Thứ hai,  21/06/2021

Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa to và dông

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 14-9, rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục chi phối thời tiết các tỉnh miền bắc, sau hoạt động yếu và mờ dần, trong khi đó trên cao áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía tây.Do sự chi phối của hình thái thời tiết trên nên một số nơi tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to và dông, các khu vực miền núi cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố lốc và sạt lở đất. Các tỉnh miền nam nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với đới gió tây nam có cường độ trung bình.Do mưa lớn trong những ngày qua, mực nước các sông ở Thanh Hóa đang lên; các sông ở Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ; các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Mực nước trên sông Cả tại Nam Đàn là 2,19 m; sông Hương tại Kim Long 0,18 m; sông Srê-pốc tại Bản Đôn: 169,23 m. Dự báo, mực nước...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 14-9, rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục chi phối thời tiết các tỉnh miền bắc, sau hoạt động yếu và mờ dần, trong khi đó trên cao áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía tây.

Do sự chi phối của hình thái thời tiết trên nên một số nơi tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to và dông, các khu vực miền núi cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố lốc và sạt lở đất. Các tỉnh miền nam nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với đới gió tây nam có cường độ trung bình.

Do mưa lớn trong những ngày qua, mực nước các sông ở Thanh Hóa đang lên; các sông ở Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ; các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Mực nước trên sông Cả tại Nam Đàn là 2,19 m; sông Hương tại Kim Long 0,18 m; sông Srê-pốc tại Bản Đôn: 169,23 m. Dự báo, mực nước các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục lên nhưng còn ở mức bình thường; các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, nhất là trên địa bàn huyện Ba Bể đã xảy ra mưa to gây lũ quét, ngập úng làm thiệt hại đến sản xuất của nông dân. Thống kê ban đầu, hai cây cầu ở xã Khang Ninh bị lũ cuốn trôi, 28 ha lúa và ngô ở các xã Cao Trĩ, Khang Ninh, Cao Thượng bị lũ quét tràn qua. Ban chỉ huy PCLB tỉnh đã chỉ đạo chính quyền địa phương đến các xã kiểm tra tình hình thiệt hại, vận động nhân dân khẩn trương trồng lại diện tích ngô bị thiệt hại, nếu thiếu giống báo cáo tỉnh để có biện pháp giải quyết.

Tại xã An Trung, huyện An Lão (Bình Định) xảy ra lũ bất ngờ cuốn trôi hai vợ chồng trên sông Đinh. Đến sáng 14-9, chính quyền địa phương và người dân mới tìm thấy xác một nạn nhân. Những ngày qua, trên địa bàn huyện An Lão đã liên tiếp xuất hiện những cơn mưa giông vào chiều tối, gây lũ đột ngột trên các triền sông, suối. UBND huyện An Lão đã hỗ trợ sáu triệu đồng cho gia đình nạn nhân để lo mai táng phí và tiếp tục tìm kiếm xác nạn nhân còn lại.

* Cơn mưa muộn chiều 14-9 đã làm ngập nhiều tuyến đường, kẹt xe và đổ cây trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Cơn mưa kéo dài chưa đầy một giờ đồng hồ nhưng đã làm ngập nhiều tuyến đường như: Châu Văn Liêm (quận 5), Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh), Hai Bà Trưng (quận 3), Tân Hòa Đông, Bà Hom (quận 6)…

Do mưa vào giờ tan tầm nên cũng làm hàng chục tuyến đường trung tâm thành phố như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Điện Biên Phủ, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng thuộc quận 1 và quận 3 kẹt xe nghiêm trọng trong nhiều giờ liền. Mưa kèm theo gió mạnh đã làm đổ một cây xanh (bán kính gần 30 cm) trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5.
Theo Nhandan