Thứ tư,  27/10/2021

Đồng hành cùng người dân vùng khó

LSO-Khoảng 3 năm trở về trước, người dân thôn Minh Quang, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn quanh năm phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt: Vào mùa khô, nước đầu nguồn cạn kiệt, mùa mưa thì ngập úng, nước giếng, ao bị nhiễm bẩn nên không thể dùng ăn uống. Nhưng giờ đây, từ công trình nước sạch và vệ sinh môi trường do Hội Chữ thập đỏ Đức tài trợ, cùng với hàng trăm hộ dân khác trong toàn tỉnh, người dân nơi đây đang từng bước được cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao sức khỏe.Nằm gọn ven con đường dẫn vào thôn Minh Quang, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn là chiếc bể chứa nước 10m3 xinh xắn được xây dựng từ nguồn kinh phí của Hội Chữ thập đỏ Đức. Kể từ tháng 8/2008 đến nay, chiếc bể này đã cung cấp hơn 3.000m3 nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Hơn ai hết, người dân thôn Minh Quang hiểu rõ những lợi ích mà công trình mang lại. Anh Hoàng Công Mạnh, một người dân trong thôn chia sẻ: Từ khi có chiếc bể này,...

LSO-Khoảng 3 năm trở về trước, người dân thôn Minh Quang, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn quanh năm phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt: Vào mùa khô, nước đầu nguồn cạn kiệt, mùa mưa thì ngập úng, nước giếng, ao bị nhiễm bẩn nên không thể dùng ăn uống. Nhưng giờ đây, từ công trình nước sạch và vệ sinh môi trường do Hội Chữ thập đỏ Đức tài trợ, cùng với hàng trăm hộ dân khác trong toàn tỉnh, người dân nơi đây đang từng bước được cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao sức khỏe.
Nằm gọn ven con đường dẫn vào thôn Minh Quang, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn là chiếc bể chứa nước 10m3 xinh xắn được xây dựng từ nguồn kinh phí của Hội Chữ thập đỏ Đức. Kể từ tháng 8/2008 đến nay, chiếc bể này đã cung cấp hơn 3.000m3 nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Hơn ai hết, người dân thôn Minh Quang hiểu rõ những lợi ích mà công trình mang lại. Anh Hoàng Công Mạnh, một người dân trong thôn chia sẻ: Từ khi có chiếc bể này, người dân chúng tôi không còn lo thiếu nước ăn, không còn lo đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe do thiếu nước sạch sinh hoạt nữa.
Hội CTĐ kiểm tra công trình tại xã Long Đống (Bắc Sơn)
Công trình nước sạch thôn Minh Quang là một trong số những công trình nước sinh hoạt cụm dân cư được đầu tư xây dựng tại 4 thôn khó khăn của xã Long Đống. Với đặc điểm địa hình trũng, hàng năm vào mùa mưa, có tới 11/27ha diện tích tự nhiên bị ngập úng, kéo theo đó là nguồn nước ao, giếng khoan đều không thể sử dụng, năm 2008, Minh Quang đã được chọn để triển khai xây dựng công trình nước sạch. Toàn thôn được đầu tư 30 bể lọc nước sinh hoạt, 1 bể chứa cùng hơn 1.000m đường ống dẫn nước. Và hiện nay, 52 hộ dân với 225 nhân khẩu trong toàn thôn đang hưởng lợi từ công trình này. Không chỉ đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt, công trình đã góp cải thiện đáng kể đời sống và nâng cao sức khỏe cho người dân. Khảo sát tại Trạm Y tế xã cho thấy trong vòng 2 năm qua, trên địa bàn hầu như không gặp trường hợp bệnh da liễu, đau mắt, tiêu hóa… liên quan đến nguồn nước. Với mục đích nâng cao chất lượng sống cho đồng bào các vùng khó khăn, từ đó tạo điều kiện cho bà con yên tâm phát triển sản xuất, trong gần 3 năm (10/2007 đến nay), Dự án “Nâng cao năng lực Tỉnh Hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng“ do Hội Chữ thập đỏ đức tài trợ thông qua Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn đã đầu tư 3 hệ thống công trình nước sạch, nhà vệ sinh công cộng tại các xã Long Đống (Bắc Sơn), Hồng Thái (Bình Gia) và Phú Xá (Cao Lộc) với 136 hộ dân gồm hơn 800 nhân khẩu và trên 300 học sinh được hưởng lợi. Cùng với đó, Dự án cũng đầu tư xây dựng 443 bể lọc nước bằng cát sinh học cho các hộ dân trên địa bàn thực hiện dự án. Trong năm 2010, Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn đã và đang triển khai xây dựng 3 công trình nước tự chảy, nhà vệ sinh cho cụm dân cư và trường học tại xã Thiện Hòa, Mông Ân, huyện Bình Gia đồng thời hỗ trợ xây dựng 170 nhà vệ sinh cho các hộ dân tại 3 xã thực hiện dự án. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn cho biết, những công trình này đều được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu của người dân. Trong 3 năm qua đã có 59 lượt giám sát của các cấp Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn, 14 lượt giám sát của Trung ương Hội và Văn phòng dự án Đức. Nhờ đó mọi hoạt động của dự án tại cộng đồng và nguyện vọng của người dân đều được nắm bắt kịp thời để có sự điều chỉnh, bổ sung kịp thời nhằm mang lại lợi ích tối đa cho cộng đồng dân cư.

Cùng với việc xây dựng các công trình, dự án “Nâng cao năng lực Tỉnh Hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân” còn chú trọng việc tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở, truyền thông trực tiếp cho nhân dân, giáo viên và học sinh nhằm tạo thói quen giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để đảm bảo sức khỏe. Bám sát cộng đồng để nâng cao hiệu quả, dự án đã và đang đồng hành cùng đồng bào các vùng khó khăn của Lạng Sơn hướng đến một cuộc sống chất lượng hơn.

Bảo Vy