Thứ tư,  20/10/2021

Việc làm cho người dân hậu thu hồi đất ở Chi Ma

LSO-Từ năm 2002, dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Chi Ma, xã Yên Khoái (Lộc Bình) được khởi động đầu tư xây dựng. Khu kinh tế cửa khẩu Chi Ma được xác lập trên diện tích 45 ha, chủ yếu nằm trên địa bàn thôn Chi Ma bao gồm nhiều hạng mục công trình cơ sở hạ tầng đồng bộ như, hệ thống hạ tầng giao thông, các công trình phụ trợ phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu, khu tái định cư... Với mục tiêu đưa khu kinh tế cửa khẩu Chi Ma thành khu kinh tế năng động, tạo công ăn việc làm cho người dân trong khu vực thúc đẩy kinh tế nội tỉnh phát triển. Tuy vậy, sau gần 10 năm triển khai xây dựng, tiến độ dự án vẫn ở trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản, có một số cơ sở hạ tầng kinh tế đã được xây dựng nhưng chưa phát huy hiệu quả đầu tư. Đặc biệt, vấn đề lao động việc làm đối với các hộ dân hậu thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng khu kinh tế cửa khẩu ở Chi...

LSO-Từ năm 2002, dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Chi Ma, xã Yên Khoái (Lộc Bình) được khởi động đầu tư xây dựng. Khu kinh tế cửa khẩu Chi Ma được xác lập trên diện tích 45 ha, chủ yếu nằm trên địa bàn thôn Chi Ma bao gồm nhiều hạng mục công trình cơ sở hạ tầng đồng bộ như, hệ thống hạ tầng giao thông, các công trình phụ trợ phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu, khu tái định cư…
Với mục tiêu đưa khu kinh tế cửa khẩu Chi Ma thành khu kinh tế năng động, tạo công ăn việc làm cho người dân trong khu vực thúc đẩy kinh tế nội tỉnh phát triển. Tuy vậy, sau gần 10 năm triển khai xây dựng, tiến độ dự án vẫn ở trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản, có một số cơ sở hạ tầng kinh tế đã được xây dựng nhưng chưa phát huy hiệu quả đầu tư. Đặc biệt, vấn đề lao động việc làm đối với các hộ dân hậu thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng khu kinh tế cửa khẩu ở Chi Ma là rất nan giải.
Thực hành nghề điện tại Trường Trung cấp nghề Việt Đức
Để có 45 ha đất mặt bằng đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế cửa khẩu Chi Ma, đã có khoảng gần 200 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó, có khoảng 50% số hộ dân bị thu hồi toàn bộ diện tích đất ở, đất nông nghiệp, chủ yếu là các hộ dân của thôn Chi Ma. Ban đầu, nhằm giải quyết việc làm cho các hộ dân không còn đất nông nghiệp, huyện Lộc Bình đã thành lập Hợp tác xã Biên Cương vào năm 2003 thuộc xã Yên Khoái để thu hút người lao động bị thu hồi đất vào làm việc. Hoạt động của HTX Biên Cương chủ yếu là nhận thầu vận chuyển và bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. Thời điểm năm 2008, HTX đã thu hút được trên 200 lao động là con em các hộ gia đình thuộc xã Yên Khoái vào làm việc có thu nhập trên 1 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, thời hoàng kim của HTX cũng không tồn tại được bao lâu, từ năm 2009 đến nay, hầu hết các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu này đều thực hiện xuất hàng trực tiếp sang bên kia cửa khẩu. Ông Nông Ngọc Tăng, Chủ nhiệm HTX Biên Cương than thở với chúng tôi, hầu hết con em lao động trong thôn Chi Ma và các thôn khác của xã Yên Khoái đều không có trình độ, chỉ lao động phổ thông, việc các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu hàng hóa trực tiếp sang bên kia biên giới đã khóa hết cơ hội tạo việc làm cho con em trong xã Yên Khoái. Trước thực trạng này, Ban Chủ nhiệm HTX rất muốn chuyển đổi lĩnh vực hoạt động để tạo việc làm nhưng “lực bất tòng tâm” bởi hoạt động của cửa khẩu chưa sôi động nếu không muốn nói là rất ảm đạm. Tìm hiểu thực tế tại một số hộ dân thuộc khu tái định cư Chi Ma chúng tôi nhận thấy, phần lớn vấn đề việc làm cũng như đời sống của người dân trong khu tái định cư còn gặp rất nhiều khó khăn, do HTX Biên Cương không tạo được việc làm, hầu hết số lao động tại đây đã tự sang bên kia biên giới tìm việc để bảo đảm đời sống. Hộ gia đình anh Vi Văn Chiêu bị thu hồi toàn bộ nhà ở và 3 mẫu ruộng, được bố trí 1 lô đất tái định cư cho biết, số tiền đền bù vừa đủ để anh xây ngôi nhà kiên cố 2 tầng. Trong căn nhà không có gì đáng giá Anh cho biết thêm, để bảo đảm cuộc sống vợ chồng anh thường xuyên phải làm thuê tự do ở bên kia biên giới với mức thu nhập khoảng trên 100 nghìn đồng/ngày.

Không chỉ nan giải vấn đề việc làm cho người bị thu hồi đất, tình hình an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu cũng là vấn đề làm đau đầu lãnh đạo của xã trong thời gian gần đây. Ông Hoàng Văn Na, Phó chủ tịch UBND xã Yên Khoái cho biết, do không có việc làm, tệ nạn cờ bạc, rượu chè, đánh nhau trong tầng lớp thanh niên có biểu hiện phức tạp đã xảy ra nhiều vụ gây gổ đánh nhau giữa các nhóm thanh niên trong xã với các xã khác gây mất trật tự an ninh trong khu vực. Tại các chục đường chính thuộc khu tái định cư Chi Ma, rải rác có những tờ rơi thông báo về việc tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn cho lao động tại nông thôn của UBND huyện như dạy nghề trồng trọt, chăn nuôi, điện dân dụng, sửa chữa máy nông nghiệp…Đây cũng là một giải pháp để giúp người dân bị thu hồi đất có cơ hội tìm kiếm việc làm chuyển đổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, với thời gian đào tạo nghề ngắn hạn (dưới 3 tháng) liệu các cơ sở dạy nghề của huyện có thể trang bị đầy đủ kiến thức cho các em ở khu vực nông thôn có được một nghề thực sự để tạo lập cuộc sống.

Công Quân