độ y tá điều dưỡng. Trong 5 năm qua, ngành đã chỉ đạo quyết liệt công tác xây dựng chuẩn QG y tế xã. Đến nay tỷ lệ xã đạt chuẩn QG y tế xã đã đạt trên 84%, trong đó có nhiều xã vùng cao vùng dân tộc và vùng ĐBKK. Sự cố gắng của ngành đã góp phần “nâng tầm” tuyến y tế cơ sở, để tuyến kỹ thuật quan trọng này triển khai có hiệu quả các chương trình y tế QG, chương trình phòng chống dịch bệnh xã hội và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các đối tượng đăng ký theo tuyến.
Cán bộ y tế Trung tâm Y tế Bình Gia trong phòng xét nghiệm
Song song với chăm lo y tế cơ sở, việc hiện đại hóa các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện và phòng khám ĐKKV được đẩy mạnh. Bằng nguồn trái phiếu chính phủ và nguốn vốn nâng cấp BV tuyến tỉnh, tuyến huyện, đến nay tất cả các BV tuyến tỉnh như BV Đa khoa trung tâm, BV Lao, BV Điều dưỡng và phục hồi chức năng…đã khang trang về quy mô, từng bước hiện đại trang thiết bị y tế, chuyên sâu về đội ngũ. Trong gần 3 năm qua, tất cả các BV tuyến huyện và một số phòng khám ĐKKV đều được sửa chữa, mở rộng, nâng cấp với trị giá hàng trăm tỷ đồng xây dựng cơ bản và trang thiết bị. Đến nay, Lạng Sơn đã vượt hoặc bằng mức bình quân chung cả nước về tỷ lệ giường bệnh và tỷ lệ bác sĩ/ 1 vạn dân. Với cách thức đào tạo nguồn nhân lực một cách linh hoạt và thực hiện Đề án 1816 của Bộ y tế, hàng trăm lượt cán bộ đã được gửi đi đào tạo bồi dưỡng tại các trường Đại học y khoa, các bệnh viện lớn ở trung ương; hàng chục lượt bác sĩ trung ương về công tác có thời hạn tại tuyến tỉnh và bác sĩ tuyến tỉnh về công tác tại tuyến huyện. Vì vậy, không những CSVC được tăng cường, mà năng lực sử dụng các trang thiết bị hiện đại trong khám, chẩn đoán và điều trị được nâng lên; hạn chế việc chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho BV tuyến trên.
Thực hiện có hiệu quả chương trình QG phòng chống bệnh xã hội, dịch bệnh nguy hiểm và HIV/AIDS
Công tác phòng chống một số dịch bệnh nguy hiểm được quan tâm chỉ đạo. Được sự hỗ trợ của Trung ương, nguồn vật tư, trang thiết bị cho phòng chống dịch được tăng cường, trình độ đội ngũ cán bộ được nâng lên. Vì vậy Lạng Sơn là một trong những tỉnh đáp ứng tốt việc phòng chống dịch nơi biên giới, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Dự án tiêm chủng mở rộng được duy trì, công tác khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi được thực hiện tốt. Đến nay, Lạng Sơn đã hoàn thành thanh toán bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và các bệnh truyền nhiễm ở trẻ. Dự án phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em có nhiều tiến bộ; tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ giảm bình quân từ 1-1,2%/ năm; năm 2009 còn 22,4% ( tương đương tỷ lệ ở khu vực).
Bằng việc thực hiện đồng bộ các biện pháp can thiệp giảm tác hại cùng với công tác quản lý, tư vấn, chăm sóc, trong 5 năm qua, tỷ lệ người nhiễm HIV và tỷ lệ người chết do AIDS và các bệnh liên quan giảm. Từ một tỉnh nằm trong tốp 10 tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất/ 100.000 dân, đến nay, Lạng Sơn đã “ ra” khỏi “ tôpten” này; tỷ lệ phát hiện mới hằng năm giảm từ 15-25%.
Quán triệt và triển khai nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIV, các Nghị quyết chuyên đề và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; dưới sự chỉ đạo của chính quyền và sự giúp đỡ của Bộ Y tế, ngành y tế Lạng Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Đối chiếu với các chỉ tiêu đến năm 2010 mà Đại hội XIV đề ra, ngành đã vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng, mang tính đòn bẩy, tạo đà cho việc thực hiện các mục tiêu lớn hơn trong giai đoạn 2010-2015- giai đoạn đẩy mạnh sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Có được những thành tựu ấy, phải nói đến sự nghiêm túc trong quán triệt và triển khai của các cấp ủy và chính quyền các địa phương trong một quyết tâm chính trị rất cao. Đó cũng là hiệu quả của việc triển khai cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng như thực hiện các cuộc vận động lớn trong ngành của toàn thể cán bộ đảng viên và nhân viên ngành y tế.

Trần Kim