Thứ năm,  16/09/2021

Sự nghiệp bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em: 10 năm nhìn lại

LSO-Trong 10 năm qua (2001-2010), các chỉ số bảo vệ bà mẹ, trẻ em đã được đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh các khóa XIII và XIV; được ghi trong kế hoạch phát triển KTXH hằng năm, các giai đoạn 5 năm và 10 năm của tỉnh cũng như các đia phương. Do có sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự triển khai đồng bộ của chính quyền và toàn hệ thống chính trị cũng như kiện toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em ( BMTE), nên kết quả đạt được rất to lớn… Phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho phụ nữ nông thôn - Ảnh: Thúy HườngThông tin giáo dục và kiện toàn hệ thống chăm sóc BMTEDưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ BMTE được tăng cường với nhiều hình thức khác nhau như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức khác như chiếu phim, nói chuyện, tư vấn, truyền thông trực tiếp…nhất là tổ chức các hội thảo nhằm tuyên truyền vận động...

LSO-Trong 10 năm qua (2001-2010), các chỉ số bảo vệ bà mẹ, trẻ em đã được đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh các khóa XIII và XIV; được ghi trong kế hoạch phát triển KTXH hằng năm, các giai đoạn 5 năm và 10 năm của tỉnh cũng như các đia phương.
Do có sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự triển khai đồng bộ của chính quyền và toàn hệ thống chính trị cũng như kiện toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em ( BMTE), nên kết quả đạt được rất to lớn…
Phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc trẻ em
cho phụ nữ nông thôn – Ảnh: Thúy Hường
Thông tin giáo dục và kiện toàn hệ thống chăm sóc BMTE
Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ BMTE được tăng cường với nhiều hình thức khác nhau như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức khác như chiếu phim, nói chuyện, tư vấn, truyền thông trực tiếp…nhất là tổ chức các hội thảo nhằm tuyên truyền vận động các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện nâng cao nhận thức để tăng cường lãnh đạo chỉ đạo về công tác bảo vệ BMTE. Xây dựng phong trào quần chúng và tăng cường hợp tác liên ngành trong công tác bảo vệ BMTE. Vì vậy, công tác này đã được tăng cường về nhận thức làm chuyển biến hành động của tất cả các cấp, trước hết thực hiện tốt công tác dân số- KHHGĐ, chăm sóc SKSS, làm mẹ an toàn, bảo vệ trẻ sơ sinh, thực hiện có hiệu quả chương trình phòng chống suy dinh dưỡng (SDD) trong độ tuổi. Hệ thống chăm sóc BMTE đã được kiện toàn từ cơ sở đến cấp tỉnh. Đối với tuyến xã và thôn bản, cùng với 167/226 trạm xá có bác sĩ, toàn tỉnh đã đạt 100% số xã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; đội ngũ y tế thôn bản đông đảo với 2336 người hoạt động đều, được bồi dưỡng đào tạo với trình độ y tá điều dưỡng 6 tháng hoặc 9 tháng. Tại cấp huyện, đội bảo vệ BMTE có từ 3-5 cán bộ, 10/11 đội đã có bác sĩ; bên cạnh đó, Trung tâm Dân số- KHHGĐ được biên chế từ 6- 10 cán bộ. Bệnh viện tuyến huyện luôn bố trí được từ 10-15 giường sản, 10-15 giường bệnh nhi, có từ 1-2 bác sĩ chuyên khoa ( CK) I về sản, nhi. Tại tuyến tỉnh, riêng Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 60 giường bệnh, 37 cán bộ, có 7 bác sĩ, trong đó có 3 bác sĩ CK II, 3 bác sĩ CKI; Khoa nhi có 35 giường bệnh với 17 cán bộ trong đó có 5 bác sĩ. Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh gồm 19 cán bộ với 7 bác sĩ, trong đó có 1 Thạc sĩ, 3 bác sĩ CKI về chuyên ngành phụ sản. Cùng với đội ngũ “ chính quy”, trên 100 bà đỡ dân gian được tập huấn do tổ chức HEDO tài trợ; lớp đào tạo “ cô đỡ thôn bản” gồm 20 cô đỡ đã hoàn thành khóa học 6 tháng; tập huấn về công tác truyền thông, giáo dục thay đổi hành vi cho đội ngũ y tế, cộng tác viên dinh dưỡng thôn bản cũng như kỹ năng giám sát dịch vụ chăm sóc SKSS…đã góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ chăm sóc BMTE.
Cán bộ y tế xã Quốc Khánh (Tràng Định) chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ
Kết quả bảo vệ BMTE 10 năm qua

Với những nỗ lực không ngừng trong tuyên truyền và thực hiện bảo vệ BMTE, 10 năm qua,cùng với những thành tựu của ngành y tế, công tác này đã đạt được những kết quả to lớn. Tổng tỷ suất sinh đạt 2,04 (mục tiêu 2con), tỷ suất chết mẹ 36,7/100.000 (kế hoạch 70/100.000), tỷ suất chết ở trẻ em dưới 1 tuổi 15,5%o ( kế hoạch 25%o), tỷ suất tử vong chu sinh 16,8%o (kế hoạch 18%o); tỷ lệ trẻ sơ sinh cân nặng dưới 2.500gr là 5,3% (kế hoạch 6%), tỷ lệ SDD trẻ dưới 5 tuổi 23,1% (kế hoạch 25%). Hoàn thành vượt mức 7 chỉ tiêu cụ thể của chiến lược QG về chăm sóc SKSS mà thành công nhất là duy trì vững chắc xu thế giảm sinh, giảm tỷ lệ có thai ngoài mong muốn và nạo hút thai. Nâng cao sức khỏe phụ nữ nói chung và bà mẹ nói riêng, giảm tỷ lệ bệnh tật, tử vong mẹ và tử vong chu sinh. Tỷ lệ phụ nữ có thai được khám thai trước khi sinh đạt 93,5% (chỉ tiêu là 90%), tỷ lệ khám thai 3 lần trước khi sinh đạt 73,9% (chỉ tiêu 60%); tỷ lệ đẻ có cán bộ y tế đỡ đạt 96,7% ( chỉ tiêu 97%); tỷ lệ đẻ tại trạm xá đạt 91% (chỉ tiêu 80%). Chính các chỉ số trên đạt cao, nên tỷ lệ tai biến sản khoa trên tổng số ca sinh đã giảm còn 45% (chỉ tiêu 50%). Phòng chống có hiệu quả các bệnh phụ khoa, nhiễm khuẩn đường sinh sản. Số người đến khám phụ khoa trung bình từ 0,14 năm 2001, lên 0,27 lần vào năm 2009. Tỷ lệ điều trị phụ khoa tăng từ 38% năm 2001 lên 97% năm 2009. Đặc biệt, với thiết bị lạnh được trang bị đến các trạm y tế xã đã nâng cao tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em và tiêm đủ các mũi AT cho bà mẹ đã góp phần tích cực đảm bảo an toàn cho người mẹ và trẻ em.

Trần Kim