Chủ nhật,  24/10/2021

Làng nông thôn mới Thanh Chăn

Xã Thanh Chăn(huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là xã nghèo nhất, khó khăn nhất với 1.154 hộ dân gồm bốn dân tộc Kinh, Thái, Tày, Nùng. Năm 2009 được chọn là một trong số 11 xã trên cả nước thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới. Sau hơn một năm thực hiện mô hình "xã mới", cùng với hàng loạt công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, cuộc sống của người dân trong xã cũng có nhiều khởi sắc.Diện mạo mớiĐến tháng 7-2010, xã Thanh Chăn đã có hai tiêu chí đạt chuẩn quốc gia là y tế và giáo dục, bốn tiêu chí khác mới đạt được một số nội dung là thủy lợi, hệ thống tổ chức chính trị - xã hội, bưu điện và nhà ở dân cư. Trong đó, công trình nâng cấp tuyến đường trục chính vào trung tâm xã được đánh giá cao. Đây là tuyến đường giao thông huyết mạch thông suốt ba xã Thanh Hưng, Thanh Chăn và Thanh Yên, tạo thuận lợi cho Thanh Chăn phát triển kinh tế, trao đổi, thông thương hàng hóa. Hệ thống thủy lợi như đập tràn, việc nâng...

Xã Thanh Chăn(huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là xã nghèo nhất, khó khăn nhất với 1.154 hộ dân gồm bốn dân tộc Kinh, Thái, Tày, Nùng. Năm 2009 được chọn là một trong số 11 xã trên cả nước thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới. Sau hơn một năm thực hiện mô hình “xã mới”, cùng với hàng loạt công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, cuộc sống của người dân trong xã cũng có nhiều khởi sắc.

Diện mạo mới

Đến tháng 7-2010, xã Thanh Chăn đã có hai tiêu chí đạt chuẩn quốc gia là y tế và giáo dục, bốn tiêu chí khác mới đạt được một số nội dung là thủy lợi, hệ thống tổ chức chính trị – xã hội, bưu điện và nhà ở dân cư. Trong đó, công trình nâng cấp tuyến đường trục chính vào trung tâm xã được đánh giá cao. Đây là tuyến đường giao thông huyết mạch thông suốt ba xã Thanh Hưng, Thanh Chăn và Thanh Yên, tạo thuận lợi cho Thanh Chăn phát triển kinh tế, trao đổi, thông thương hàng hóa. Hệ thống thủy lợi như đập tràn, việc nâng cấp công trình thủy lợi đội 14 đã hoàn thành, bảo đảm tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Dự án nước sạch đã đưa vào sử dụng tới 412 hộ dân, từ nay người dân không còn lo lắng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô, chất lượng nước bảo đảm vệ sinh. Chương trình xây hầm khí bi-ô-ga vừa tiết kiệm chất đốt, vừa giữ gìn vệ sinh môi trường đã được khởi động với 100 hộ được chọn làm thí điểm. Gần 70 hộ nghèo trong xã đã hoàn thành việc sửa chữa nhà ở và làm mới. Các hộ gia đình nghèo được điều chỉnh đất sản xuất nông nghiệp, hệ thống trường ở xã đã có đủ bốn cấp học với cơ sở, trang thiết bị dạy và học đầy đủ, học sinh là con em những gia đình thuộc diện nghèo khó được hỗ trợ, ưu tiên trong quá trình học tập. Năm 2010, toàn xã có 70 sinh viên đang theo học các trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và đại học trên toàn quốc. Xã đang khẩn trương hoàn thành công trình trung tâm giáo dục cộng đồng với sáu phòng học cùng phương thức bố trí dạy học nhiều ca, nhằm giải quyết nhu cầu học tập trong xã. Đây được coi là tiền đề góp phần nâng cao trình độ người dân, đáp ứng tiêu chí của một xã nông thôn mới. Xã cũng đang khẩn trương xây dựng sân vận động, nhà thi đấu đa năng nhằm đẩy mạnh phong trào thể thao, nâng cao cuộc sống tinh thần cho bà con. Khu chợ trung tâm ngay cạnh UBND xã đã được cắm đất, chỉ còn chờ ngày khởi công, bà con ở đây sẽ không phải đi bộ bốn cây số để mua bán hàng hóa. Xã cũng thực hiện kế hoạch đào tạo, tập huấn cho cán bộ văn hóa thôn bản, tôn tạo và phục dựng lại một số lễ hội mang đậm nét văn hóa của các dân tộc trên địa bàn.

Việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đã bước đầu đạt hiệu quả tốt. Hầu hết cán bộ, đảng viên và nhân dân đều hiểu rõ và ủng hộ rất tích cực chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Nhân dân trong xã đã đóng góp 410 triệu đồng, hiến đất để làm đường công vụ, xây đập đầu mối. Các công trình do bà con vừa tham gia thi công, vừa trực tiếp giám sát nên chất lượng luôn bảo đảm. Riêng năm 2010, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai nâng cấp, hoàn thiện hệ thống hạ tầng về giao thông, thủy lợi, trạm y tế, trường học, Thanh Chăn còn triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ những hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Hiện Thanh Chăn cũng đã xác định được ba mô hình để hỗ trợ sản xuất gồm: dự án cải tạo vườn tạp (16,2 ha), dự án hỗ trợ nuôi tôm càng xanh và cá rô phi đơn tính (1,4 ha), dự án hỗ trợ mua giống trâu, bò đực cho nhóm hộ gồm 22 con với tổng nguồn vốn thực hiện là 1,5 tỷ đồng.

Khó khăn còn nhiều

Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn Trần Văn Hân – Phó trưởng Ban quản lý Dự án xây dựng nông thôn mới cho biết: Bên cạnh những thuận lợi, việc triển khai Đề án xây dựng mô hình nông thôn mới xã Thanh Chăn cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là cơ sở hạ tầng còn yếu kém, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, 90% số dân làm nghề nông trong khi thủy lợi nội đồng còn rất kém. Mặc dù là xã miền núi nhưng đất đai ở đây rất chật hẹp, sản xuất tự phát manh mún. Trong xã chỉ có một số ít làm nghề thủ công sản xuất bàn ghế nhưng không có thương hiệu nên khó tiêu thụ. Một số đề án yêu cầu dân phải đóng góp 30% vốn đối ứng là khó khả thi vì dân ở đây quá nghèo nên chỉ có thể tham gia góp công. Các công trình nhà tắm, bể nước, nhà vệ sinh làm khá chậm vì phải chờ thiết kế của Bộ Y tế. Việc xây nhà theo tiêu chí “người Kinh ở nhà xây, người Thái ở nhà sàn” cũng phải chờ quy hoạch, kích cỡ. Xã có đặc sản nổi tiếng là gạo Điện Biên nhưng vẫn chỉ là tự cung tự cấp, việc tiêu thụ hoàn toàn phụ thuộc vào tư thương. Xã Thanh Chăn từng là địa bàn “nóng” về tệ nạn ma túy, HIV; mặc dù công an, bộ đội biên phòng, dân quân xã… liên tục tuần tra nhưng kiểm soát không xuể. Vì vậy, ngoài mục tiêu xóa 100% số nhà tạm, nâng thu nhập bình quân gấp 1,4 – 1,5 lần so với trước khi triển khai, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%, 100% số cán bộ cơ sở được đào tạo và đào tạo lại… thì việc đẩy lùi và dần xóa bỏ tệ nạn xã hội là một trong những yêu cầu quan trọng của chương trình. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng không đơn giản vì cả xã không có cơ sở công nghiệp hay tiểu thủ công nghiệp nào. Hơn nữa, Thanh Chăn là một trong những xã làm thí điểm đợt đầu nên kinh nghiệm tổ chức, điều hành thực hiện đề án của Ban chỉ đạo còn rất lúng túng.

Theo mục tiêu của Đề án là đến năm 2011, xã Thanh Chăn hoàn thành toàn bộ hệ thống trục chính giao thông xã, thôn; xóa 100% số nhà tạm, xây dựng trụ sở xã đạt chuẩn; hình thành mô hình du lịch cộng đồng sinh thái gắn với di tích lịch sử; hoàn thành khu xử lý rác, hệ thống thoát nước thải; nâng thu nhập bình quân gấp 1,4 – 1,5 lần; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 10%; bảo đảm 100% số cán bộ cơ sở được đào tạo và đào tạo lại để có kiến thức tổ chức quản lý… Đồng chí Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Trung tâm khuyến công khu vực I cho rằng: Một trong những điểm mấu chốt để xây dựng nông thôn mới là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó, quan trọng nhất là phải thành lập được doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Muốn thế, phải kêu gọi được nhà đầu tư, huy động nhiều nguồn kinh phí. Việc xây dựng phát triển làng nghề phải kiên trì nhiều năm, thậm chí hàng chục năm và phải có những chương trình đào tạo nghề, tham quan học hỏi ở các địa phương, tìm ra người có khả năng đặc trách thành lập doanh nghiệp đầu mối để bao tiêu sản phẩm với cơ chế hỗ trợ phù hợp như mặt bằng nhà xưởng, vay vốn… Việc xây dựng thương hiệu gạo Điện Biên cần làm có kế hoạch, bài bản, có hệ thống phân phối phù hợp.

Trong buổi kiểm tra, khảo sát tình hình tại xã Thanh Chăn mới đây, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Điện Biên sớm thực hiện công tác đào tạo, tập huấn cán bộ quản lý triển khai thực hiện đề án. Các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể phải dân chủ, công khai, minh bạch để việc xây dựng các công trình nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân, của cộng đồng. Cán bộ là đầu tàu gương mẫu, khuyến khích, động viên bà con các dân tộc cùng chung tay góp sức thực hiện. Các cơ quan chức năng chú ý chọn giống cây, con phù hợp, hiệu quả, để tạo ra các sản phẩm hàng hóa, bán được trên thị trường, mang lại lợi nhuận cho bà con. Việc thực hiện đề án xây dựng mô hình nông thôn mới ở xã Thanh Chăn phải được tiến hành quyết liệt, bảo đảm đúng tiến độ, đúng lộ trình đã đề ra để xây dựng mô hình thí điểm thành công.
Theo Nhandan