Thứ sáu,  18/06/2021

Các hồ thủy điện thiếu nước nghiêm trọng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, một vùng áp thấp mới xuất hiện ở khu vực giữa Biển Đông khiến thời tiết ở miền bắc đang tốt dần lên, nhưng miền trung và miền nam lại xấu hơn. Khu vực giữa Biển Đông và ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bà Rịa - Vũng Tàu, trong vài ba ngày tới, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng có tố lốc mạnh. Trên đất liền trung và nam Trung Bộ, Nam Bộ cũng sẽ có mưa rào và dông, rải rác có mưa vừa, có nơi mưa to, tập trung chủ yếu vào chiều và tối.Hiện nay, mặc dù đang ở giữa mùa mưa lũ, song mực nước tại các hồ thủy điện đang thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2009. Cụ thể, hồ Hòa Bình 99 m, thấp hơn cùng kỳ năm 2009 là 10,7 m; Thác Bà 52 m; hồ Sơn La là 162 m thấp hơn mực nước chết của hồ 13 m. Tình trạng thiếu nước không chỉ xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, mà ở Tây Nguyên, Nam Bộ hệ thống...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, một vùng áp thấp mới xuất hiện ở khu vực giữa Biển Đông khiến thời tiết ở miền bắc đang tốt dần lên, nhưng miền trung và miền nam lại xấu hơn. Khu vực giữa Biển Đông và ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bà Rịa – Vũng Tàu, trong vài ba ngày tới, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng có tố lốc mạnh. Trên đất liền trung và nam Trung Bộ, Nam Bộ cũng sẽ có mưa rào và dông, rải rác có mưa vừa, có nơi mưa to, tập trung chủ yếu vào chiều và tối.

Hiện nay, mặc dù đang ở giữa mùa mưa lũ, song mực nước tại các hồ thủy điện đang thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2009. Cụ thể, hồ Hòa Bình 99 m, thấp hơn cùng kỳ năm 2009 là 10,7 m; Thác Bà 52 m; hồ Sơn La là 162 m thấp hơn mực nước chết của hồ 13 m. Tình trạng thiếu nước không chỉ xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, mà ở Tây Nguyên, Nam Bộ hệ thống hồ thủy điện còn thiếu nước nghiêm trọng hơn. Nhiều hồ đang ở mực nước chết hoặc hơn mực nước chết một chút. Hồ thủy điện Đại Ninh (Quảng Nam) ở mức 860,2 m chỉ cao hơn mực nước chết 0,2 m, hồ sông Ba Hạ cao hơn mực nước chết 0,3 m, hồ Hàm Thuận cao hơn mực nước chết 0,1 m, hồ thủy điện Trị An chỉ cao hơn mực nước chết 0,13 m.

Theo Cục Trồng trọt, việc thiếu nước ở các hồ thủy điện vào thời điểm này không ảnh hưởng đến lúa hè thu. Tuy nhiên, khi thời vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân, tình hình thiếu nước sẽ trầm trọng. Được biết, từ đầu mùa mưa lũ 2010 đến nay, hồ thủy điện Hòa Bình chưa một lần mở cửa xả lũ. Với tình trạng này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp đối với các tỉnh đồng bằng sông Hồng như Hà Nội, Hải Dương, Ninh Bình, Hà Nam…

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Cao Bằng, hồi 0 giờ 48 phút ngày 14-9 tại hai xã Đào Ngạn và Phù Ngọc, huyện Hà Quảng phát ra một tiếng nổ lớn, sau đó xuất hiện một chấn động làm rung chuyển đất và nhà cửa. Rất may không có thiệt hại gì về người và tài sản. Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đã liên lạc ngay với Viện Vật lý Địa cầu để xác định nguyên nhân. Hiện Viện chưa có thông tin chính thức.

* Cơn mưa kéo dài gần hai giờ đồng hồ tối 15-9 đã làm ngập trên diện rộng các tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh. Nhiều tuyến đường ở các quận trung tâm trước đây không ngập nay cũng bị ngập từ 20 đến 30 cm. Điển hình như đường: Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Lai, Nguyễn Trãi (quận 1), Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng… (quận 3). Ngập nặng nhất là các tuyến đường như: Bà Hom, Tân Hòa Đông… (khu vực quận 6), Bàu Cát 1 và Bàu Cát 2… (Tân Bình). Ở quận Bình Thạnh, quận 3, quận 2 nước ngập cao gần 40 cm tràn vào nhà, gây ảnh hưởng sinh hoạt của người dân. Các tuyến đường ở khu vực ngoại thành như: tỉnh lộ 43, quốc lộ 1A, Kha Vạn Cân, Quốc lộ 13… (quận Thủ Đức) cũng ngập hơn nửa bánh xe.
Theo Nhandan