Thứ tư,  27/10/2021

Dịch lợn tai xanh lây lan mạnh tại các tỉnh duyên hải miền trung, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm, hiện nay, dịch lợn tai xanh tại các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng lan rộng.Tại các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh và Đác Lắc, dịch đã xảy ra trên diện rộng và đang diễn biến xấu, số lượng lợn bị mắc dịch và tiêu hủy nhiều. Cục Thú y đang đề nghị các địa phương thực hiện công điện số 18/CĐ-BNN-CTY; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các tỉnh có dịch triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp khống chế dịch, tăng cường hoạt động của ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, bố trí đầy đủ và kịp thời kinh phí, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đồng thời chủ động quản lý, giám sát chặt ổ dịch, giao trách nhiệm giám sát và xử lý cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân viên thú y; lấy thôn làm đơn vị cơ sở để chỉ đạo phòng chống dịch.Theo Trung tâm Thú y Vùng 6, bắt đầu từ ngày 8-9 triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh lợn...

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm, hiện nay, dịch lợn tai xanh tại các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng lan rộng.

Tại các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh và Đác Lắc, dịch đã xảy ra trên diện rộng và đang diễn biến xấu, số lượng lợn bị mắc dịch và tiêu hủy nhiều. Cục Thú y đang đề nghị các địa phương thực hiện công điện số 18/CĐ-BNN-CTY; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các tỉnh có dịch triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp khống chế dịch, tăng cường hoạt động của ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, bố trí đầy đủ và kịp thời kinh phí, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đồng thời chủ động quản lý, giám sát chặt ổ dịch, giao trách nhiệm giám sát và xử lý cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân viên thú y; lấy thôn làm đơn vị cơ sở để chỉ đạo phòng chống dịch.

Theo Trung tâm Thú y

Vùng 6, bắt đầu từ ngày 8-9 triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh lợn tai xanh đối với các tỉnh Đông Nam Bộ. Trong số 200 nghìn liều vắc-xin Trung Quốc hỗ trợ đã được phân cho 21 tỉnh, thành phố, chủ yếu là các tỉnh phía nam với mức hỗ trợ gần 10 nghìn liều/tỉnh, thành phố, trong đó, các tỉnh Đông Nam Bộ là 90 nghìn liều. Hiện tại Trung tâm Thú y Vùng 6 đang khảo sát hiệu quả của vắc-xin tại hai trại lợn giống là Đông Á và Bình Thắng ở Bình Dương trước khi triển khai tiêm vắc-xin lợn tai xanh tại các tỉnh có dịch từ sau ngày 8-9. Số vắc-xin này chỉ có tác dụng giám sát thăm dò hiệu lực tại những địa phương chưa phát hiện dịch, nếu đạt hiệu quả cao sẽ khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng.

Theo Cục Thú y, đến nay, cả nước vẫn còn 30 tỉnh có dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày là Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Phước, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đác Lắc, Hậu Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu , An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau, Kon Tum, Đắc Nông, Gia Lai, Trà Vinh, Bình Thuận và Quảng Ninh.

UBND tỉnh Bình Phước đã công bố dịch lợn tai xanh trên toàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ tạm ngừng việc vận chuyển lợn và thịt lợn ra vào địa bàn trong thời gian công bố dịch, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Trước mắt, tỉnh tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; cách ly, điều trị lợn mắc bệnh, xử lý lợn mắc bệnh và chết theo hướng dẫn của cơ quan thú y, thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

Đến ngày 7-9 dịch lợn tai xanh đã lan rộng ra sáu xã thuộc hai huyện Cư Giút và Đác R&#39lấp (Đác Nông), với hơn 1.500 con lợn nhiễm bệnh. Chi cục Thú y tỉnh đã lập chốt kiểm dịch tại các xã để khống chế, ngăn chặn không cho vận chuyển lợn bệnh ra khỏi địa bàn, khoanh vùng tiêu độc khử trùng, tiêu hủy số lợn chết, đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân không bán tháo lợn bệnh, thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn.

Đến nay, tỉnh Kiên Giang có hơn 1.100 con lợn mắc bệnh tai xanh ở 23 xã thuộc năm huyện gồm TP Rạch Giá, thị xã Hà Tiên, huyện An Biên, Tân Hiệp và Giồng Riềng. Chi cục Thú y tỉnh đã thành lập hai tổ chỉ đạo giám sát tình hình dịch bệnh và phân công cán bộ xuống các địa phương để hỗ trợ cho các trạm thú y, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp khác. Đối với các lò giết mổ trên địa bàn cũng được kiểm soát, giám sát chặt chẽ.

Một tuần qua, tại xã Thanh Định, huyện Định Hóa (Thái Nguyên) xuất hiện hiện tượng trâu chết. Kiểm tra bước đầu của cơ quan thú y cho thấy số trâu chết là do mắc bệnh tụ huyết trùng cấp tính. Trạm Thú y huyện đã thực hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch, không để lây lan ra diện rộng; sử dụng hóa chất chuyên ngành và một số lượng lớn vôi bột để tiêu độc khử trùng toàn bộ vùng dịch, tiến hành tiêm vắc-xin tụ huyết trùng cho đàn trâu ở các thôn bản có dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa họp bàn biện pháp phòng, chống bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ hè thu, mùa 2010 với Ban chỉ đạo phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa và các tỉnh từ Quảng Ngãi trở ra. Hiện nay, các tỉnh phía bắc đã trồng được 1,1 triệu ha lúa mùa, 70% lúa hè thu vẫn còn trong tình trạng nguy hiểm do dịch bệnh lùn sọc đen. Đỉnh điểm của bệnh lùn sọc đen vào thời gian từ 15-9 cho đến đầu tháng 10. Tính đến ngày 30-8, bệnh lùn sọc đen đã phát sinh gây hại tại 28 tỉnh, thành phố với tổng diện tích nhiễm bệnh hơn 20 nghìn ha, trong đó diện tích nhiễm nặng hơn 2.200 ha tập trung chủ yếu tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Theo Chi Cục BVTV Phú Thọ, rầy nâu và rầy lưng trắng vẫn tiếp tục gây hại gần 10 nghìn ha lúa mùa, mật độ trung bình 1.000 – 2.500 con/m2, cao 3.000 – 5.000 con/m2, cục bộ hơn 8.000 con/m2. UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu làm tốt công tác điều tra, dự tính, dự báo sâu bệnh; huy động đủ nhân lực, vật tư hóa chất đặc hiệu, tổ chức phun đồng loạt triệt để, đủ lần, đủ lượt. Ngành nông nghiệp phân công cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống các huyện, xã để tư vấn, giúp đỡ người dân về chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời đôn đốc việc kiểm tra chỉ đạo thực hiện phòng, chống sâu bệnh.

Theo Chi cục BVTV Hà Nam, rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 7 sẽ nở rộ vào trung tuần tháng 9, có khả năng gây hại trên diện rộng, ước diện tích thiệt hại có thể lên đến 15 nghìn ha. Chi cục đã hướng dẫn người dân sử dụng nhiều biện pháp đồng bộ kết hợp phun trừ rầy lứa 7 với trừ các loại sâu bệnh hại khác. Đồng thời khuyến cáo người dân tích cực kiểm tra ruộng sau khi phun thuốc 3-4 ngày, nếu mật độ rầy còn cao hơn 1.500 con/m2 thì phun tiếp lần 2.

Mười ngày qua, nhiều loại sâu, bệnh phát sinh trên hàng chục nghìn ha lúa mùa ở tỉnh Hải Dương; trong đó, có 10 nghìn ha nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng, 15 nghìn ha nhiễm sâu cuốn lá nhỏ; 15 nghìn ha nhiễm bệnh khô vằn. Chi cục BVTV tỉnh khuyến cáo nông dân dùng các loại thuốc đặc hiệu phun trừ các loại rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn.
Theo Nhandan