Thứ ba,  22/06/2021

Cảnh báo nguy cơ tử vong do ngộ độc từ thịt cóc

Ngày 14-9, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cho biết: Tính đến ngày 8-9-2010, trên địa bàn sáu tỉnh, thành phố trong cả nước đã ghi nhận sáu vụ ngộ độc do độc tố trong cóc (bufalotoxin) làm năm người tử vong, 13 người nhập viện và 17 người điều trị tại gia đình.Đặc biệt, một vụ ngộ độc dẫn đến hai cái chết thương tâm tại tỉnh Đồng Tháp vào ngày 5-9-2010 do sử dụng trứng cóc. Tình hình ngộ độc do ăn thịt cóc tăng cao trong ba năm trở lại đây như một "hồi chuông" cảnh báo mọi người về ý thức trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và phòng chống ngộ độc cóc nói riêng.Cóc là động vật lưỡng cư, thịt cóc như một món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, thịt cóc và các bộ phận của cóc ẩn chứa nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng con người.Trước diễn biến số người ngộ độc và tử vong do ăn thịt cóc có chiều hướng gia tăng, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm khuyến cáo: Người tiêu dùng hãy không...

Ngày 14-9, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cho biết: Tính đến ngày 8-9-2010, trên địa bàn sáu tỉnh, thành phố trong cả nước đã ghi nhận sáu vụ ngộ độc do độc tố trong cóc (bufalotoxin) làm năm người tử vong, 13 người nhập viện và 17 người điều trị tại gia đình.

Đặc biệt, một vụ ngộ độc dẫn đến hai cái chết thương tâm tại tỉnh Đồng Tháp vào ngày 5-9-2010 do sử dụng trứng cóc. Tình hình ngộ độc do ăn thịt cóc tăng cao trong ba năm trở lại đây như một “hồi chuông” cảnh báo mọi người về ý thức trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và phòng chống ngộ độc cóc nói riêng.

Cóc là động vật lưỡng cư, thịt cóc như một món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, thịt cóc và các bộ phận của cóc ẩn chứa nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Trước diễn biến số người ngộ độc và tử vong do ăn thịt cóc có chiều hướng gia tăng, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm khuyến cáo: Người tiêu dùng hãy không mạo hiểm tính mạng để thử nghiệm độc tố cóc có trong gan, mật, cóc sống vì bất cứ mục đích nào đó theo kinh nghiệm dân gian hay theo thông tin truyền miệng. Người dân chỉ nên sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành. Không ăn cóc tía (cóc có mắt mầu đỏ), thịt cóc theo đúng quy trình (cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt bốn bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch), chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm.
Theo Nhandan