Chủ nhật,  20/06/2021

Vì sao Trung tâm Ðiện lực Thái Bình chậm tiến độ thi công ?

Trung tâm Điện lực Thái Bình gồm hai nhà máy: Nhiệt điện Thái Bình 1 (600 MW) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư và Nhiệt điện Thái Bình 2 (1.200 MW) do Tập đoànDầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, cùng đặt tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy. Theo quyết định phê duyệt của Chính phủ, hai nhà máy nói trên sẽ là dự án lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Thái Bình với tổng số vốn đầu tư khoảng 40 nghìn tỷ đồng. Dự kiến, Trung tâm Điện lực nói trên sẽ khởi công xây dựng nhà máy số 2 vào quý IV-2010 và phát điện vào năm 2014. Nhưng đến nay, tiến độ thi công đã chậm hơn năm tháng so với kế hoạch đề ra, ảnh hưởng toàn bộ tiến độ của dự án. Vì đâu có sự chậm trễ nói trên?Theo thiết kế, Trung tâm Điện lực Thái Bình được Chính phủ phê duyệt là công trình quan trọng quốc gia, gồm hai nhà máy nhiệt điện có tổng công suất là 1.800 MW, nằm trên diện tích 254 ha của...

Trung tâm Điện lực Thái Bình gồm hai nhà máy: Nhiệt điện Thái Bình 1 (600 MW) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư và Nhiệt điện Thái Bình 2 (1.200 MW) do Tập đoàn

Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, cùng đặt tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy. Theo quyết định phê duyệt của Chính phủ, hai nhà máy nói trên sẽ là dự án lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Thái Bình với tổng số vốn đầu tư khoảng 40 nghìn tỷ đồng. Dự kiến, Trung tâm Điện lực nói trên sẽ khởi công xây dựng nhà máy số 2 vào quý IV-2010 và phát điện vào năm 2014. Nhưng đến nay, tiến độ thi công đã chậm hơn năm tháng so với kế hoạch đề ra, ảnh hưởng toàn bộ tiến độ của dự án. Vì đâu có sự chậm trễ nói trên?

Theo thiết kế, Trung tâm Điện lực Thái Bình được Chính phủ phê duyệt là công trình quan trọng quốc gia, gồm hai nhà máy nhiệt điện có tổng công suất là 1.800 MW, nằm trên diện tích 254 ha của xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy. Trong đó, khi tiến hành giải phóng mặt bằng thu hồi đất xây dựng Trung tâm Điện lực đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 5.000 người dân trong xã. Tuy nhiên, đây là công trình trọng điểm của địa phương cho nên mọi người dân đều quan tâm và đồng ý với việc nhường ruộng đất cấy lúa và nhận tiền đền bù để xây dựng nhà máy.

Xác định đây là dự án lớn liên quan đến đời sống của nhiều hộ dân bị thu hồi đất cho nên UBND tỉnh đã chỉ đạo đổi mới công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), tập trung xây dựng đề án an sinh xã hội cho toàn xã Mỹ Lộc. Đề án được triển khai dân chủ để mọi hộ dân tham gia góp ý kiến và được đảng bộ, nhân dân trong xã đồng tình, thống nhất giao đất. UBND tỉnh Thái Bình đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về đề án an sinh xã hội để có chế độ đặc thù cho việc GPMB Trung tâm Điện lực, do việc thu hồi ruộng đất tập trung vào một xã. Đề án đã được phổ biến và triển khai trong đảng bộ và nhân dân

xã Mỹ Lộc để mọi người hiểu được cơ chế đặc thù đối với địa phương. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức cho cán bộ xã, các thôn của Mỹ Lộc đến thăm Nhà máy nhiệt điện 2 Phả Lại để tìm hiểu thêm về tác động môi trường.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giải thích và với mức bồi thường, hỗ trợ ưu đãi, dự án được nhân dân đồng tình, ủng hộ, nên trong thời gian từ tháng 4-2009 đến tháng 6-2009 đã chi trả tiền đền bù hỗ trợ cho các hộ gia đình và hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 254 ha đất Trung tâm Điện lực Thái Bình để bàn giao cho chủ đầu tư bắt đầu khởi công thi công san lấp mặt bằng và xây lắp các công trình dùng chung từ ngày 17-5-2009. Tổng mức tiền bồi thường và hỗ trợ cho các hộ dân ở khu vực xây dựng hai nhà máy nhiệt điện là 90.000 đồng/m2, cao hơn nhiều so với mức đền bù ở các công trình khác trên địa bàn trong cùng thời điểm là 44.000 đồng/m2 (gồm bồi thường đất nông nghiệp 36.000 đồng/m2, trợ giúp ổn định cuộc sống 3.000 đồng/m2 và trợ giúp chuyển đổi nghề nghiệp 5.000 đồng/m2). Có mức trợ giúp như trên là vì diện tích đất thu hồi xây dựng nhiều, tập trung chủ yếu ở xã Mỹ Lộc, sau khi thống nhất với PVN áp dụng cơ chế đặc thù cho dự án và căn cứ Điều 32, Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và do đặc thù nhà máy phải thi công trong thời gian dài, bàn giao mặt bằng sớm cho nên PVN đã trợ giúp lương thực trong ba năm và tiền 6.000 đồng/m2 để khuyến khích đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Ngoài ra, khi thu hồi đất của các hộ dân xã Mỹ Lộc, UBND tỉnh Thái Bình còn quyết định trợ giúp cho các con của hộ gia đình bị thu hồi đất sinh từ ngày 1-1-1994 đến thời điểm thu hồi đất với mức năm triệu đồng/cháu, tổng số tiền là 5,16 tỷ đồng, và quyết định trợ giúp cho mỗi con trong hộ gia đình bị thu hồi đất đang học tại các trường đại học năm học 2009-2010 (bốn triệu đồng/năm học), cao đẳng (ba triệu đồng/năm học) và trung cấp (hai triệu đồng/năm học), tổng số tiền là 1,25 tỷ đồng.

Đối với Đề án về an sinh xã hội, tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các ngành thực hiện việc quy hoạch chung xã Mỹ Lộc theo mô hình nông thôn mới, quy hoạch hệ thống thủy lợi và giao thông nội đồng. Trong hai năm 2009-2010 tiến hành xây dựng hội trường UBND xã với kinh phí 1,8 tỷ đồng; kiên cố hóa hệ thống kênh mương 1,7 tỷ đồng, cải tạo lưới điện hạ áp của xã 1,5 tỷ đồng; xây dựng tuyến đường từ chợ Gạch vào xã Mỹ Lộc với tổng số tiền gần sáu tỷ đồng, xây dựng chợ Mỹ Lộc trị giá một tỷ đồng trong năm 2010; ngoài ra, Sở Công thương Thái Bình đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức đào tạo được 900 lao động của xã làm các nghề mây tre đan và móc sợi với số kinh phí hỗ trợ là 500 triệu đồng. Theo Đề án an sinh, tổng số tiền hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng xã Mỹ Lộc giai đoạn 2009 – 2013 là 53,5 tỷ đồng.

Ngày 13-8-2009, Chính phủ ban hành Nghị định 69/NĐ-CP Quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và nghị định này có hiệu lực từ ngày 1-10-2009. Đối với Thái Bình, từ ngày 1-10-2009, mức bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp thu hồi trên địa bàn tỉnh là 90.000 đồng/m2. Vì vậy giá trị bồi thường, hỗ trợ trước đây của tỉnh Thái Bình đối với dự án Trung tâm Điện lực Thái Bình không cao hơn so với mức quy định tại Nghị định 69 nói trên và người dân cảm thấy mình bị thiệt, đòi hỏi hỗ trợ cao hơn. Do thời gian thi công nhà máy có thể kéo dài đến năm 2015 mới hoàn thành và xét thấy yêu cầu của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mỹ Lộc đề nghị tỉnh tăng thêm tiền hỗ trợ là hợp lý, UBND tỉnh đã làm việc với PVN đề nghị hỗ trợ thêm lương thực trong ba năm nữa (tương đương 12.000 đồng/m2). Trong khi chờ quyết định của PVN, để sớm ổn định tình hình, UBND tỉnh Thái Bình đã quyết định tạm ứng ngân sách của địa phương trợ cấp thêm 20 tỷ đồng nữa. Với quyết định này, hầu hết người dân địa phương đồng ý với cách giải quyết nêu trên, nhưng một số người vẫn cố tình không nhận tiền đền bù và hỗ trợ với mục đích tiếp tục đòi thêm. Đại diện lãnh đạo của UBND tỉnh Thái Bình đã xuống địa phương trực tiếp đối thoại và trả lời toàn bộ những thắc mắc của người dân chung quanh việc GPMB (về cơ chế đặc thù, công trình trọng điểm, chính sách riêng của tỉnh, Đề án an sinh xã hội, việc đào tạo nghề cho nhân dân địa phương…) nhưng một số cá nhân vẫn không thừa nhận, cố tình kích động nhân dân tiếp tục đòi thêm tiền đền bù.

Đến hết tháng 5-2010, tổng diện tích đã được đền bù GPMB để xây dựng Trung tâm Điện lực Thái Bình là 265,6 ha (bao gồm cả diện tích làm đường vào trung tâm). Nhưng từ ngày 16-4-2010 đến nay, một số người dân xã Mỹ Lộc đã cản trở thi công trên công trường, khiến toàn bộ công việc thuộc hạng mục san lấp mặt bằng Trung tâm Điện lực Thái Bình phải dừng hoạt động, làm ảnh hưởng tiến độ thi công dự án, gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư và các nhà thầu thi công. Đồng thời làm mất ổn định nông thôn và gây mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Mỹ Lộc. Tại cuộc họp Đảng bộ xã Mỹ Lộc ngày 10-8-2010 về lãnh đạo giải quyết ổn định tình hình địa phương, có 10 ý kiến phát biểu thì chín ý kiến thống nhất với chủ trương bồi thường, hỗ trợ GPMB để thực hiện dự án.

Trước tình hình nêu trên, Đảng ủy xã Mỹ Lộc đã ra nghị quyết 02 về lãnh đạo ổn định tình hình địa phương. Ngày 24-8-2010, huyện Thái Thụy đã quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo tổ chức thực hiện dự án Trung tâm Điện lực Thái Bình và thành lập các tổ công tác do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy làm tổ trưởng trực tiếp về xã Mỹ Lộc. Đến ngày 5-9-2010, các đồng chí trong Ban chỉ đạo, các tổ công tác đã tiếp cận nhân dân xã Mỹ Lộc với hơn 300 lượt người, trong đó có khoảng 20 đối tượng cá biệt có hành vi làm mất ổn định tình hình địa phương, khống chế không cho người dân nhận tiền đền bù và tung tin thất thiệt để người dân hy vọng sẽ được hỗ trợ thêm.

Tuy nhiên, tối 31-8-2010, các đối tượng nêu trên đã ngăn cản người dân đến nhận tiền và bố trí lực lượng đe dọa, chửi bới tại hai thôn Đoàn Kết và Tân Minh. Sáng 1-9-2010, các đối tượng đã tụ tập thành từng nhóm, chặn các ngõ, các đầu đường, khống chế người dân đi nhận tiền đền bù. Trong khi đó, các hộ gia đình ở Mỹ Lộc chỉ có người già và trẻ em, lực lượng thanh niên đi làm ăn xa nên rất hoang mang. Phần đông người dân muốn nhận tiền nhưng không dám đi. Lợi dụng việc công an mời bà Minh và bà Măng lên trụ sở công an huyện làm việc, các đối tượng đã tổ chức khoảng 200 người vây trụ sở UBND xã, gây sức ép đòi thả người. Chiều tối cùng ngày có khoảng 20 người đến vây nhà Chủ tịch UBND xã và nhà Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Tân Minh chửi bới, đe dọa.

Từ đêm 3 đến sáng 5-9-2010, hàng trăm người dân địa phương đã kéo ra khu dự án dựng trại. Những người dân đã nhận tiền và một số cán bộ thôn, chi bộ liên tục bị đe dọa bằng điện thoại, gây hoang mang cho cả người thân trong các gia đình.

Trước tình hình nêu trên, Tỉnh ủy Thái Bình đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và huyện Thái Thụy về xã Mỹ Lộc tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân tạo điều kiện thuận lợi cho công trường tiếp tục thi công. Đến ngày 8-9-2010, toàn xã đã có 703/1.244 hộ (56,5%) nhận tiền hỗ trợ. Các tổ công tác đã kiên trì vận động, giải thích mọi người dân hiểu rằng việc trả tiền đền bù và hỗ trợ GPMB ở địa phương với mức 102.000 đồng/m2 là thỏa đáng.

Như vậy, chủ trương của tỉnh Thái Bình đối với việc đã đền bù và hỗ trợ cho những hộ bị mất ruộng ở xã Mỹ Lộc để xây dựng Trung tâm Điện lực Thái Bình là có lý, có tình. Việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ bảo đảm đúng chế độ chính sách của Nhà nước, đã có sự hỗ trợ cao hơn mang tính đặc thù và việc triển khai Đề án an sinh xã hội trước khi thu hồi đất nhằm bảo đảm cho nhân dân có cuộc sống ổn định, lâu dài. Số đông nhân dân xã Mỹ Lộc đã ủng hộ chủ trương của tỉnh và đồng thuận giao đất để thực hiện dự án.

Việc một số người ở xã Mỹ Lộc ngăn cản thi công dự án là sai trái, vi phạm pháp luật, làm chậm tiến độ san lấp mặt bằng, khởi công xây dựng Trung tâm Điện lực Thái Bình của chủ đầu tư, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các đơn vị thi công. Những cá nhân có hành vi chống đối, cản trở việc thi công và gây mất ổn định nông thôn cần bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để công trường sớm được thi công trở lại.
Theo Nhandan