Thứ tư,  20/10/2021

Đồ chơi trẻ em trước ngày hợp quy

LSO-Thông tư số 18/2009/TT-BKHCN của Bộ Khoa học - Công nghệ (KHCN) ngày 26/6/2009 quy định từ ngày 15/4/2010, đồ chơi trẻ em (ĐCTE) dưới 16 tuổi trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy (CR) theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Sau đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã có văn bản gửi tất cả các chi cục tỉnh, thành phố cho phép gia hạn việc dán nhãn hợp quy đến ngày 15/9/2010 để giải quyết số hàng tồn trước ngày Thông tư có hiệu lực. Như vậy, từ ngày 16/9/2010, tất cả các mặt hàng ĐCTE được sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường phải được gắn dấu hợp quy.Sôi động thị trường ĐCTETại Lạng Sơn, thời gian để Thông tư có hiệu lực chưa đầy một tuần nữa nhưng thị trường ĐCTE vẫn sôi động với đông đảo người mua, người bán. Dạo quanh một vòng các chợ lớn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như Đông Kinh, Kỳ Lừa, Chi Lăng… thì hầu hết các ĐCTE vẫn chưa hề có dấu CR....

LSO-Thông tư số 18/2009/TT-BKHCN của Bộ Khoa học – Công nghệ (KHCN) ngày 26/6/2009 quy định từ ngày 15/4/2010, đồ chơi trẻ em (ĐCTE) dưới 16 tuổi trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy (CR) theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
Sau đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã có văn bản gửi tất cả các chi cục tỉnh, thành phố cho phép gia hạn việc dán nhãn hợp quy đến ngày 15/9/2010 để giải quyết số hàng tồn trước ngày Thông tư có hiệu lực. Như vậy, từ ngày 16/9/2010, tất cả các mặt hàng ĐCTE được sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường phải được gắn dấu hợp quy.
Sôi động thị trường ĐCTE
Tại Lạng Sơn, thời gian để Thông tư có hiệu lực chưa đầy một tuần nữa nhưng thị trường ĐCTE vẫn sôi động với đông đảo người mua, người bán. Dạo quanh một vòng các chợ lớn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như Đông Kinh, Kỳ Lừa, Chi Lăng… thì hầu hết các ĐCTE vẫn chưa hề có dấu CR. Ngay cả hai siêu thị lớn trên địa bàn thành phố là Thành Đô và Lasvilla cũng chưa thể tìm thấy ĐCTE nào có dán dấu hợp quy. Đem thắc mắc này hỏi những người bán hàng thì các chị cho biết, đã có cơ quan Quản lý thị trường đến tuyên truyền, cũng biết là cần phải có dấu hợp quy nhưng theo họ thì đồ chơi họ bán không độc hại, không nguy hiểm nên cũng không lo. Nhìn quanh quầy hàng của các chị, hầu hết là đồ chơi điện tử, ấy vậy mà lại được xem là không nguy hiểm.
Rất đông khách hàng lựa chọn mua đồ chơi trẻ em tại chợ Đông Kinh
Từ nhận thức của người bán hàng, chúng tôi tiếp tục hành trình tìm hiểu những ý kiến của người dân xung quanh vấn đề đồ chơi an toàn cho trẻ em (TE). Thế nhưng, thực sự câu trả lời của phần lớn các khách hàng được hỏi đã khiến phóng viên chúng tôi giật mình, bởi các bà mẹ cho rằng, có dấu CR hay không thì khi con cái nhõng nhẽo đòi mua thì vẫn phải mua cho chúng khỏi đòi, khỏi khóc. Một số ít có quan tâm thì bày tỏ sự lo lắng, liệu bao giờ trên thị trường có đồ chơi thực sự an toàn và nếu muốn mua ĐCTE an toàn phải mua ở đâu?…
Như vậy, trên thực tế, cả người bán hàng và khách hàng đều đã nghe, biết vấn đề an toàn ĐCTE thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, song họ chưa thực sự hiểu rõ vấn đề. Theo Thông tư số 18 thì từ ngày 15/4/2010 (đến nay là 15/9/2010), tất cả các loại đồ chơi được sản xuất trong nước, nhập khẩu và kinh doanh đều phải được kiểm tra các chất ô nhiễm, độ pH, dung dịch, formaldehyde trong các chất liệu bằng gỗ, vải, nhựa…và phải chứng nhận hợp quy và gắn dấu hợp quy CR đáp ứng yêu cầu của QCVN3: 2009.
Lộ trình thực hiện tại Lạng Sơn: Vẫn còn nhiều khó khăn
Trao đổi với phóng viên về lộ trình thực hiện hợp quy ĐCTE, ông Trần Hữu Đắc, Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL tỉnh Lạng Sơn cho biết: Khi có Thông tư của Bộ, chúng tôi đã triển khai kịp thời tới các hộ kinh doanh. Cụ thể, đã gửi công văn yêu cầu các hộ thống kê ĐCTE còn tồn trước ngày 15/4/2010, sau đó gửi công văn nhắc nhở các đơn vị kinh doanh mặt hàng ĐCTE thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy sản phẩm mình kinh doanh. Bên cạnh đó, Chi cục TCĐLCL đã phối hợp với lực lượng quản lý thị trường phát 300 tờ rơi tuyên truyền đến các hộ kinh doanh.
Hầu hết đồ chơi trẻ em trên thị trường Lạng Sơn vẫn chưa gắn dấu hợp quy
Qua tìm hiểu, được biết, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có đơn vị nào sản xuất, nhập khẩu ĐCTE mà hàng chủ yếu được vận chuyển vào nội địa bằng hình thức xách tay theo chính sách cư dân biên giới và theo những đường mòn không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Ông Đắc cho rằng: Thực tế đến hết tháng 8/2010, chúng tôi mới nhận được báo cáo thống kê ĐCTE của 23 hộ kinh doanh mặt hàng ĐCTE với số lượng lớn. Đây là một con số rất nhỏ so với các hộ kinh doanh cũng như các quầy hàng nhỏ lẻ về ĐCTE trên địa bàn thành phố nói riêng, địa bàn tỉnh nói chung. Hiện nay, đối với việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu CR đối với số hàng hoá của các hộ kinh doanh ĐCTE của tỉnh thực sự là vấn đề khó khăn vì không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ theo quy định. Khó khăn trên cũng là điều băn khoăn, lo lắng của không ít hộ kinh doanh ĐCTE trên địa bàn. Bởi nhiều hộ muốn chứng nhận hợp quy nhưng không đủ thủ tục để làm. Do đó, chúng tôi đã gửi kiến nghị về Tổng cục nhưng đến giờ vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể xử lý vấn đề này.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục TCĐLCL thì đến ngày 27/8/2010 cả nước mới có 111 đơn vị nhập khẩu ĐCTE, 18 đơn vị sản xuất trong nước và 311 đơn vị kinh doanh được chứng nhận hợp quy. Trong khi đó, tại Lạng Sơn, hiện vẫn chưa có đơn vị kinh doanh nào được chứng nhận hợp quy ĐCTE. Tuy nhiên, theo quy định, từ 16/9/2010, tất cả các mặt hàng chưa có dán dấu CR đều bị tịch thu. Như vậy, đối với thị trường Lạng Sơn sẽ thực sự là một vấn đề đáng quan ngại, cần có sự chỉ đạo nhanh chóng, khẩn trương của ngành cấp trên cũng như của tỉnh đối với vấn đề chứng nhận hợp quy sản phẩm ĐCTE, góp phần tạo sự an toàn cho TE.
Theo QCVN3:2009/BKHCN về an toàn ĐCTE thì ĐCTE phải đảm bảo các yêu cầu sau:
1-Yêu cầu về an toàn đối với ĐCTE gồm: yêu cầu về cơ lý, chống cháy, hóa học (giới hạn mức thôi nhiễm của một số nguyên tố độc hại; giới hạn về hợp chất hữu cơ độc hại như độ pH trong chất lỏng của ĐCTE, formaldehyt trong ĐCTE dưới 3 tuổi, các amin thơm trong ĐCTE), yêu cầu đối với ĐCTE dùng điện.
2-Ghi nhãn: thực hiện theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa (Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/6/2009).

Phong Linh - Hoài An